Lo sợ robot sát nhân, Elon Musk kêu gọi lệnh cấm toàn cầu

Ông chủ Tesla là 1 trong 116 chuyên gia danh tiếng địa cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) kêu gọi Liên Hợp Quốc ban hành lệnh cấm toàn cầu có các loại vũ k

Trung Quốc vũ khí hóa nguồn nước
Chỉ 500 người trên thế giới được cấp loại hộ chiếu đặc biệt này
Cổ phiếu ngân hàng này đã tăng 50.000% kể từ năm 2002

Ông chủ Tesla là 1 trong 116 chuyên gia danh tiếng địa cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) kêu gọi Liên Hợp Quốc ban hành lệnh cấm toàn cầu có các loại vũ khí tự hành có khả năng giết người.

Hội thảo giữa nhưng tên tuổi danh tiếng địa cầu về AI năm nay nóng có chủ đề robot giết người, đề cập tới các loại vũ khí tự hành có khả năng sát nhân. Với sự phát triển của công nghệ, vũ khí tự hành dường như sẽ trở thành “cuộc cách mạng thứ 3″ trong chiến tranh. Nếu được phát triển và phổ dụng, chúng sẽ khiến cho xung đột vũ trang phát triển thành khốc liệt có diện tích lớn chưa từng có.

“Đây có thể là các vũ khí khủng bố hay được khủng bố sử dụng nhằm vào thường dân vô tội. Thậm chí, chúng có thể gây ra các vụ tấn công ngoài sự kiểm soát của con người”, bức thư ngỏ của các chuyên gia AI danh tiếng gửi tới Liên Hợp Quốc, được mở bán trong cuộc họp báo về AI ở Melbourne trước cuộc họp của UN về vũ khí tự hành, cảnh báo.

Trái có phần còn lại của địa cầu AI, vốn vẫn nằm trong sự tưởng tượng của con người, vũ khí tự hành đang được các nước đầu tư mạnh mẽ và được đưa vào sử dụng, chẳng hạn như máy bay không người lái hay các loại phương tiện chiến đấu trên bộ và trên biển. Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HWR), hơn chục quốc gia, bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Isreal, Hàn Quốc, Nga và Anh, đang phát hiện các hệ thống vũ khí tự hành. Chúng thực sự có tiềm năng gây thiệt hại đáng kể cho người vô tội và thổi bùng bất ổn toàn cầu.

Đây không phải lần đầu Elon Musk và các chuyên gia danh tiếng về AI cảnh báo mối nguy hiểm từ vũ khí tự hành. Nhiều năm trước, nhà sáng lập Tesla đã mô tả hiểm họa từ trí tuệ nhân tạo có thể “nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân”.

Tuy nhiên, chính bản thân Musk không đứng ngoài xu thế trí tuệ nhân tạo. Gần nhất, Musk mở bán kế hoạch thi công thiết bị có thể kết nối não người có máy tính để phát triển trí tuệ nhân tạo theo hướng tích cực cho tương lai nhân loại.

Tôi hy vọng nhân loại sẽ nghe lời Elon Musk, bởi Mark Zuckerberg đang tạo ra trợ lý ảo đáng sợ nhất địa cầu

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0