Liên tục “gom” cổ phiếu kể từ khi lên sàn, VEAM chính thức lọt top những khoản đầu tư lớn nhất của Dragon Capital

VEA chiếm tỷ trọng 3,19% danh mục VEIL Dragon Capital (43,7 triệu USD ~ 1.000 tỷ đồng) và là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn thứ 10. VEA cũng là cổ phiếu

Vietnam Ventures đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu KDH
Cadivi (CAV) báo lãi trước thuể nửa đầu năm tăng mạnh 47%, hoàn thành 63% kế hoạch năm
[Chọn sách cho nhà đầu tư] Hãy chú ý tới sự thoái trào của những công ty tăng trưởng quá nóng

VEA chiếm tỷ trọng 3,19% danh mục VEIL Dragon Capital (43,7 triệu USD ~ 1.000 tỷ đồng) và là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn thứ 10. VEA cũng là cổ phiếu duy nhất trên Upcom lọt vào top 10 khoản đầu tư lớn nhất của VEIL.

Theo báo cáo của Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) – quỹ thành viên lớn nhất do Dragon Capital quản lý, tổng tài sản của quỹ tính tới ngày 15/11 đạt 1,37 tỷ USD. Trong đây, Thế giới di động (MWG) là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất có 7,9%.

Top 10 cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục VEIL đã có sự xáo trộn so có kỳ trước đây có sự xuất hiện của TCT Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam – VEAM (VEA), thay thế cho PVGas (GAS). Theo đây, VEA chiếm tỷ trọng 3,19% danh mục VEIL (43,7 triệu USD ~ 1.000 tỷ đồng) và là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn thứ 10. VEA cũng là cổ phiếu duy nhất trên Upcom lọt vào top 10 khoản đầu tư lớn nhất của VEIL.

Liên tục “gom” cổ phiếu kể từ khi lên sàn, VEAM chính thức lọt top một vài khoản đầu tư lớn nhất của Dragon Capital - Ảnh 1.

VEAM lọt top 10 khoản đầu tư lớn nhất của VEIL

Kể từ khi lên sàn Upcom từ đầu tháng 7 tới nay, cổ phiếu VEA liên tục được khối ngoại mua vào. Tính tới hết phiên 26/11, mật độ có của khối ngoại ở VEA lên tới 4,9% (dao động 65 triệu cổ phiếu). Với sự hỗ trợ đắc lực từ khối ngoại, cổ phiếu VEA đã tăng mạnh từ giá chào sàn 27.600 đồng và hiện lên quanh ngưỡng 37.000 đồng. Trong tháng 8, VEA cũng đã trả cổ tức bằng tiền mặt có mật độ 3,7%.

VEA hiện có 2 cổ đông lớn nắm giữ trên 5% cổ phần là Bộ Công thương (88,47%) và Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Hòa An (6%).

Liên tục “gom” cổ phiếu kể từ khi lên sàn, VEAM chính thức lọt top một vài khoản đầu tư lớn nhất của Dragon Capital - Ảnh 2.

Diễn biến cổ phiếu VEA kể từ khi lên sàn tới nay

Là 1 trong một vài doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam trong lĩnh vực cơ khí, chế tạo máy và sản xuất, lắp ráp xe tải có thương hiệu VEAM Motor nhưng mảng kinh doanh này không ngừng nghỉ thua lỗ. Tài sản giá trị nhất của VEAM lại là phần vốn góp liên doanh ở 3 hãng xe danh tiếng Việt Nam là hãng Honda (VEAM nắm giữ 30%), hãng xe Toyota (20%) và xe Ford (25%). Theo VAMA, trong năm 2017, 3 doanh nghiệp trên nắm 40% thị phần xe hơi và trên 70% thị phần xe máy ở Việt Nam.

Đều đặn mỗi năm, một vài doanh nghiệp liên doanh liên kết có về cho VEAM dao động hơn 5.000 tỷ đồng lợi nhuận. Cụ thể trong năm 2017, lợi nhuận từ một vài doanh nghiệp liên doanh liên kết (chủ yếu từ hãng Honda, hãng xe Toyota, xe Ford) là 5.170 tỷ đồng.

Liên tục “gom” cổ phiếu kể từ khi lên sàn, VEAM chính thức lọt top một vài khoản đầu tư lớn nhất của Dragon Capital - Ảnh 3.

Lợi nhuận VEAM chủ yếu đến từ một vài liên doanh có hãng Honda, hãng xe Toyota và xe Ford

Bên cạnh 3 doanh nghiệp liên doanh lớn này, VEAM còn có 10 doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp con chuyên về phụ tùng, trong đây có 4 doanh nghiệp chuyên về sản xuất sản phẩm cơ khí cho một vài đối tác trong lĩnh vực sản xuất xe máy như hãng Honda, Yamaha và Piaggio.

Theo báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm, doanh thu VEA đạt 4.682 tỷ đồng, tăng 12% so có đầu năm; Lợi nhuận sau thuế đạt 4.876 tỷ đồng, tăng 35% và căn bản đã đi vào hoạt động kế hoạch năm, trong đây lợi nhuận từ một vài doanh nghiệp liên doanh liên kết lên tới 4.762 tỷ đồng.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: