Lập đặc khu kinh tế: “Thời gian chạy đà tương đối dài”

Lãnh đạo Quảng Ninh cho rằng, thời gian chạy đà của việc lập Đặc khu kinh tế tương đối dài có thể khiến niềm tin của nhà đầu tư giảm sút... Nhiều ch

Trăn trở và kỳ vọng vào ôtô thương hiệu Việt
Trước tỷ phú Phạm Nhật Vượng, có 2 “đại gia” Việt đình đám cũng từng nuôi giấc mơ ô tô và đây là kết quả
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bây giờ là lúc phải hành động

Lãnh đạo Quảng Ninh cho rằng, thời gian chạy đà của việc lập Đặc khu kinh tế tương đối dài có thể khiến niềm tin của nhà đầu tư giảm sút…

Nhiều chỉ đạo quan trọng đã được Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đưa ra có tỉnh Quảng Ninh nhằm sớm đã đi vào vận hành đề án đặc khu hành chính – kinh tế Vân Đồn.

Tại buổi làm việc có lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ninh chiều ngày 25/8, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã đề nghị địa phương này cần tập trung 1 số vấn đề về quản lý kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng trên địa bàn và đặc trưng là việc triển khai một vài chỉ đạo của Trung ương về thi công đề án khu hành chính – kinh tế đặc trưng Vân Đồn.

Đối có việc thi công khu hành chính – kinh tế đặc trưng, Phó thủ tướng cho biết Chính phủ đang gắng sức trình dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc trưng vào kỳ họp Quốc hội cuối năm nay, bởi thế việc tiếp tục rà soát thể chế, chính sách bán hàng cho đặc khu hành chính kinh tế nhìn chung và đặc khu Vân Đồn nói riêng rất quan trọng.

Theo Phó thủ tướng, chính sách bán hàng ưu đãi thuế bao gồm 9 chính sách bán hàng ưu đãi theo đề xuất của Quảng Ninh, không còn nhiều ý nghĩa đối có việc bảo đảm vai trò động lực của khu vực này nên phải rà soát lại chính sách bán hàng thuế ở Vân Đồn.

Bên cạnh đó, việc thi công đề án cần bảo đảm không tranh đua trong lôi kéo đầu tư có hai khu Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Với một vài nhà đầu tư chiến lược đầu tư ở Vân Đồn từ đầu thì đề án cần quy định điều khoản chuyển tiếp ưu đãi bảo đảm công bằng cho một vài nhà đầu tư này.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thành, cho biết trong quá trình đã đi vào vận hành cơ sở pháp lý của đặc khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh cũng lôi kéo được 36.000 tỷ đồng vốn đầu tư hạ tầng cho đặc khu này, nhiều dự án có tổng mức đầu tư từ 5.000 – 7.000 tỷ đồng.

“Khi làm đề án đặc khu kinh tế Vân Đồn, chúng tôi tự tin nhưng thời gian chạy đà tương đối dài rồi mà một vài nhà đầu tư đang chờ và nếu phải chờ lâu hơn thì niềm tin của nhà đầu tư giảm sút. Nên chúng tôi mong một vài bộ, ngành và Quốc hội sớm thông qua đề án cho Quảng Ninh”, ông Thành bày tỏ.

Ông Nguyễn Văn Thành cũng đề nghị không nên quy định “cứng” cho nhà đầu tư thuê đất trong 99 năm ở khu vực Vân Đồn mà giao Trưởng Đặc khu tự quyết thời hạn thuê đất. “Nếu không trao quyền cho Trưởng Đặc khu thì vẫn như anh Chủ tịch huyện thôi”, ông Thành nói.

Trước ý kiến này, Phó thủ tướng đề nghị tỉnh Quảng Ninh báo cáo kỹ hơn về thẩm quyền của chức danh Trưởng Đặc khu Vân Đồn. Quảng Ninh tiếp tục đã đi vào vận hành đề án và quy hoạch đặc khu Vân Đồn để trình cấp có thẩm quyền chọn lọc.

Về phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, Phó thủ tướng phân tích cao trong 7 tháng vừa qua, GRDP tăng 9,6% cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đó và đang chuyển dịch từ “nâu” sang “xanh” khi giảm mật độ thu ngân sách nhà nước từ than từ 57% năm 2011 xuống 51% năm 2016; tăng tỷ trọng dịch vụ lên 41,2% năm 2016.

Tổng thu ngân sách 7 tháng đầu năm đạt hơn 21.000 tỷ đồng, đạt 67% kế hoạch, trong đó thu nội địa chiếm 73%, đứng thứ 4 cả nước về kết quả thu nội địa.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng đề nghị một vài bộ, ngành, Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và tỉnh Quảng Ninh trong điều kiện tiêu thụ than giảm phải tính toán cơ cấu lại vận hành, đổi mới kỹ thuật, công nghệ để giảm kinh phí khai thác than, tăng lên giá trị cho ngành công nghiệp quan trọng của Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh triển khai hiệu quả công tác phòng chống buôn lậu, hàng giả và hàng nhái.

Đặc khu kinh tế: Vân Đồn 4 tỷ USD, Bắc Vân Phong 2 tỷ USD

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0