Lo ngại đằng sau việc dự trữ ngoại hối tăng lên mức kỷ lục 71 tỷ USD

VEPR cho rằng NHNN cần cẩn thận trong việc điều hành chính sách tiền tệ, sau khi Việt Nam trở thành 1 trong 7 đổi tác xuất khẩu nhiều nhất sang Mỹ tr

Ngân hàng Bảo Việt được mở 5 chi nhánh và 2 PGD mới
Vietbank trao thưởng xe Mazda cho khách hàng gửi tiết kiệm
Ngân hàng đồng loạt báo lãi đậm

VEPR cho rằng NHNN cần cẩn thận trong việc điều hành chính sách tiền tệ, sau khi Việt Nam trở thành 1 trong 7 đổi tác xuất khẩu nhiều nhất sang Mỹ trong quý 3, lượng dự trữ ngoại hối càng ngày càng tăng thêm tới hơn 71 tỷ USD.

Sáng 10/10, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức toạ đàm ra mắt Báo cáo Kinh tế vĩ mô quý III/2019

Theo số liệu của VEPR, kết thúc quý 3/2019, dự trữ ngoại hối đã tăng vượt ngưỡng 71 tỷ USD, mua ròng 6 tỷ từ cuối quý I/2019 cho đến nay. Tính đến ngày 30/9, tỷ giá trọng điểm mới tăng dao động 0,4% so có cuối quý II/2019.

Mức một vàih tân tỷ giá ngày 1 thấp hơn khi quý IV/2018 tăng 1,8%; quý I/2019 tăng 1% và quý II/2019 chỉ tăng 0,3%. Tại một vài ngân hàng thương mại, tỷ giá biến động nhẹ quanh 23.275 VND/USD.

Tuy nhiên, VEPR lưu ý rằng việc Việt Nam trở thành 1 trong 7 đối tác xuất khẩu nhiều nhất sang Mỹ trong Quý 3, lượng dự trữ ngoại hối càng ngày càng tăng thêm tới hơn 71 tỷ USD đã đưa Việt Nam tới gần cáo buộc thao túng tiền tệ của Mỹ. VEPR cho rằng NHNN cần cẩn thận trong việc điều hành chính sách tiền tệ, linh hoạt và khách quan hơn trong thời gian tới.

“Nên giữ tỷ giá ổn định ở mức giai đoạn này, chúng ta không nên phá giá theo đồng Nhân dân tệ để tranh đua thương mại, bởi rất rủi ro dẫn đến phản hứng tiêu cực từ Chính phủ Mỹ”, VEPR lưu ý.

Dự trữ ngoại hối ước 70 tỷ USD, tiền phân phối vốn từ BIDV có thể giúp ổn định tỷ giá

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: