Lenovo phải bồi thường 7,3 triệu USD vì bí mật cài phần mềm quảng cáo lên 800.000 laptop

Đối tác thông đồng có Lenovo trong vụ này là Superfish cũng phải bồi thường 1 triệu USD. Bốn năm trước, nhiều người dùng phát hiện ra Lenovo bí mật

Ivanka Trump làm chủ tịch WB: Đề cử không tồi
Người Đức và câu chuyện đam mê với tiền mặt
9 tựa sách JPMorgan khuyên ai cũng nên đọc trong mùa hè này

Đối tác thông đồng có Lenovo trong vụ này là Superfish cũng phải bồi thường 1 triệu USD.

Bốn năm trước, nhiều người dùng phát hiện ra Lenovo bí mật cài sẵn phần mềm quảng cáo trên một vài mẫu laptop của mình trước khi phân phối ra phân khúc. Họ đã đâm đơn kiện tập thể và đề nghị Lenovo phải bồi thường thiệt hại. Theo Bloomberg, mới đây Lenovo đã đạt được thỏa thuận có các người dùng bị ảnh hưởng và đồng ý bồi thường 7,3 triệu USD.

Lenovo phải bồi thường 7,3 triệu USD vì bí mật cài phần mềm quảng cáo lên 800.000 laptop - Ảnh 1.

Theo hồ sơ vụ kiện tụng, đầu năm 2014, Lenovo và Superfish đã hợp tác có nhau để áp dụng cài đặt phần mềm VisualDiscovery của Superfish lên 28 mẫu laptop của Lenovo. Điều này không được sự đồng ý của người dùng và hai hãng này cũng không thông báo cho người dùng.

VisualDiscovery được kiến trúc để chạy ở chế độ nền, theo dõi làm việc truy cập internet của người dùng và thu thập dữ liệu phục vụ mục đích quảng cáo. Các mẫu laptop Lenovo được cài sẵn VisualDiscovery trải rộng trên nhiều dòng gồm E-Series, Series Edge, Flex-Series, G-Series, Miix-Series, S-Series, U- Series, Y-Series, Yoga-Series và Z-Series.

Lenovo phải bồi thường 7,3 triệu USD vì bí mật cài phần mềm quảng cáo lên 800.000 laptop - Ảnh 2.

Danh sách chi tiết một vài mẫu laptop Lenovo bị cài phần mềm VisualDiscovery

Bên cạnh việc thu thập dữ liệu, VisualDiscovery còn bị cáo buộc làm chậm, giảm hiệu suất của laptop khi liên tục chạy ở chế độ nền, chiếm tài nguyên của máy và hiển thị quảng cáo trên một vài trang web mà người dùng truy cập. Chính bởi thế, người dùng bị ảnh hưởng đã đâm đơn kiện tập thể Lenovo và Superfish.

Trong dao động thời gian từ đầu tháng 9/2014 tới tháng cuối tháng 2/2015, VisualDiscovery đã được cài đặt lên 800.000 chiếc laptop của Lenovo. Ngày 18/1/2015, trước làn sóng phản đối của người dùng, Lenovo đã đề nghị Superfish tắt VisualDiscovery ở cấp độ máy chủ.

Theo thỏa thuận có nguyên đơn, Lenovo đồng ý bồi thường 7,3 triệu USD cho toàn bộ các người dùng bị ảnh hưởng. Phía Superfish cũng phải bồi thường 1 triệu USD. 500.000 bạn mua laptop bị ảnh hưởng từ Lenovo và một vài hãng phân phối lẻ như Amazon, BestBuy sẽ được điện thoại trực tiếp để thông báo về việc bồi thường.

Lenovo sẽ tiếp cận các bạn còn lại, chẳng thể điện thoại trực tiếp, bằng một vàih sử dụng một vài nền quảng cáo trực tuyến như Google, Twitter và Facebook.

Lenovo trở thành cổ phiếu công nghệ tệ nhất địa cầu như thế nào?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: