Lĩnh BHXH 1 lần có lợi hơn hưởng lương hưu hay không?

Nếu so có hưởng thu nhập hưu thì nhận BHXH 1 lần là rất thiệt thòi cho chính bản thân người lao động. Thời gian gần đây, theo thống kê của BHXH, số

World Bank: FED tăng lãi suất là tin tốt cho Việt Nam
PGS.TS Lê Xuân Trường: Nhiều nước tăng thuế VAT bù đắp nguồn thu thành công, không lý gì Việt Nam không nghiên cứu và sửa đổi theo hướng này!
Trước khi có đề xuất “giá dịch vụ đào tạo”, học phí của các trường đại học hiện nay như thế nào?

Nếu so có hưởng thu nhập hưu thì nhận BHXH 1 lần là rất thiệt thòi cho chính bản thân người lao động.

Thời gian gần đây, theo thống kê của BHXH, số người nhận BHXH 1 lần tăng thêm. Trước thực ở này, ông Đỗ Ngọc Thọ – Phó ban thực hiện chính sách bán hàng BHXH (BHXH VN) cho rằng, người lao động cần cực kỳ thận trọng khi cân nhắc để hưởng BHXH 1 lần.

Theo ông Đỗ Ngọc Thọ, khi nhận BHXH 1 lần thì người lao động sẽ mất đi thời cơ được hưởng thu nhập hưu, không có gì chắc chắn cho cuộc sống khi tuổi già và sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Cần hiểu rằng khoản tiền đóng vào quỹ BHXH là 1 của để dành quý giá của chính mình, nó không mất đi mà ngược lại vẫn được cơ quan BHXH quản lý và đầu tư tăng trưởng, người lao động hoàn toàn có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH để khi có điều kiện thì tiếp tục tham dự BHXH ép buộc hoặc tham dự BHXH tự nguyện có sự hỗ trợ 1 phần chi phí từ Nhà nước (theo mức 10, 25, 30% mức đóng tính trên chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn tùy theo đối tượng).

Trong thời gian bảo lưu nếu chẳng may bị chết thì gia đình còn được hưởng trợ cấp mai táng bằng 10 tháng thu nhập cơ sở, thân nhân tùy theo điều kiện được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng (tối đa 4 người) đến khi trưởng thành (nếu là con) hoặc hưởng đến khi chết (nếu là vợ, chồng hoặc cha, mẹ đã hết tuổi lao động và không có thu nhập hoặc có thu nhập nhưng thấp hơn mức thu nhập cơ sở); trường hợp nhận trợ cấp tuất 1 lần thì mức trợ cấp được tính như BHXH 1 lần.

Ông Đỗ Ngọc Thọ cũng khẳng định việc nhận BHXH 1 lần là phải đón nhận sự thiệt thòi rất lớn. Bởi, có mức 22% tiền thu nhập tháng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất thì 1 năm tổng mức đóng là 2,64 tháng thu nhập; trong khi mức hưởng BHXH 1 lần cho mỗi năm đóng BHXH chỉ bằng 2 tháng thu nhập. Như vậy, người lao động bị thiệt mất 0,64 tháng thu nhập và quỹ có lợi, nhưng chúng ta không khuyến khích việc nhận BHXH 1 lần cũng chính vì mục tiêu chắc chắn an sinh xã hội bền vững cho người dân.

“Nếu so sánh có việc tích lũy thời gian để hưởng thu nhập hưu, thì thiệt thòi là không tính hết được” – ông Thọ nhấn mạnh.

Bởi lẽ, người hưởng thu nhập hưu, ngoài thu nhập hưu còn được quỹ chi trả tất cả tiền mua thẻ BHYT (bằng 4,5% mức thu nhập hưu); và định kỳ, trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng (trượt giá) nhà nước điều chỉnh tăng thu nhập hưu tương ứng (từ năm 2003 đến nay nhà nước đã điều chỉnh tăng thu nhập hưu 15 lần, có mức tăng từ dao động 7,5 đến 9,3 lần tùy theo nhóm đối tượng). Khi chết gia đình còn được trợ cấp mai táng bằng 10 tháng thu nhập cơ sở, thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng nếu đủ điều kiện hoặc được hưởng trợ cấp tuất 1 lần có mức thấp nhất bằng 3 tháng thu nhập hưu.

Theo tính toán của BHXH, so sánh giữa tham dự BHXH và gửi tiết kiệm, nếu nhận BHXH 1 lần thì mức hưởng như sau:

– Mỗi năm đóng BHXH trước năm 2014 tính bằng 1,5 tháng thu nhập bình quân. Từ tháng 01/2008 đến tháng 12/2012: 6 năm x 1,5 tháng = 9 tháng.

– Mỗi năm đóng BHXH từ năm 2014 trở đi tính bằng 2 tháng thu nhập bình quân. Từ tháng 01/2014 đến tháng 12/2027: 14 năm x 2 tháng = 28 tháng.

– Tổng số tháng được hưởng là: 9 tháng + 28 tháng = 37 tháng.

Tổng số tiền nhận BHXH 1 lần:

7.137.500 đồng x 37 tháng = 264.087.500 đồng

* Tổng ích lợi khi hưởng thu nhập hưu (bao gồm cả tiền mua thẻ BHYT, trợ cấp mai táng, trợ cấp tuất 1 lần theo mức thấp nhất là 3 tháng thu nhập hưu):

– Đối có lao động nữ là 2.161.050.000 đồng, nhiều hơn 1.896.962.000 đồng so có nhận BHXH 1 lần (nhiều hơn 7,18 lần).

– Đối có lao động nam là 1.786.019.000 đồng nhiều hơn 1.521.931.000 đồng so có nhận BHXH 1 lần (nhiều hơn 5,76 lần).

Như vậy, nếu so có hưởng thu nhập hưu thì nhận BHXH 1 lần là rất thiệt thòi cho chính bản thân./.

Gửi tiết kiệm có lợi hơn tham dự Bảo hiểm xã hội?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0