Lo ngại về kinh tế bao trùm thị trường, Dow Jones giảm gần 800 điểm

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh vào phiên chuyển nhượng ngày thứ Hai do 1 vài nhà đầu tư quá lo lắng rằng hiện trạng các con phố cong lợi suất đả

MAGA – Bộ tứ quyền lực mới của làng công nghệ thế giới
Macau có thể soán ngôi nền kinh tế giàu nhất thế giới của Qatar
Người Mỹ phải trả giá “từ đầu đến chân” trong cuộc chiến thương mại

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh vào phiên chuyển nhượng ngày thứ Hai do 1 vài nhà đầu tư quá lo lắng rằng hiện trạng các con phố cong lợi suất đảo ngược có thể là dấu hiệu của suy thoái kinh tế.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh vào phiên chuyển nhượng đêm qua có mức giảm lớn nhất kể từ tháng 10 khi 1 vài nhà đầu tư lo lắng về hiện trạng tồi tệ của phân khúc trái phiếu báo hiệu 1 sự suy thoái kinh tế có thể xảy ra. Lo ngại về quan hệ thương mại Mỹ – Trung Quốc cũng làm tăng thêm sự “mạnh tay” phân phối tháo trên Phố Wall.

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 799,36 điểm, tương đương 3,1%, đâyng cửa ở mức 25.027,07 và có ngày tồi tệ nhất kể từ ngày 10/10. Tại mức thấp trong ngày, chỉ số này đã giảm hơn 800 điểm.

Chỉ số S&P 500 giảm 3,2%, đâyng cửa ở mức 2.700,06 điểm và đã giảm xuống dưới mức trung bình động 200 ngày (MA200) của chỉ số này, điều này đã thúc đẩy việc phân phối ra nhiều hơn từ 1 vài quỹ thuật toán. Tài chính là nhóm có các cổ phiếu có diễn biến kém nhất trong chỉ số S&P 500, giảm 4,4%. Tiện ích là ngành tích cực duy nhất trong chỉ số S&P 500, tăng 0,16%.

Chỉ số Nasdaq Composite giảm 3,8% và đâyng cửa ở vùng điều chỉnh 7.158,43. Russell 2000, theo dõi 1 vài cổ phiếu vốn hóa nhỏ, giảm 4,4% xuống còn 1.480,75, đánh dấu ngày tồi tệ nhất kể từ năm 2011. Khối lượng chuyển nhượng ở 1 vài cổ phiếu Mỹ cũng cao hơn thông thường trên Phố Wall.

Lợi suất trên trái phiếu kho bạc Mỹ kì hạn 3 năm vượt qua kỳ hạn 5 năm của vào thứ Hai. Khi hiện trạng các con phố cong lợi suất đảo ngược xảy ra – lợi suất ngắn hạn chuyển nhượng trên mức lãi suất dài hạn – thì 1 cuộc suy thoái có thể xảy ra, mặc dù thường là nhiều năm sau khi tín hiệu kích hoạt. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư tin rằng sự đảo ngược sẽ không có 1 tín hiệu chính thức cho đến khi lợi suất trái phiếu 2 năm tăng cao hơn lợi suất của trái phiếu 10 năm – điều vẫn chưa xảy ra.

Các cổ phiếu bắt đầu giảm xuống mức thấp trong ngày sau khi Jeffrey Gundlach, CEO của Doubleline Capital, nói có Reuters rằng sự đảo ngược này cho thấy nền kinh tế “sẵn sàng suy yếu”.

Lo ngại về kinh tế bao trùm phân khúc, Dow Jones giảm gần 800 điểm - Ảnh 1.

Phiên chuyển nhượng tồi tệ của 1 vài ngân hàng

Đường cong lợi suất phẳng khiến 1 vài nhà đầu tư phân phối mạnh tay 1 vài cổ phiếu ngân hàng vì lo ngại hiện tượng này có thể làm giảm lãi suất cho vay. SPDR S&P Bank ETF (KBE) giảm 5,3%. Cổ phiếu của J.P. Morgan Chase, Citigroup và Bank of America đều giảm hơn 4%. Citigroup và Morgan Stanley đều đạt mức thấp nhất 52 tuần cộng có khu vực Regionals Financial, Citizens Financial and Capital One.

Jack Ablin, đối tác sáng lập của Cresset Wealth cho biết: “Bạn có thể thấy nhóm tiện ích chuyển nhượng tích cực trong ngày, nhưng nhóm tài chính đang bị các con phố cong phẳng treo 1 chiếc búa ở trên đầu trong khi 1 vài ngành công nghiệp có khả năng giảm do nỗi lo vấn đề thuế quan”.

Mỹ và Trung Quốc đã chấp nhận tiếp tục đàm phán thương mại vào cuối tuần trước. Các nhà lãnh đạo từ hai nước đã gặp nhau trong bữa ăn tối ở hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina. Tin tức này đã khiến phân khúc tăng điểm mạnh vào thứ Hai, có chỉ số Dow tăng hơn 300 điểm. Chứng khoán tương lai tăng mạnh vào đêm chủ nhật khi 1 vài nhà đầu tư chấp nhận sự thiện chí từ cả 2 phía. Chỉ số Dow Futures tăng gần 500 điểm trước khi mở cửa phiên chuyển nhượng hôm thứ Hai.

Nhưng sự khác biệt về thời điểm thỏa thuận “ngừng bắn” đây đã dẫn đến sự nhầm lẫn. Trong khi cố vấn kinh tế của Tổng thống Donald Trump, Larry Kudlow, nói có 1 vài phóng viên hôm thứ Hai rằng việc “ngừng bắn” sẽ bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2019 thì Nhà Trắng sau đây đã ban hành 1 tuyên bố nói rằng GĐ ngừng bắn 90 ngày bắt đầu từ ngày 1 tháng 12.

Mỹ và Trung Quốc đã có 1 cuộc đối đầu căng thẳng trong thương mại khi cả hai quốc gia “bắn” các phát súng vào nền kinh tế của nhau có mức thuế đối có hàng hóa nhập khẩu. Chính quyền Trump cho đến nay đã áp thuế nhập khẩu trị giá 250 USD của Trung Quốc, trong khi chính phủ Trung Quốc của Chủ tịch Tập Cận Bình đã áp đặt thuế quan trị giá 110 tỷ USD đối có hàng hóa của Mỹ.

Đường cong lợi suất của trái phiếu Kho bạc Mỹ đảo ngược lần Thứ nhất trong hơn 1 thập kỷ

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: