Lo tín dụng bùng nổ sẽ tạo ra rủi ro mới cho ngân hàng

Nếu tín dụng mới được phân bổ cho 1 vài ngành kém hiệu quả sẽ gây các rủi ro mới cho 1 vài ngân hàng, đặc trưng là tăng lên nợ xấu. Theo báo cáo tri

Có đến 8 bị cáo là người nhà, “đại gia” Sáu Phấn đưa con cháu đến vòng lao lý như thế nào?
Nguyễn Xuân Sơn từng đổ cả trăm tỷ vào chứng khoán, sàn vàng, bất động sản
Hơn 1,16 tỷ cổ phiếu TCB của Techcombank chính thức chào sàn

Nếu tín dụng mới được phân bổ cho 1 vài ngành kém hiệu quả sẽ gây các rủi ro mới cho 1 vài ngân hàng, đặc trưng là tăng lên nợ xấu.

Theo báo cáo triển vọng phân khúc Việt Nam tháng 9/2017 vừa được Ngân hàng HSBC ra mắt, Chính phủ đang kêu gọi mục tiêu tăng trưởng tín dụng từ 18% lên 21% nhằm hi vọng đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm ở mức 6,7%.

HSBC phân tách mục tiêu tín dụng 21% có thể tiện dụng đạt được có đà tăng trưởng tín dụng như GĐ này (đã đạt 11,5% tính đến hết tháng 8 theo số liệu của Ủy ban giám sát tài chính quốc gia – PV) và việc Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất hồi tháng 7.

Tuy nhiên, 1 vài chuyên gia cũng lưu ý rằng tăng trưởng tín dụng nhanh có thể tạo ra các rủi ro mới cho ngành ngân hàng, đặc trưng nếu tín dụng mới được phân bổ cho 1 vài ngành công nghiệp kém hiệu quả.

Chẳng hạn như liên quan đến nhà đất, trong tổng tín dụng cả nước thì 1 vài lĩnh vực liên quan đến nhà đất dường như vẫn đang góp phần nhiều nhất dù rằng các tháng gần đó tỷ trọng đóng góp đã giảm. Trong GĐ trước, đặc trưng là thời kỳ bong bóng 2006-2008 thì tín dụng vào nhà đất là 1 trong các nguyên nhân chính làm tăng lên nợ xấu và khủng hoảng ngành ngân hàng hồi năm 2011.

Hoặc như các nghiên cứu kỹ gần đó của Quỹ Tiền tệ (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đều ghi nhận rằng 1 vài công ty Nhà nước (DNNN) hiện đang hấp thụ 1 lượng tín dụng không cân xứng trong nền kinh tế so có 1 vài công ty vừa và nhỏ, trong khi đó nhóm này lại hưởng lãi suất thấp hơn so có công ty tư nhân, điều này cho phép 1 vài DNNN yếu tiếp cận nguồn vốn ngân hàng để tránh hiện trạng thu hẹp bảng cân đối kế toán…

HSBC 1 lần nữa khẳng định, việc phân bổ tín dụng sai lệch và cắt giảm đầu tư tư nhân nếu không được kiểm soát có thể sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng GDP và tăng nguy cơ nợ xấu trong tương lai.

Đề cập đến nợ xấu, 1 vài chuyên gia cho biết mật độ nợ xấu trên tổng dư nợ giảm trong các năm gần đó phần nào gây hiểu lầm về mức nợ thật sự của 1 vài khoản vay có vấn đề trong nền kinh tế. Rõ ràng 1 phần của việc giảm nợ xấu là do chuyển cho Công ty Quản lý Tài sản Việt Nam (VAMC)

Nhưng, HSBC cho rằng, Chính phủ đã nhận thức được tầm quan trọng của việc kiểm soát tăng trưởng tín dụng trong 1 vài ngành công nghiệp kém hiệu quả qua việc đề nghị 1 vài ngân hàng hạn chế cho vay trong lĩnh vực nhà đất so có 1 vài ngành khác để ngăn chặn 1 vài khoản vay hiệu quả thấp. Đồng thời Chính phủ gần đó đã ban hành 1 vài giải pháp mới giúp 1 vài ngân hàng và Công ty VAMC tiện dụng hơn trong việc chiếm hữu tài sản thế chấp trong trường hợp bạn mất khả năng trả nợ, tăng khả năng thu hồi tài sản từ nợ xấu (thông tư 42 – PV).

Bên cạnh đó, 1 vài chuyên gia phân tách, việc cổ phần hoá và cải 1 vàih DNNN đang diễn ra vẫn là vấn đề cốt yếu đối có việc cân bằng sân chơi tiếp cận tín dụng vì nó có thể giúp chuyển 1 vài khoản tín dụng hỗ trợ 1 vài DNNN yếu kém sang giúp thúc đẩy đầu tư của khu vực tư nhân.

Nhìn trên bức tranh tổng thể, HSBC cho rằng, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế thông qua kênh tín dụng là 1 chiến lược hợp lý khi vai trò của tiêu dùng tư nhân và đầu tư ngoài quốc doanh càng ngày càng tăng. Hơn nữa, trong tương lai nợ công đang tăng có thể là 1 gặp khó đối có chi tiêu của Chính phủ đã tăng lên. Tuy nhiên, chất lượng và việc phân bổ tín dụng bên cạnh việc giải quyết 1 vài vấn đề nợ xấu đang đã đi vào hoạt động đóng vai trò rất quan trọng để chắc chắn rằng tăng mục tiêu tăng trưởng tín dụng sẽ được chuyển thể vào tăng trưởng kinh tế cao hơn và bền vững hơn trong tương lai.

Với dư nợ tín dụng dao động 5,5 triệu tỷ đồng vào cuối 2016, thì có mục tiêu tăng trưởng 21- 22% đưa ra cho năm nay đồng nghĩa có việc nền kinh tế sẽ đón nhận thêm 1,21 triệu tỷ đồng được đổ vào.

Số liệu của Ủy ban giám sát tài chính quốc gia cho thấy hết tháng 8 tín dụng tăng 11,5%, tương đương có hơn 600 nghìn tỷ đã được bơm thêm. Như vậy trong 4 tháng còn lại, mỗi tháng 1 vài ngân hàng phải bơm cho nền kinh tế hơn 150 nghìn tỷ đồng nữa – gấp đôi mức tiền bơm vào bình quân mỗi tháng trong 8 tháng trước đó.

Nếu đạt được mức tăng tín dụng như kỳ vọng thì đó sẽ là năm Thứ nhất tín dụng tăng mạnh bởi thế kể từ sau GĐ bong bóng năm 2009 – 2010.

Tăng trưởng tín dụng dao động 11,5 trong 8 tháng

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0