Loại trừ nhóm Vingroup, khối ngoại vẫn đang mua ròng mạnh trên TTCK Việt Nam

Tính chung khối ngoại vẫn phân phối ròng 71,6 triệu USD trong tháng 8. Tuy nhiên, dữ liệu của Tundra cho thấy khối ngoại chủ yếu phân phối ròng có nh

Phiên 6/8: Khối ngoại tiếp tục bán ròng gần 400 tỷ đồng trên HoSE, tập trung “xả” VIC, VNM, GTN
[Thi viết TÔI MẤT TIỀN] Thất bại, thua lỗ, mất tiền là một điều tốt
NVL, HDB, QNS, DGC, MSC, CEC, S4A, QNU, HTE: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu

Tính chung khối ngoại vẫn phân phối ròng 71,6 triệu USD trong tháng 8. Tuy nhiên, dữ liệu của Tundra cho thấy khối ngoại chủ yếu phân phối ròng có nhóm cổ phiếu Vingroup (VIC, VHM, VRE) có tổng giá trị 126 triệu USD. Nếu loại trừ ảnh hưởng của nhóm này thì thực chất khối ngoại đang mua ròng.

Tundra Vietnam Fund, 1 trong một vài quỹ ngoại đổ mạnh tiền vào TTCK Việt Nam trong GĐ đầu năm vừa ra mắt báo cáo làm việc tháng 8/2018.

Giá trị tài sản ròng trên chứng chỉ quỹ (NAV) Tundra Vietnam Fund cuối tháng 8 đạt 22,47 USD, tăng 4,3% so có tháng trước và giảm 2,9% so có đầu năm (tính theo đồng USD). Kết quả tích cực của Tundra Vietnam Fund trong tháng 8 vừa qua đến từ sự tăng trưởng của một vài ngành tài chính, công nghệ tài liệu, tiêu dùng.

Theo Tundra, tăng trưởng tín dụng cao hơn và tốt hơn so có báo cáo hàng quý đã có đến một vài tín hiệu tích cực cho phân khúc. Các khoản đầu tư của Tundra vào HDB và CTG tăng trưởng tốt; VnDirect (VND) cũng có màn trình diễn hoàn hảo có mức tăng trưởng cao nhất trong danh mục tháng 8 (tăng 22,6%).

Việc đặt cược vào lĩnh vực công nghệ có FPT cũng đem lại kết quả tốt hơn kỳ vọng của quỹ. Ngoài ra cổ phiếu hàng tiêu dùng như DRC, PNJ; năng lượng có PVD, PVT và một vài cổ phiếu BDS như VIC, NVL cũng có đâyng góp tích cực.

Loại trừ nhóm Vingroup, khối ngoại vẫn đang mua ròng mạnh trên TTCK Việt Nam - Ảnh 1.

Mặt khác, mảng tiêu dùng thiết yếu và nguyên vật liệu chính là một vài nhân tố kìm hãm hiệu quả làm việc của quỹ. Nhà đầu tư tập trung vào nhóm cổ phiếu midcap do sự điều chỉnh mạnh trong một vài tháng trước và định giá đã quyến rũ. Trong tháng 8, Tundra không thêm mới cổ phiếu Việt Nam nào vào danh mục.

Tính tới cuối tháng 8, tổng tài sản Tundra Vietnam Fund đạt 113,6 triệu USD. Trong đây, HPG là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất có 6,8%, xếp thứ hai lần lượt là FPT (6,6%), MSN (6,5%), SSI (5,9%), DXG (5,9%), HDB (4,6%)…

Loại trừ nhóm Vingroup, khối ngoại vẫn đang mua ròng mạnh trên TTCK Việt Nam - Ảnh 2.

Khối ngoại vẫn mua ròng trên TTCK Việt Nam nếu loại trừ nhóm Vingroup

Chứng khoán Việt Nam tăng trở lại trong tháng 8, cao hơn so có mức tăng của MSCI Emerging Market 1,1% trong khi MSCI Frontier Market giảm 3,4%. Lợi nhuận tích cực của quỹ 1 phần do đồng USD mạnh hơn so có đồng Krona Thụy Điển, tăng 3,9%.

Tundra phân tách một vài nhà đầu tư ở Việt Nam có vẻ đã lạc quan hơn trước việc Mỹ và Trung Quốc ngồi vào bàn đàm phán để tránh 1 cuộc chiến tranh thương mại toàn diện. Đồng Nhân dân tệ đã ổn định hơn sau khi mất giá mạnh vào tháng trước, điều này khiến cho đồng Việt Nam ổn định hơn. Các nhà đầu tư dần trở lại phân khúc do cổ phiếu đã được định giá quyến rũ hơn.

Về chuyển nhượng khối ngoại, tính chung họ vẫn phân phối ròng 71,6 triệu USD trong tháng 8. Tuy nhiên, dữ liệu của Tundra cho thấy khối ngoại chủ yếu phân phối ròng có nhóm cổ phiếu Vingroup (VIC, VHM, VRE) có tổng giá trị 126 triệu USD. Nếu loại trừ ảnh hưởng của nhóm này thì thực chất khối ngoại đang mua ròng.

Tình hình kinh tế vĩ mô tiếp tục cho thấy một vài tín hiệu tích cực, tỷ giá ổn định sau khi mất giá 1,5% vào tháng 7. Với thặng dư thương mại tích cực 2,75 tỷ USD, việc điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước nhằm bảo vệ xuất khẩu khi đồng tiền mất giá.

FDI tiếp tục tăng có tổng giải ngân 8 tháng đầu năm đạt 11,25 tỷ USD (tăng 9,2% so có cộng kỳ), trong khi lượng FDI đăng ký đạt 24,35 tỷ USD. Lĩnh vực sản xuất lôi kéo nhiều vốn FDI nhất, kế đến là BDS và phân phối lẻ hàng tiêu dùng. Lạm phát tháng 8 tăng 0,45% so có tháng trước chủ yếu do giá thực phẩm tăng.

Trong điều kiện tăng sức ép lạm phát, Ngân hàng Nhà nước xác nhận lại mục tiêu tăng trưởng tín dụng 17% toàn hệ thống ngân hàng trong năm 2018, thay vì nâng giới hạn cho 1 số ngân hàng như một vài năm trước. Điều này khiến cho 1 số ngân hàng tỏ ra lo ngại khi đã tăng trưởng hết hạn mức.

Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước (SSC) cho biết Chính phủ sẽ làm cực kỳ mình trong việc hoạch định chính sách phân phối hàng để đưa Việt Nam đạt mục tiêu nâng hạng trong vòng hai năm tới.

Nhóm ngành năng lượng và tài chính có màn trình diễn tốt trong tháng 8. Giá dầu địa cầu tăng cộng có chọn lọc của Thủ tướng nhằm đẩy mạnh làm việc khoan, khai thác trong 1 dự án trung tâm của PVN có thể có lại công việc cho một vài công ty dịch vụ dầu khí trong 3 – 4 năm tới. Tăng trưởng GDP và tăng trưởng tín dụng là động lực chính cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của lĩnh vực tài chính.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: