Liên kết kinh tế miền Trung: 10 năm được gì?

Sự liên kết 1 số khu kinh tế - công nghiệp trong Vùng Kinh tế trung tâm miền Trung sau 10 năm vẫn rất yếu, rào cản nằm ngay ở sự chạy đua thành tích

Kiến nghị giảm thuế môi trường xăng E5, hoặc dùng lại xăng A92
Chính phủ đồng ý cho Samsung miễn hoàn trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng
Vì sao tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước chậm?

Sự liên kết 1 số khu kinh tế – công nghiệp trong Vùng Kinh tế trung tâm miền Trung sau 10 năm vẫn rất yếu, rào cản nằm ngay ở sự chạy đua thành tích của 1 số địa phương.

Sáng 5-5, lãnh đạo 5 tỉnh, thành thuộc Vùng Kinh tế trung tâm (KTTĐ) miền Trung (gồm Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định) cộng 1 số chuyên gia kinh tế đã trao đổi về hướng liên kết phát triển 1 số khu kinh tế và khu công nghiệp (KKT-KCN) trong vùng.

Còn giẫm chân nhau

Ông Nguyễn Văn Cao – Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, chủ tịch hội đồng vùng – cho biết đến cuối năm 2016, Vùng KTTĐ miền Trung có 4 KKT và 19 KCN, lôi kéo được hơn 1.280 dự án có tổng vốn đầu tư ký kết trên 500.000 tỉ đồng. Trong đây đã thực hiện hơn 210.000 tỉ đồng, thu ngân sách dao động 36.000-40.000 tỉ đồng. Các KKT-KCN có vai trò quan trọng trong việc giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu và thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của vùng.

Liên kết kinh tế miền Trung: 10 năm được gì? - Ảnh 1.

Sản xuất và lắp ráp ôtô ở Khu Kinh tế mở Chu Lai Ảnh: TRẦN THƯỜNG

Tuy nhiên, lĩnh vực đầu tư vào 1 số KKT-KCN còn ít có công nghệ cao; đang lôi kéo đầu tư theo hướng tranh giành tràn lan, dẫn đến triệt tiêu lợi thế lẫn nhau và làm lệch định hướng khai thác tiềm năng sẵn có. Vì vậy, theo ông Cao, đã đến khi cần tham khảo, đề xuất 1 mô hình liên kết mới.

Trong báo cáo, TS Dương Đình Giám – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách bán hàng công nghiệp – nêu rõ đến cuối năm 2016, tổng vốn đầu tư trung bình trên 1 dự án của 1 số KCN trong vùng chỉ là 104,1 tỉ đồng, dự án FDI là 258 tỉ đồng, trong khi mức trung bình của cả nước tương ứng là 236 tỉ đồng và 357,8 tỉ đồng. Điều này cho thấy 1 số dự án có hàm lượng đầu tư cho công nghệ và năng suất lao động đều thấp.

Việc thành lập quá dày 1 số KKT trong vùng có diện tích hình thành, phát triển gần giống nhau nên hầu như chưa hình thành được sự liên kết nào.

Không có ràng buộc để theo quy hoạch

TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhận xét khu vực này chưa xoay chuyển thật sự, khái niệm “trung tâm” đến bây giờ chưa rõ ràng. Việc lôi kéo đầu tư còn chạy theo sức ép thành tích; diện tích dự án nhỏ, thiếu chuyên sâu. “Tôi cho rằng chiến lược lôi kéo đầu tư 1 số địa phương có vấn đề, nhà đầu tư lớn khó vào vì điều kiện lôi kéo yếu. Huế có 1 số cơ sở y tế tốt như thế, tôi đã từng nói ở sao không thử lôi kéo nhà đầu tư vào KKT Chân Mây – Lăng Cô về lĩnh vực sản xuất thiết bị y tế, dược phẩm đẳng cấp” – ông Thiên nêu.

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nêu rõ mô hình KKT đặt ra để giải quyết vướng mắc, yếu kém của 1 số KCN mà thí điểm là KKT mở Chu Lai và đến nay có 18 khu như thế nhưng không ra hình thù cụ thể, chưa rõ ràng về quản lý quy hoạch đầu tư giữa ban quản lý và chính quyền ở đây. Vì vậy, trong thực ở có va chạm, bất cập.

Vấn đề ưu đãi cho KKT cũng không có gì khác, chẳng qua là sự gò ép, gán vùng độc đáo gặp khó nhưng thực ở đây là nơi phát triển. Vấn đề này có tác dụng nhất định là lôi kéo đầu tư nhưng bộc lộ bất cập giữa trong có ngoài KKT. Riêng đối có KCN, theo ông Thanh, bản chất là quy hoạch chuyên ngành theo lợi thế từng vùng nhưng giờ phát triển tha hồ, tạo điều kiện cho nhà đầu tư ở toàn bộ lĩnh vực. Vì vậy, sự tranh giành lại xảy ra giữa 1 số chủ đầu tư KCN nên liên kết rất khó.

“Năm 2014, Chính phủ đã có chọn lọc quy hoạch Vùng KTTĐ miền Trung, đưa ra nhiều chỉ tiêu, mục tiêu, dự án cần tập trung nhưng chúng ta không chú tâm gì đến chọn lọc này, chẳng có ràng buộc nào để 1 số địa phương theo quy hoạch này. Quyết định có tính hình thức, phát triển theo quy hoạch đây chưa làm được” – ông Thanh nêu.

TS Dương Đình Giám khẳng định Vùng KTTĐ miền Trung có tiềm năng phát triển giống nhau nhưng nếu không có sự phân công, hy sinh trong chiến lược phát triển thì sẽ cộng lôi kéo đầu tư giống nhau và phát triển thành manh mún.

Kinh tế miền Trung: Khi lợi thế có thể biến thành bất lợi

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0