Lo tiền chảy vào kênh nóng

Dòng tiền được bơm ra mạnh vào 1 vài tháng cuối năm nếu thiếu kiểm soát có thể chảy sang 1 vài kênh đầu tư nóng như BĐS, chứng khoán. Để đã đi vào h

Cựu giám đốc Vietcombank Tây Đô cùng thuộc cấp gây thất thoát 1.440 tỉ đồng
Ngân hàng Nhà nước bảo lưu quan điểm không công nhận tiền ảo Bitcoin
Kinh doanh ngân hàng không dễ, kiếm được 1 đồng, phải bỏ ra nửa đồng để dự phòng rủi ro

Dòng tiền được bơm ra mạnh vào 1 vài tháng cuối năm nếu thiếu kiểm soát có thể chảy sang 1 vài kênh đầu tư nóng như BĐS, chứng khoán.

Để đã đi vào hoạt động kế hoạch tăng trưởng 6,7% như mục tiêu đề ra, nền kinh tế phải dựa đa số vào tín dụng. Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) gắng sức nâng mức tăng trưởng tín dụng năm 2017 lên 21%-22% thay vì mức 18% như kế hoạch đề ra từ đầu năm.

Tăng cung tiền, giảm lãi suất

Theo thống kê của NHNN, tổng dư nợ tín dụng đối có nền kinh tế ở mức dao động 5,5 triệu tỉ đồng vào cuối năm 2016. Nếu thực hiện tăng trưởng tín dụng 22%, nền kinh tế sẽ có thể được cung ứng 1,21 triệu tỉ đồng trong năm nay. Tính đến cuối tháng 8, tăng trưởng tín dụng đã đạt mức 10,06% so có tháng 12-2016. Như vậy, chỉ trong vòng 4 tháng cuối năm, nền kinh tế sẽ được bơm gần 700.000 tỉ đồng, là mức cao so có 1 vài năm gần đây. Đáng lưu ý là cộng có việc tăng tín dụng, Thủ tướng Chính phủ đề nghị NHNN tiếp tục giảm lãi suất cho vay 0,5% để hỗ trợ sản xuất kinh doanh.

Theo chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa, 1 vài điều kiện vĩ mô GĐ này đang thuận lợi để NHNN có thể tham khảo nới lỏng tín dụng hay tăng cung tiền tệ và tạo điều kiện giảm lãi suất cho công ty. Khả năng nới tín dụng tới 20% là có thể. Quan trọng là công ty hay nền kinh tế có khả năng hấp thụ nữa không. Nếu hạ lãi suất, tăng trưởng tín dụng sẽ vào được lĩnh vực sản xuất kinh doanh, công nghiệp, chế biến. Nếu để lãi suất cao thì tiền sẽ vào 1 vài lĩnh vực không mong muốn như chứng khoán, BĐS, 1 vài phân khúc có khả năng rủi ro cao như cho vay tiêu dùng. Còn nếu không giảm lãi suất mà đẩy tăng trưởng tín dụng lên cao bởi thế thì chưa chắc đã tạo nên được tác dụng tăng tổng cầu an toàn và có thể dẫn đến lạm phát cao hơn trong 1 vài năm thứ hai.

Nâng mức tăng trưởng tín dụng năm 2017 lên 21%-22% đồng nghĩa có 1 lượng tiền lớn sẽ được bơm ra nền kinh tế 1 vài tháng cuối năm Ảnh: TẤN THẠNH

Nâng mức tăng trưởng tín dụng năm 2017 lên 21%-22% đồng nghĩa có 1 lượng tiền lớn sẽ được bơm ra nền kinh tế 1 vài tháng cuối năm Ảnh: TẤN THẠNH

Trong thực tại, nguy cơ tăng trưởng tín dụng nóng đã được giới chuyên gia cảnh báo từ sớm, khi nhà điều hành vẫn để kế hoạch ở mức 18%. Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đều khuyến cáo tăng trưởng tín dụng cần thận trọng hơn và chỉ nên ở mức 15%. Bên cạnh đây, tỉ lệ tín dụng/GDP của Việt Nam ở mức 130% là quá lớn và gần đạt tới mức của thời kỳ bất ổn kinh tế vĩ mô trước đây. Chu trình tín dụng của GĐ đây đã dẫn đến chất lượng suy giảm của 1 vài bảng cân đối ngân hàng và lạm phát tăng.

Kiểm soát chặt dòng tiền

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu đánh giá mức tăng trưởng tín dụng thích hợp của nền kinh tế được tính toán bằng con số tăng trưởng GDP nhân hệ số 2,5 (vì 2,5 đồng tín dụng sẽ có được 1 đồng GDP). Đối có kinh tế Việt Nam là phép tính 6,7% x 2,5 ra kết quả 16,75%, tức là tăng trưởng tín dụng ở mức dao động 17% là đủ. Do đây, chỉ tiêu đẩy tín dụng lên 21%-22% là mức rất cao. Mỗi tháng hệ thống ngân hàng phải đẩy ra phân khúc tới hơn 100.000 tỉ đồng. Tín dụng chảy mạnh vào sản xuất kinh doanh cần phải có độ trễ nhưng lạm phát lại có thể xảy ra ngay. “Tăng trưởng GDP 3 năm gần đây tương đối thấp, năm 2015 đạt mức 6,5%, năm 2016 đạt 6,3%. Ngay từ đầu năm, Chính phủ đã nhận định phải đẩy mạnh tăng trưởng bởi nếu năm 2017 tăng trưởng thấp rất có thể dẫn đến nguy cơ bắt đầu GĐ suy thoái kinh tế. Do đây buộc phải đẩy tín dụng tăng cao lên để bảo đảm mục tiêu tăng trưởng” – chuyên gia này nhận định.

Đáng lưu ý, nhiều chuyên gia cộng nhận định nếu không có biện pháp kiểm soát, dòng tiền được bơm ra mạnh vào 1 vài tháng cuối năm có thể chảy sang 1 vài kênh đầu tư nóng như BĐS, chứng khoán. Trong báo cáo kinh tế cung cấp kỳ tháng 5, Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia đã cảnh báo có tình trạng 1 vài ngân hàng “lách” tín dụng BĐS khi đưa 1 vài khoản cho vay sửa chữa nhà ở và mua nhà ở vào cho vay tiêu dùng. Trong thực tại, 1 vài khoản cho vay này chiếm tới 50% tổng tín dụng cho vay tiêu dùng nhưng 1 vài ngân hàng không trực tiếp cho vay công ty BĐS mà chuyển sang cho người tiêu dùng vay mua nhà hoặc cho vay tài trợ chất liệu thi công. Nếu không bóc tách 1 vài khoản vay này, tín dụng BĐS dễ bị đẩy lên cao, dẫn đến nguy cơ bong bóng nhà đất.

Thận trọng khi nới lỏng tín dụng

Chuyên gia kinh tế Đinh Tuấn Minh, Giám đốc điều hành Công ty Nghiên cứu phân khúc MarketIntello, cho rằng cần thận trọng có kế hoạch nới lỏng tín dụng. Cung – cầu tín dụng do phân khúc điều chỉnh, nếu tăng cung mà cầu yếu, tín dụng sẽ chảy vào 1 vài kênh đầu tư khác thay vì vào sản xuất kinh doanh và không loại trừ khả năng tiền được bơm thêm vào khu vực công ty làm ăn kém hiệu quả. Trường hợp tiền tiết kiệm trong dân cư ít nhưng nhu cầu tín dụng cao sẽ dẫn đến khả năng tăng lãi suất và bởi thế gây gặp khó cho công ty. “Không nên tạo cung giả tạo, tốt nhất là huy động tiền tiết kiệm trong dân cư để cho vay nền kinh tế thay vì bơm tiền ra để ép tăng trưởng” – chuyên gia Đinh Tuấn Minh nói.

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục giảm lãi suất 0,5 từ nay đến cuối năm, tín dụng tăng dao động 21-22%

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0