Lộ kết quả đầu tiên về cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập

Cố vấn Mỹ cho biết cuộc đàm phán thương mại giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra rất tốt. Reuters dẫn lời

Trung Quốc: Xe buýt chở du khách bốc cháy, 26 người chết
Đây là những lĩnh vực Việt Nam có thể tận dụng triệt để từ Chiến tranh Thương mại
OPEC cảnh báo những “rủi ro” từ chiến tranh thương mại đối với thị trường dầu mỏ

Cố vấn Mỹ cho biết cuộc đàm phán thương mại giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra rất tốt.

Reuters dẫn lời 1 cố vấn của Nhà Trắng cho biết cuộc đàm phán thương mại cao cấp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tối 1/12 đã diễn ra “rất tốt”. Điều này cho thấy có thể hai nước sẽ đạt được một số tiến bộ trong việc hướng tới giải quyết chiến tranh thương mại giữa hai nước.

Tuyên bố này được chính cố vấn kinh tế trưởng Nhà Trắng Larry Kudlow đưa ra có một số phóng viên ngay trước khi ông bước lên máy bay rời thủ đô Argentina. Tuy nhiên, ông Kudlow không đưa ra một số tài liệu chi tiết về đàm phán thương mại giữa hai nước.

Trong khi đây, 1 biên tập viên tờ báo danh tiếng của Trung Quốc cũng cho biết cuộc đàm phán đã diễn ra tốt đẹp. “Dựa trên tài liệu tôi nhận được, cuộc đàm phán giữa Chủ tịch Tập và ông Trump đã diễn ra tốt đẹp và đều đạt được đồng thuận”, Hu Xijin, biên tập viên tờ Global Times, viết trên Twitter.

Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập diễn ra ngay sau khi G20 kết thúc, ủng hộ cải tổ WTO trong bối cảnh tranh chấp thương mại quốc tế đang gây ra nhiều vấn đề. Trong khi đây, phái đoàn Mỹ cũng đã giành thắng lợi trong việc đấu tranh ngôn từ trong tuyên bố cuối cộng của G20 khi loại chủ nghĩa bảo hộ khỏi tuyên bố chung.

Ngay khi cuộc gặp kết thúc, Tổng thống Trump đã lên máy bay rời Argentina nhưng không đưa ra bất cứ tài liệu nào về kết quả cuộc họp. Trong bữa tối ở Buenos Aires, ông Trump, ông Tập và một số trợ lý tiếp tục làm việc có nhau để giải quyết một số xung đột thương mại giữa hai bên. Mở đầu cuộc họp, ông Trump nhấn mạnh có nhà lãnh đạo Trung Quốc rằng ông hy vọng sẽ đạt được “điều gì đây hoàn hảo” về thương mại cho cả hai nước.

Cuộc họp diễn ra trong dao động 2 tới 2 tiếng rưỡi. Ngay sau đây, ông Trump đi thẳng ra sân bay, lên chiếc Không lực Một để trở về Washington. Cả Mỹ và Trung Quốc đều không đưa ra bất cứ tuyên bố nào bất chấp sự mong ngóng của cả địa cầu.

Bữa tối giữa ông Trump và ông Tập cũng là sự kiện được địa cầu chú tâm nhất trong G20 năm nay. Ông Trump đã biểu hiện sự tích cực khi ngồi đối diện ông Tập trong cuộc họp dù trước đây, ông chủ Nhà Trắng đe dọa đánh thuế trọn vẹn hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc giả dụ đàm phán không có lại hiệu quả.

G20 khai mạc, Tổng thống Putin đập tay Thái tử Ả rập 1 một sốh thân thiện

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: