“Lật tẩy” 8 lầm tưởng về người giàu mà ai cũng tin là thật

Thomas C.Corley - người đã có 5 năm nghiên cứu về giới siêu giàu và là tác giả của nhiều cuốn sách viết về thói quen và bí kíp thành công của người g

Việt Nam hưởng lợi từ Hiệp định thương mại tự do EU-Singapore
Phó Chánh Văn phòng Nhà Trắng phụ trách về truyền thông từ chức
Cựu nhân viên SoftBank biến những công việc văn phòng nhàm chán nhất thành khối tài sản gần 400 triệu USD.

Thomas C.Corley – người đã có 5 năm nghiên cứu về giới siêu giàu và là tác giả của nhiều cuốn sách viết về thói quen và bí kíp thành công của người giàu – chia sẻ một vài lầm tưởng thường thấy về người giàu.

Quay trở lại năm 2004, khi bắt đầu nghiên cứu nhóm người này để lý giải 1 phần lý do vì nguyên nhân gì mà họ lại phát triển thành giàu có bởi thế, Corley thú thực rằng ông từng thấy được ghét người giàu. Nguyên nhân là bởi 1 số định kiến chẳng hạn như người giàu được thừa hưởng của cải nên chẳng cần làm gì mà vẫn giàu.

Tuy nhiên càng nghiên cứu sâu hơn, một vài định kiến đều được xóa bỏ và thái độ ghét bỏ lại trở thành sự ngưỡng mộ. Corley liệt kê 8 điều lầm tưởng phổ biến về giới siêu giàu.

1. Người giàu được thừa hưởng rất nhiều tiền bạc

Số liệu nghiên cứu chỉ ra rằng có tới 82% người giàu chẳng được thừa kế bất cứ thứ gì. Có tới 76%, tức 177 người giàu mà Corley nghiên cứu, là triệu phú tự thân.

31% lớn lên trong một vài gia đình nghèo khó và 45% xuất thân từ tầng lớp trung lưu. Chỉ có 24% được nuôi dậy trong một vài gia đình giàu có.

2. Người giàu không cần làm việc chăm chỉ

Theo nghiên cứu về thói quen của nhóm người giàu mà Corley thực hiện, 1 trong một vài lý do giúp người giàu tích lũy được nhiều của cải đến vậy là bởi họ làm việc nhiều hơn một vài người khác. Dưới đấy là một vài con số chứng minh:

44% người giàu làm việc nhiều hơn 11 giờ mỗi tuần so có người nghèo.

86% người giàu có công việc toàn thời gian sẽ làm việc hơn 50 giờ mỗi tuần, trong khi 57% người nghèo có công việc toàn thời gian làm việc ít hơn 50 giờ mỗi tuần.

88% người giàu có số ngày nghỉ ốm ít hơn người nghèo.

79% người giàu sẽ giành tối thiểu 5 giờ đồng hồ mỗi tuần để thi công một vài mối quan hệ, chủ yếu là trong giờ ăn trưa.

65% người giàu có 3 nguồn lương, 45% có 4 nguồn lương. Chỉ có 6% người nghèo có nhiều hơn 1 nguồn lương.

67% người giàu xem tivi ít hơn 1 giờ mỗi ngày, trong khi 77% người nghèo xem tivi nhiều hơn 1 giờ mỗi ngày

Đầu tiên Corley cho rằng có sự khác biệt lớn vậy là bởi vì 91% người giàu mà ông nghiên cứu là một vài người đưa ra một vài chọn lọc trong tổ chức của họ. Nhưng câu chuyện không dễ làm bởi thế. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê Mỹ thì trung bình một vài hộ gia đình giàu có (được định nghĩa là một vài hộ thuộc top 20% xét theo lương) có số giờ làm việc lớn gấp 5 lần so có một vài hộ gia đình có lương trung bình. Nguyên nhân là do mật độ thất nghiệp cao trong nhóm hộ nghèo.

3. Người giàu thường may mắn

Chỉ có 8% một vài triệu phú tự thân trong nghiên cứu của Corley cho rằng họ may mắn. 92% cho rằng may mắn chẳng có liên quan gì đến sự giàu có của họ, dù thừa nhận may mắn là 1 nhân tố giúp họ tích lũy của cải nhưng điều đây khác xa so có làm giàu nhờ may mắn.

Hơn nữa sự may mắn đây cũng là do gắng sức mà có được, là kết quả của thói quen tốt, sự kiên nhẫn kiên nhẫn, đức tính chăm chỉ, không bao giờ bỏ cuộc. Thậm chí kể cả khi thất bại – 27% cho biết đã ít nhất 1 lần kinh doanh thất bại, họ vẫn tự đứng dậy, tìm ra mình sai ở đấy và gắng sức làm lại.

4. Người giàu được đào tạo tốt hơn

Mặc dù 68% người giàu trong nghiên cứu này có bằng đại học, 69% đi học ở trường công. 32% người giàu thậm chí không học đại học. 36% triệu phú tự thân không có bằng đại học.

Trong số một vài người có bằng đại học, 46% tự trang trải học phí và 23% học thêm ngoài giờ làm để kiếm bằng đại học.

5. Người giàu thường keo kiệt

62% người giàu cho biết họ đã đâyng góp 5-10% lương ròng cho vận hành từ thiện như đâyng góp cho ngân hàng thực phẩm ở địa phương, cung cấp nhà ở cho người vô gia cư, tài trợ học bổng cho học sinh nghèo, giúp đỡ trẻ em nghèo…

Nhưng họ không dừng lại ở đây. 72% tình nguyện dành ra 5 giờ hoặc hơn mỗi tháng để làm công việc thiện nguyện.

6. Tiền chẳng thể mua được hạnh phúc

82% người giàu trong nghiên cứu này cho biết họ thấy được hạnh phúc, và 94% trong số này nói rằng họ hạnh phúc vì thấy được yêu thích công việc mình đang làm.

7. Người giàu có lối sống phung phí quá đà

Người giàu thường được gắn liền có một vài hình ảnh xa xỉ như phi cơ cá nhân, du thuyền, một vài kỳ nghỉ hoành tráng, xe hơi đắt tiền… Nhưng điều này là sai. Trong nghiên cứu của Corley, 67% vẫn duy trì lối sống tiết kiệm. 8% vẫn đi mua sắm ở một vài cửa hàng tiết kiệm, 30% không ngừng nghỉ sử dụng phiếu giảm giá và 92% chưa bao giờ đi nghỉ trên du thuyền.

55% chi ít hơn 6.000 USD mỗi năm cho một vài kỳ nghỉ. Chỉ có 23% thừa nhận đã chi nhiều hơn 10.000 USD và đa số trong số này là được thừa kế tài sản.

87% cho biết chưa bao giờ mua xe hơi đắt tiền.

44% cho biết mỗi 5 năm sẽ thay xe 1 lần nhưng là mua lại xe cũ.

Nhà giàu địa cầu “bốc hơi” gần 500 tỉ USD trong 2 tháng

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0