Liều thuốc nào cho Việt Nam giữa cuộc chiến thương mại và chu kỳ khủng hoảng

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang "nóng" lên kéo theo lo ngại về cuộc chiến tiền tệ. Các dấu hiệu đẩy nhanh chu kì suy thoái kinh tế cũng đã xuấ

Doanh số ngành tiêu dùng nhanh giảm sút trong quý I/2018
Quỹ bình ổn giá xăng dầu dư hơn 5.100 tỷ đồng
“Thời điểm bấm nút dự luật đặc khu sẽ trở thành lịch sử…”

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang “nóng” lên kéo theo lo ngại về cuộc chiến tiền tệ. Các dấu hiệu đẩy nhanh chu kì suy thoái kinh tế cũng đã xuất hiện.

Lo ngại cuộc chiến tiền tệ

TS Lê Xuân Nghĩa, nguyên Vụ trưởng Vụ Chiến lược Phát triển (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam), nguyên Phó chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia, cho rằng kinh tế địa cầu đang có nhiều biến động có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Liều thuốc nào cho Việt Nam giữa cuộc chiến thương mại và chu kỳ khủng hoảng - Ảnh 1.

Thứ nhất, giá dầu mỏ tăng, nguyên vật liệu căn bản cũng có xu hướng tăng không chỉ do nhu cầu mà còn bởi 1 vài bất ổn kinh tế và chính trị khác.

Thứ hai, xung đột thương mại càng ngày càng đã đi vào hoạt động làm giảm lòng tin của 1 vài nhà đầu tư vào 1 vài khu vực mới nổi.

Thứ ba, Mỹ điều chỉnh lãi suất cộng có xu hướng cắt giảm mua tài sản của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và châu Âu khiến cho lãi suất có khả năng tăng lên. Theo đây, tỷ giá hối đoái giữa 1 vài đồng tiền sẽ gặp biến động.

Đặc biệt, theo ông Nghĩa cuộc chiến thương mại rất có thể sẽ dẫn đến cuộc chiến tranh tiền tệ. “Các đối thủ có thể né tránh cuộc chiến thương mại bằng 1 cuộc chiến tiền tệ và có thể khiến cho nền tài chính toàn cầu có 1 vài biến động lớn”, vị chuyên gia nhận định.

Lấy dẫn chứng, ông Nghĩa cho biết, Trung Quốc phá giá nhân dân tệ (NDT) 3% trong tháng 6. Một số nước châu Mỹ La tinh cũng tương tự. Các nước Đông Nam Á có 1 vài biên động về lãi suất và tỷ giá thời gian gần đây. Tăng trưởng kinh tế châu Âu, Nhật bản, Trung Quốc đang có chiều hướng chững lại. Điều này có thể tác động trực tiếp đến xuất khẩu của Việt Nam và tỷ giá hối đoái của Việt Nam Đồng (VND).

Hiện nay cuộc chiến thương mại đang vào GĐ “gay cấn”, Mỹ tiếp tục ra mắt danh sách 1 vài mặt hàng áp thuế lên tới 200 tỷ USD.

Tuy nhiên, nhìn vào thực ở, ông Nghĩa chỉ ra, cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa kì có thể là cản trợ lớn đối có khả năng thực hiện 1 vài chính sách phân phối hàng đối đầu thương mại của Tổng thống Trump. Sau tháng 11 rất có thể xu hướng bảo hộ mậu dịch và biệt lập sẽ bị hạn chế đáng kể do Quốc hội mới được dự đoán là sẽ không ủng hộ chính sách phân phối hàng đây.

Nhìn lại, vị chuyên gia cho rằng khả năng xung đột chỉ diễn ra ở diện tích nhất định. Cuộc chiến thương mại có thể làm tổn thương lòng tin của 1 vài nhà đầu tư nhưng không quá lo ngại có thể dẫn tới 1 vài bất ổn tài chính lớn.

Xuất hiện dấu hiệu đẩy nhanh chu kì suy thoái

Ngoài chiến tranh thương mại, kinh tế địa cầu trong đây có Việt Nam còn phải đối mặt có chu kỳ suy thoái kinh tế. Ông Nghĩa cho rằng GĐ này đã xuất hiện 1 vài nhân tố có thể đẩy nhanh chu kỳ này.

Vị chuyên gia chỉ ra xung đột thương mại để bảo vệ phân khúc do nguồn cung dư thừa hoặc xung đột tiền tệ để chiếm lợi thế về xuất khẩu hàng hoá và giảm thâm hụt cán cân vãng lai.

Bong bóng của phân khúc tài sản như là BDS, chứng khoán cũng đã xuất hiện. Tình trạng rút vốn ở 1 số phân khúc mới nổi có thể dẫn đến bất ổn tiền tệ ở 1 số nước. Trên thực ở, bất ổn từ việc rút vốn này đã xuất hiện ở châu Mỹ La tinh và 1 số nước khác trong khu vực Đông Nam Á.

Trong vòng 6 tháng quá, vốn ngoại rút khỏi Thái Lan gần 4 tỷ USD, Malaysia gần 2 tỷ USD và Việt nam cũng đang có hiện tượng phân phối ròng của nhà đầu tư nước ngoài.

Dù có nhiều lo ngại nhưng theo ông Lê Xuân Nghĩa, GĐ này, 1 vài ngân hàng trung ương và hệ thống ngân hàng toàn cầu đều được kiểm soát nghiêm ngặt. Chế độ tỷ giá hối đoái của đa số 1 vài nước trong khuôn khổ WTO về căn bản đã được thả nổi hoặc linh hoạt. Vì vậy ít có quốc gia nào bị thâm hụt cán cân vãng lai nghiêm trọng như 1 vài cuộc khủng hoảng trước đây.

Các bong bóng tài phân khúc tài sản đã xuất hiện nhưng cũng đang được kiểm soát tốt hơn.

“Liều thuốc” tái cơ cấu kinh tế cho Việt Nam

Theo ông Nghĩa, điều quan trọng nhất để cắt giảm 1 vài tác động của suy thoái có tính chu kỳ đối có Việt Nam là phải đẩy nhanh công đoạn tái cơ cấu nền kinh tế. Đặc biệt là tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, đầu tư công và công ty nhà nước, theo qui định sử dụng hiệu quả hơn nguồn lực tài chính có hạn vào 1 vài mục tiêu tăng trưởng của Chính phủ.

Các chương trình tái cấu trúc này hiện đang gặp gặp khó rất lớn cả về khung khổ pháp lý, năng lực thể chế và môi trường đầu tư kinh doanh.

Mặc dù Chính phủ đã có nhiều gắng sức nhưng công đoạn tái cơ cấu vẫn còn khá chậm chạp và kết quả khiêm tốn so có mục tiêu đề ra.

“Nếu 1 vài chương trình cải 1 vàih này không được xúc tiến mạnh mẽ, không 1 vài hiệu ứng của suy thoái kinh tế có tính chu kỳ trầm trọng hơn mà tiềm năng phát triển dài hạn cũng sẽ bị suy giảm”, ông Nghĩa nhận định.

Nikkei: Việt Nam phải hành động nhanh để tránh tác động xấu của Chiến tranh Thương mại

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: