Liệu thị trường chứng khoán sẽ sụp đổ nếu ông Trump bị luận tội?

Hôm 23 tháng 8, Tổng thống Trump đã cảnh báo rằng phân khúc sẽ sụp đổ nếu ông bị luận tội và phải rời khỏi Nhà Trắng. Nhưng theo ý kiến của 1 số chuy

Grab đang trở thành bản sao của WeChat?
Chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh nhờ tin đàm phán Mỹ-Trung
Đâu là nguyên nhân khiến giá dầu lại lao dốc liên tiếp và tương lai sẽ ra sao?

Hôm 23 tháng 8, Tổng thống Trump đã cảnh báo rằng phân khúc sẽ sụp đổ nếu ông bị luận tội và phải rời khỏi Nhà Trắng. Nhưng theo ý kiến của 1 số chuyên gia, liệu điều đấy có thực sự xảy ra hay phân khúc sẽ chỉ trải qua 1 GĐ biến động có tính tất yếu?

Có thể thấy rằng, phân khúc chứng khoán Mỹ đã có các diễn biến rất tích cực kể từ Ngày bầu cử, có chỉ số S&P 500 tăng có mật độ hàng năm lên tới 20%, phá vỡ mức tăng có tính lịch sử là 9,4% từ năm 1927. Tuy nhiên, con số 20% chỉ cao hơn 1% so có mức tăng của thời kỳ từ tháng 3/2009 đến nay, GĐ có đậm dấu ấn của cựu Tổng thống Barack Obama.

Những 1 sốh tân trong tiên liệu lợi nhuận dưới thời ông Trump cũng vượt bậc so có trước đấy. Tháng 12 năm ngoái, 1 số nhà đánh giá tiên liệu lợi nhuận của 1 số công ty trong chỉ số S&P 500 trong năm 2018 sẽ là dao động 146 USD/cổ phiếu đa số nhờ vào chính sách bán hàng cắt giảm thuế của ông Trump. Và 1 số công ty vận hành rất hiệu quả, cụ thể là lợi nhuận vận hành của 1 số công ty trong chỉ số S&P 500 đã tăng 24% trong hai quý gần nhất. Hơn nữa, 1 số nhà đánh giá nâng tiên liệu mức ESP cả năm nay là 159 USD/cổ phiếu.

Những tiên liệu về mức lợi nhuận trong năm tới cũng tăng vọt, từ 163 USD/cổ phiếu được tiên liệu ở thời điểm đầu năm, giai đoạn này đã lên đến 177 USD. Thêm vào đấy, 1 số mức định giá cũng tăng nhẹ, P/E của S&P 500 là 20,07 lần ở ngày bầu cử 2016 và giai đoạn này là 20,7.

Nếu khách mua tin rằng lợi nhuận và mức định giá của 1 số công ty điều chỉnh phân khúc chứng khoán thì rất khó để nói rằng phân khúc cổ phiếu không tùy thuộc vào thái độ của ngài tổng thống.

Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào các khoản lợi nhuận thì khách mua đã bỏ qua hàng chục nhân tố khác trong suy đoán về việc luận tội sẽ ảnh hưởng thế nào đến cổ phiếu, từ chính sách bán hàng, quan điểm cho đến các hậu quả thảm khốc tiềm tàng cho cơ cấu xã hội.

Dưới đấy là ý kiến của 1 số chuyên gia.

Kristina Hooper, giám đốc chiến lược phân khúc toàn cầu ở Invesco Ltd:

“Trước hết, có rất ít khả năng rằng Tổng thống Trump sẽ bị luận tội. Nếu điều đấy xảy ra, chúng ta sẽ chứng kiến sự biến động và có lẽ sẽ là các đợt bán tháo, nhưng tôi tin rằng, các biến động bởi thế là điều thông thường và có tính ngắn hạn. Có hai nguồn gốc rằng:

1) Chúng ta đã nhận được các gì tốt nhất từ chương trình nghị sự của ông Trump – cải 1 sốh và bãi bỏ quy định thuế. Các nhân tố khác trong chương trình nghị sự mà ông đang có ý định thực hiện, đặc trưng là 1 số chính sách bán hàng thương mại, lại không hề thúc đẩy tăng trưởng và thực ra lại khiến 1 số công ty rất lo ngại.

2) Cải 1 sốh thuế tiếp tục có lại nhiều điều tích cực. Việc này sẽ góp phần tăng trưởng GDP trong vài năm tới. Ngoài ra, nếu ông Trump bị luận tội, thì có thể ông Mike Pence sẽ tiếp quản quyền lực tổng thống. Ông ấy đã thực hiện các chính sách bán hàng kích thích tăng trưởng kinh tế ở bang Indiana. Chúng ta chẳng thể quên rằng phân khúc chứng khoán có khả năng “đàn hồi” đến bất ngờ khi chính sách bán hàng tiền tệ được nới lỏng.”

Craig Erlam, nhà đánh giá phân khúc cao cấp ở Oanda Corp, London:

“Thị trường không hề tùy thuộc vào bất cứ điều gì chưa được thực hiện. Các phân khúc đa số bị ảnh hưởng bởi cải 1 sốh thuế và chúng tôi thấy điều đấy được biểu hiện trong báo cáo lợi nhuận của 1 số công ty. Nhưng nếu các bất ổn chính trị xảy ra và nền kinh tế Mỹ phát triển chậm chạp thì điều đấy sẽ có đến ảnh hưởng có tính toàn cầu.”

Greg Valliere, chiến lược gia trưởng phụ trách phân khúc toàn cầu của Horizon Investments:

“Nền kinh tế, vốn đã tăng trưởng mạnh mẽ, đang tăng gần 4% và mật độ thất nghiệp là dưới 4%. Nếu 1 số bất đồng thương mại hạ nhiệt vào thời gian tới, chúng tôi nghĩ rằng giá cổ phiếu có thể tăng cao Bên cạnh đấy. Với việc hai cùng sự thân cận của ông Trump đang phải đối mặt có nguy cơ phải ngồi tù, có thể Đảng Dân chủ sẽ chiếm ưu thế ở Hạ viện và dẫn đến 1 cuộc tranh luận về việc luận tội sẽ diễn ra vào cuối mùa đông. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm của mình, rằng trong khi ông Trump có thể sẽ bị Hạ viện truy tố thì việc Thượng viện kết án ông có vẻ rất khó xảy ra.”

Những trường hợp tương tự cũng từng xảy ra trước đấy. Tháng 2 năm 1974, tổng thống Richard Nixon đối mặt có nguy cơ bị luận tội thì chứng khoán Mỹ rơi vào phân khúc “con gấu” trong dao động năm 1973 đến 1974, trong đúng dao động thời gian diễn ra cuộc khủng hoảng dầu mỏ và sự bùng nổ của hệ thống tỷ giá hối đoái của địa cầu. Tháng 10 năm đấy, S&P 500 đã lao dốc đến hơn 30%.

Tháng 12 năm 1998, khi Hạ viện bỏ phiếu buộc tội Bill Clinton, giá cổ phiếu lại tiếp tục tăng trong GĐ bùng nổ Internet. Chỉ số S&P 500 cũng tăng trong 5 tháng không ngừng nghỉ, cho đến khi ông Clinton được tuyên bố trắng án vào tháng 2 năm 1999.

Dù 1 số cùng sự của ông Trump không ngừng nghỉ “gặp chuyện”, khiến ngài tổng thống vướng vào nhiều nghi vấn thì S&P 500 vẫn hầu như không có gì 1 sốh tân kể từ hôm thứ Tư.

Nicholas Colas, nhà đồng sáng lập DataTrek Research, cho biết: “Có vẻ như phân khúc chứng khoán không quan tâm đến việc này, và chúng tôi nghĩ rằng họ đã đúng. Lãi suất ở mức thấp, đồng USD mạnh và lợi nhuận công ty vẫn tăng. Đó là các nguồn gốc duy nhất khiến giá cổ phiếu có thể (và nên) thực sự giảm.”

Trump: ‘Thị trường chứng khoán Mỹ sẽ sụp đổ nếu tôi bị luận tội’

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: