Lĩnh vực nào sẽ bị Kiểm toán Nhà nước “sờ gáy” trong thời gian tới?

Năm 2019, Kiểm toán Nhà nước sẽ giảm 20% 1 số cuộc kiểm toán so có năm 2018 để tập trung nâng cao chất lượng. Các lĩnh vực nhạy cảm, dễ xảy ra thất t

Giáo sư Trường Kinh tế London: Chiến tranh thương mại chỉ khiến Trung Quốc mạnh mẽ hơn
Yêu cầu xử lý lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước “quên” công bố thông tin
Hàng loạt doanh nghiệp lớn bị truy thu hàng tỷ đồng tiền thuế

Năm 2019, Kiểm toán Nhà nước sẽ giảm 20% 1 số cuộc kiểm toán so có năm 2018 để tập trung nâng cao chất lượng. Các lĩnh vực nhạy cảm, dễ xảy ra thất thoát sẽ được kiểm toán hướng tới trong năm 2019.

Truy thu hàng nghìn tỷ cho ngân sách

Nói về các thành tựu sau hơn 24 năm thi công và phát triển, ông Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước cho rằng, Kiểm toán nhà nước (KTNN) đã càng ngày càng khẳng định địa vị, vai trò của mình trong nền kinh tế phân khúc mở cửa và hội nhập.

KTNN đã áp dụng hàng nghìn cuộc kiểm toán có diện tích lớn nhỏ khác nhau ở 1 số đơn vị có sử dụng ngân sách nhà nước (NSNN) trên toàn bộ 1 số lĩnh vực.

Trong 3 năm gần đây, chất lượng làm việc và kết quả kiểm toán được nâng lên, tạo được đột phá. Năm 2016, kiến nghị xử lý tài chính 38.000 tỷ đồng, trong đây truy thu cho ngân sách nhà nước là 11.000 tỷ đồng, kiến nghị sửa đổi bổ sung 159 văn bản. Năm 2017, kiến nghị xử lý tài chính 91.000 tỷ đồng, tăng thu giảm chi cho ngân sách 46.000 tỷ đồng và kiến nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế 150 văn bản.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, KTNN đã phát hành 34 báo cáo kiểm toán và kiến nghị xử lý tài chính 32.000 tỷ đồng và kiến nghị sửa đổi 25 văn bản quy phạm pháp luật, chuyển nhiều hồ sơ vụ việc cho Quốc hội, cơ quan quản lý nhà nước cũng như 1 số cơ quan tố tụng.

KTNN tập trung kiểm toán Hải quan

Theo ông Hồ Đức Phớc, thời gian vừa qua, KTNN tập trung vào các lĩnh vực mà nhiều người quan tâm và các khu vực hay xảy ra thất thoát lãng phí như BT, BOT, đất đai, tài nguyên khoáng sản, thuế, chuyển giá và các vấn đề liên quan đến cơ chế chính sách bán hàng. KTNN đã tập trung lần lượt vào 1 số chuyên đề, từ đây kiến nghị có chính phủ sửa cơ chế chính sách bán hàng thích hợp và sát hợp tránh thất thoát tài chính công, tài sản công nhà nước.

“Định hướng trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường về chất lượng. Năm 2019, KTNN sẽ giảm 20% 1 số cuộc kiểm toán so có năm 2018 để tập trung nâng cao chất lượng. Giảm báo cáo tài chính, tăng cường kiểm toán chuyên đề, tăng cường kiểm toán làm việc để phân tích tính kinh tế, tính hiệu lực, hiệu quả của 1 số chương trình mục tiêu, 1 số chuyên để, để đã đi vào hoạt động cơ chế, chính sách bán hàng, tránh xảy ra thất thoát”, ông Phớc tài liệu.

Ngoài ra, trong năm 2019, KTNN sẽ tập trung vào 1 số lĩnh vực như đất đai của 1 số công ty sau cổ phần hóa, kiểm toán về 1 số chương trình thu thuế, xuất nhập khẩu của Tổng cục Hải quan và 1 số chuyên đề về BT…

Đây đều là các lĩnh vực nhạy cảm, các khu vực có thể dễ gây thất thoát cho ngân sách nhà nước. Với việc tổ chức 1 số chuyên đề bởi thế, kiểm toán nhà nước hi vọng sẽ tránh thất thoát tài chính công, tài sản công, góp phần đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Kiểm toán Nhà nước hé lộ nhiều sai phạm của vô vàn dự án đầu tư công

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: