Lỗ đậm, các quỹ tiền ảo kêu gọi nhà đầu tư kiên nhẫn

Các quỹ đầu tư tiền kỹ thuật số đã có 1 năm “thất bát” vì sự giảm giá chóng mặt của tài sản này... Các quỹ đầu tư tiền ảo đang kêu gọi nhà đầu tư nh

Ngành thời trang ‘mỳ ăn liền’ đang hủy diệt thế giới như thế nào?
Hậu quả nếu Trung Quốc đánh bại Mỹ trong cuộc đua 5G
Trung Quốc mạnh tay thâu tóm doanh nghiệp dọc con đường tơ lụa

Các quỹ đầu tư tiền kỹ thuật số đã có 1 năm “thất bát” vì sự giảm giá chóng mặt của tài sản này…

Các quỹ đầu tư tiền ảo đang kêu gọi nhà đầu tư nhẫn nại, sau khi có 1 năm “thất bát” vì sự giảm giá chóng mặt của tài sản này – tờ Financial Times đưa tin.

Năm 2018, một vài nhà đầu tư đã rót tiền mạnh vào một vài quỹ đầu tư Bitcoin và tiền ảo khác có mong muốn kiếm lời nhanh từ sự phát triển bùng nổ của tiền ảo. Tuy nhiên, có cú giảm “kinh hoàng” của phân khúc tiền kỹ thuật số trong năm ngoái, trong đó giá Bitcoin sụt gần 3/4, nhiều nhà đầu tư đã tìm một vàih tháo chạy. Điều này khiến một vài quỹ tiền ảo lên tiếng kêu gọi nhà đầu tư giữ bình tĩnh.

Trong 1 lá thư gửi nhà đầu tư vào tháng 12, doanh nghiệp quản lý quỹ Pantera Capital thừa nhận rằng 2018 là “1 năm gặp khó đối có toàn bộ một vài đồng tiền kỹ thuật số”. Công ty quản lý 500 triệu USD tài sản này yêu cầu nhà đầu tư nhìn về tương lai dài hạn của tiền ảo thay vì các biến động ngắn hạn.

Cách đó 1 năm, Pantera tiên liệu giá Bitcoin sẽ đạt mốc 50.000 USD trước năm 2019. Tuy nhiên, giá đồng tiền ảo lớn nhất địa cầu hiện chỉ ở mức dao động 3.800 USD.

Quỹ đầu tư tiền ảo Digital Asset của Pantera là 1 trong các quỹ lớn nhất trong lĩnh vực này. Từ khi công bố vào tháng 11/2017 đến hết năm đó, quỹ này tăng dao động 150%. Tuy nhiên, trong 10 tháng đầu năm 2018, quỹ này giảm 77%, theo dữ liệu mà Financial Times thu thập được.

Một quỹ khác của Pantera chuyên đầu tư và một vài vụ phát hành tiền ảo lần đầu (ICO) giảm 75% trong 10 tháng đầu năm 2018, sau khi tăng dao động 350% trong 2017.

“Chúng tôi tin tưởng đảm bảo rằng tiền kỹ thuật số sẽ đến khi được sử dụng rộng rãi trong địa cầu thực. Trên thực tại, điều này đã bắt đầu diễn ra trong bối cảnh phân khúc đầu cơ giá xuống giai đoạn này”, hai đồng Giám đốc đầu tư của Pantera là ông Dan Morehead và Joey Krug viết trong thư.

Trước khi lập quỹ Pantera, ông Morehead từng là trưởng bộ phận chuyển nhượng vĩ mô (macro trading) của doanh nghiệp quản lý quỹ nổi tiếng Tiger Management.

Theo Financial Times, về lý thuyết, một vài quỹ tiền ảo có thể “đánh” cả giá lên và giá xuống. Tuy nhiên, đa số một vài quỹ này đều không muốn phân phối khống tiền ảo, vì giá tiền ảo đã tăng mạnh trong năm 2017, hoặc cũng có thể do nhiều nhà quản lý quỹ tiền ảo tin tưởng vào sự thành công trong dài hạn của tài sản này.

Điều đó đồng nghĩa có việc nhiều quỹ tiền ảo thua lỗ nặng khi phân khúc tiền ảo lao dốc. Dữ liệu từ HFR cho biết, bình quân, mỗi quỹ đầu cơ tiền ảo giảm dao động 70% trong 11 tháng đầu năm 2018.

Công ty quản lý quỹ có tên Galaxy Digital cũng lỗ nặng vì tiền ảo trong năm qua. Đây là quỹ được lập nên bởi Mike Novogratz, 1 nhà quản lý quỹ đầu cơ từng làm việc cho ngân hàng Goldman Sachs.

Quy tiền ảo Benchmark Crypto Index thuộc Galaxy Digital thu phí quản lý hàng năm 2,5% và nắm 1 rổ tiền ảo gồm Bitcoin, Ripple, Ethereum và Litecoin. Kể từ khi công bố vào tháng 5/2018 đến hết tháng 10, quỹ này giảm 50,6%.

“Tiền ảo tiếp tục cho thấy các dấu hiệu của sự chín muồi, bởi các dòng tít báo từng có thể dẫn tới các phiên chuyển nhượng ‘điên rồ’ giờ đó đã phải nhường chỗ cho một vài nhà đầu tư nhẫn nại, các người muốn xem và phản ứng có kết quả chứ không phải các dòng tít”, Galaxy viết trong 1 lá thư gửi nhà đầu tư hồi tháng 11.

Vỡ mộng có tiền ảo

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: