Liên kết FDI và doanh nghiệp trong nước ở Việt Nam thua Lào, Campuchia

Năng lực hấp thụ công nghệ Việt Nam còn hạn chế, liên kết công ty FDI và trong nước lỏng lẻo, thua cả Lào và Campuchia. Vấn đề kết nối yếu kém giữa

Liệu doanh nghiệp Việt có đón đầu được cơ hội lớn khi vào EVFTA?
Thương chiến Mỹ – Trung: Việt Nam nguy cơ trở thành nơi tiêu thụ hàng thừa, kém chất lượng của Trung Quốc
Toàn cảnh bức tranh thành lập doanh nghiệp quý 2/2018

Năng lực hấp thụ công nghệ Việt Nam còn hạn chế, liên kết công ty FDI và trong nước lỏng lẻo, thua cả Lào và Campuchia.

Vấn đề kết nối yếu kém giữa 2 thành phần kinh tế FDI và công ty trong nước đã 1 số chuyên gia trong và ngoài nước, cũng như 1 số công ty đưa ra “mổ xẻ” trong nhiều năm qua nhưng dường như vẫn chưa có nhiều chuyển biến.

Liên kết FDI và công ty trong nước ở Việt Nam thua Lào, Campuchia - Ảnh 1.

Việc chuyển giao công nghệ ở khu vực FDI chưa cung cấp đề nghị đặt ra. (Ảnh minh họa: KT)

Khu vực FDI cứ như “ốc đảo”?

Phát biểu ở Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2018 khai mạc sáng nay (4/7) ở Hà Nội, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) dẫn tìm hiểu của WEF cho biết, năng lực hấp thụ công nghệ Việt Nam xếp thứ 93, liên kết công ty FDI và trong nước lỏng lẻo, thua cả Lào và Campuchia.

Lũy kế đến nay, có 25.953 dự án FDI còn hiệu lực, có tổng vốn đăng ký 331,24 tỷ USD. Song, vì liên kết còn lỏng lẻo, nên chuyển giao công nghệ từ khu vực FDI sang khu vực nội địa còn chậm, chưa được như kỳ vọng. Cũng do liên kết yếu nên giá trị tăng thêm trong tổng kim ngạch xuất khẩu hơn 80,9 tỷ USD trong 6 tháng qua của khu vực FDI không lớn.

Chủ tịch VCCI nhận định, khu vực FDI như “ốc đảo” trong nền kinh tế Việt Nam, chưa liên kết nghiêm ngặt được có 1 số công ty nội. Hệ số chuyển giao công nghệ từ 1 số công ty FDI sang 1 số công ty Việt thuộc top đáy địa cầu, đứng thứ 87 trong số 137 nền kinh tế được khảo sát.

Ông Lộc chỉ rõ lý do là do lực lượng công ty vừa và nhỏ nội địa đủ mạnh, đạt chuẩn mực để có thể kết nối vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Các công ty FDI vào Việt Nam rất vất vả tìm 1 số nhà cung cấp địa phương. Đó là 1 trong các vấn đề lớn của nền kinh tế Việt Nam giai đoạn này, ông Lộc lưu ý.

FDI tạo áp lực cho công ty nội

Ở khía cạnh khác, ông Kyle F. Kelhofer – Giám đốc Quốc gia cấp cao phụ trách Việt Nam, Lào, Campuchia của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) cho rằng, công ty FDI đang tạo áp lực để công ty Việt Nam quyết liệt tiếp cận công nghệ hiện đại, nâng cao kỹ năng quản trị theo chuẩn quốc tế.

Ông Kyle F.Kelhpfer phân tách, các đâyng góp của khu vực FDI vào nền kinh tế Việt Nam là quan trọng. Tuy nhiên, để phong phú nguồn vốn đầu tư từ khu vực FDI và nâng cao tính tranh giành của công ty trong nước, Việt Nam cần có sự 1 sốh tân, về việc lôi kéo đầu tư phong phú nhà đầu tư, trong đây độc đáo chú trọng đến việc tăng cường mối liên kết giữa công ty giữa công ty Việt Nam và công ty FDI để tạo lợi ích chung.

Phát biểu ở Diễn đàn phát triển công ty Việt Nam mới đây, ông Vũ Đại Thắng – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định, trong bối cảnh cuộc 1 sốh mạng 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, tranh giành lôi kéo vốn đầu tư nước ngoài càng ngày càng gay gắt, việc lôi kéo FDI thời gian tới đã được Việt Nam xác định phải chuyển đổi theo hướng từ lôi kéo số lượng sang chất lượng.

Việt Nam hướng tới lôi kéo công nghệ cao, thân thiện có môi trường và chuyển dần lôi kéo đầu tư nước ngoài có lợi thế giá nhân công rẻ sang tranh giành bằng nguồn lực chất lượng cao, ông Vũ Đại Thắng nhấn mạnh./.

Doanh nghiệp FDI vẫn ở “sân chơi” riêng về chuyển giao công nghệ?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: