Lật tẩy mánh khóe đánh cắp thông tin của khách hàng

Hàng loạt vụ hack tài liệu, làm lộ tài liệu của bạn ở ngân hàng đã dấy lên hồi chuông báo động về sự mất an toàn ở các ngân hàng giai đoạn này. Ngày

Ngân hàng Nhà nước: Đã trình Chính phủ phương án xử lý 3 ngân hàng “0 đồng” và DongABank
Đường đi nào cho tỷ giá USD/VND quý 2?
Vụ xử bà Hứa Thị Phấn: Viện “bác” file ghi âm được các luật sư rất lưu tâm

Hàng loạt vụ hack tài liệu, làm lộ tài liệu của bạn ở ngân hàng đã dấy lên hồi chuông báo động về sự mất an toàn ở các ngân hàng giai đoạn này.

Ngày 7/11, tài liệu của hơn 31.000 chuyển nhượng thẻ ngân hàng và hơn 5 triệu thư điện tử được cho là của bạn Thế Giới Di Động bị tài khoản erchowin chia sẻ trên Internet. Tiếp đấy, đến ngày 8/11, tin tặc tiếp tục đẩy các tài liệu liệt kê đầy đủ 16 chữ số thẻ tín dụng của các tài khoản được cho là của bạn Thế giới di động. Đáng chú tâm, trong danh sách mới tung lên mạng có cả thẻ chi trả quốc tế (Visa, MasterCard…) cũng như bản ghi liệt kê số thẻ ngân hàng.

Sau vụ việc này cộng có vô số các vụ hack tài liệu, chiếm đoạt tài sản của bạn ở ngân hàng đã xảy ra trước đấy đã dấy lên hồi chuông báo động về sự mất an toàn ở các ngân hàng giai đoạn này.

Lật tẩy mánh khóe đánh cắp tài liệu của bạn - Ảnh 1.

Bảo mật tài liệu của bạn ở các ngân hàng đang “nóng” hơn bao giờ hết. (Ảnh minh họa: KT)


Ông Nguyễn Mạnh Hậu – Trưởng phòng Quản lý và Vận hành Trung tâm dữ liệu – Khối Công nghệ tài liệu và vận hành của Ngân hàng Eximbank cho biết, trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0 bùng nổ, các hacker có rất nhiều mánh khóe và thủ đoạn để đánh cắp tài liệu của bạn.

Mánh khóe đánh cắp tài liệu bạn

Một trong các phương thức phổ biến là trao username, mật khẩu cho người không có trách nhiệm. Đây là thủ đoạn dễ làm nhất, hacker có thể giả mạo là nhân viên kỹ thuật mới, muốn xem hiện trạng máy tính và đề nghị người dùng cung cấp user, mật khẩu để truy cập tài liệu.

Cách thứ 2 để hacker có thể thâm nhập tài liệu của bạn đấy là tìm cách dẫn dắt người dùng vào 1 trang mạo danh tập đoàn, doanh nghiệp nổi tiếng rồi dụ người dùng gõ tên và mật khẩu để lấy tài liệu như: gửi thư điện tử, đăng quảng cáo trên mạng xã hội rồi đề nghị bấm vào các con phố link …

Một cách khác là chúng dùng mã độc Malware/Keylogger, gửi thư điện tử dụ người dùng mở thư điện tử lạ, mở file đính kèm để máy tính lây nhiễm mã độc, từ đấy hack tài liệu…

Trước nhiều thủ thuật tinh vi của các hacker, ông Hậu chia sẻ, để chắc chắn an toàn và cắt giảm rủi ro, Eximbank luôn đặt công tác bảo mật tài liệu của bạn lên danh tiếng. Theo đấy, ngân hàng đã đầu tư hệ thống công nghệ tài liệu hiện đại và thi công các quy định, quy trình vận hành tuân thủ theo đúng quy định về an toàn hệ thống tài liệu trong hoạt đông ngân hàng của ngân hàng nhà nước.

Ngoài ra, Eximbank đã đầu tư thay thế hệ thống Core banking mới để tăng cường quản trị rủi ro; đầu tư thi công và vận Trung tâm dữ diệu theo nguyên tắc quốc tế Tier 3 để chắc chắn lưu giữ dữ liệu tập trung an toàn bảo mật; chú trọng biện pháp an toàn bảo mật có các hệ thống chuyển nhượng trực tuyến như tiến hành mã hóa, chính xác đa yếu tố khi chuyển nhượng.

Hiện nay, khi gửi thư điện tử sao kê thẻ cho chính chủ thẻ cũng chỉ để biểu hiện 6 số cuối của thẻ trên sao kê. Song song có đấy, ngân hàng không ngừng nghỉ dò quét các lỗ hổng để ngăn chặn kịp thời nguy cơ tấn công từ ngoại khu. Có sự kiểm soát nghiêm ngặt việc phân quyền, quản lý truy cập các hệ thống công nghệ tài liệu.

Dập tắt âm mưu của hacker

Ông Nghiêm Sỹ Thắng – Phó Giám đốc Khối, phụ trách khối Công nghệ tài liệu, ngân hàng Việt Á chia sẻ, nhằm chắc chắn an toàn tài liệu cá nhân cho bạn đến chuyển nhượng, ngân hàng đã nâng cấp, rà soát lại các hệ thống liên quan đến chuyển nhượng bạn, xem xét các tài liệu bị lộ trên mạng, kiểm tra lại xem có liên quan đến bạn của mình hay không để thông báo đổi thẻ, đổi mật khẩu.

Trước đấy, trong quá trình vận hành, Việt Á đã phát hiện từ 5-10 đợt tấn công vào tài khoản của bạn, có thời điểm chúng tấn công đến các hệ thống cốt lõi của ngân hàng. Tuy nhiên, bằng sự phối hợp của nhiều công nghệ hiện đại đã tìm ra được thủ đoạn và manh mối, từ đấy dập tắt âm mưu, thủ đoạn của các hacker.

Theo ông Ngô Tuấn Anh, Phó Giám đốc phụ trách an ninh mạng của Tập đoàn BKAV, câu chuyện chắc chắn an toàn dữ liệu chung cho các hệ thống là vấn đề “nóng” trong thời gian gần đấy. Từ các vụ lộ tài liệu của hệ thống Facebook, lộ tài liệu y tế ở Singapore hay vụ việc tài liệu bạn bị đưa lên mạng cho thấy vấn đề chắc chắn an toàn tài liệu phát triển thành cấp bách hơn bao giờ hết.

Ông Ngô Tuấn Anh khuyến cáo, bên cạnh các đơn vị chủ quản của hệ thống công nghệ tài liệu, các hệ thống dịch vụ cần phải lưu ý trong vấn đề bảo mật. Phía người sử dụng cũng cần nâng cao cảnh giác khi thực hiện các chuyển nhượng nhất là các chuyển nhượng tài chính.

Không nên bấm vào các các con phố link bất kỳ khi nhận được và sau đấy nhập các tài liệu như thẻ tín dụng, thẻ ngân hàng, internet banking trên các các con phố link, địa chỉ qua chat, thư điện tử. Bởi đấy là các các con phố link lừa đảo, dẫn dụ người dùng vào các trang web giả mạo có các tài liệu có giá trị.

“Cẩn trọng hơn trong việc cài đặt, sử dụng các phần mềm, đấy là con các con phố chính mà các kẻ tấn công lừa người sử dụng để cài đặt các phần mềm độc hại, phần mềm giỏi giám sát vào máy tính, thiết bị di động của người sử dụng. Bởi khi cài đặt được rồi, hacker có thể kiểm soát và biết được chúng ta đang làm gì trên máy tính, tel, khi đấy mọi tài liệu sẽ bị chiếm quyền kiểm soát”, ông Ngô Tuấn Anh cho hay./.

Hacker khó lấy tiền từ tài khoản ngân hàng của bạn

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: