Loạt bất lợi “bủa vây” kinh tế châu Âu

Tăng trưởng kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu được tiên liệu sẽ giảm xuống còn 2% trong năm 2018, từ mức 2,5% của năm 2017... Kinh tế châu Âu

Làm thế nào để chứng tỏ mình là sếp lớn trong ngày đầu nhậm chức?
Những gã khổng lồ công nghệ như Amazon, Apple “bỗng nhiên chịu chi” và đang trở thành những nhà đầu tư lớn nhất thế giới
Triệu phú bí ẩn rầm rộ quảng cáo tuyển vợ

Tăng trưởng kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu được tiên liệu sẽ giảm xuống còn 2% trong năm 2018, từ mức 2,5% của năm 2017…

Kinh tế châu Âu duy trì tăng trưởng vượt bậc trong nhiều thập kỷ cho đến năm 2017. Sang năm 2018, tăng trưởng khu vực này được tiên liệu sẽ giảm tốc đáng kể khi phải vật lộn có loạt rào cản thương mại mới, tình hình bất ổn sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) – còn gọi là Brexit, cũng như 1 số rắc rối chính trị làm suy yếu niềm tin vào đồng Euro và gây sức ép lên hệ thống ngân hàng, theo CNN.

“Hàng loạt bất lợi lớn chủ yếu đến từ ngoại khu đang là nguồn gốc khiến quan ngại (ở châu Âu) tăng cao”, Florian Hense, nhà kinh tế ở Ngân hàng Berenberg nhận định.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tiên liệu tăng trưởng kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) sẽ giảm xuống còn 2% trong năm 2018, từ mức 2,5% của năm 2017. Sau năm 2017 tăng trưởng kinh tế vượt Mỹ, châu Âu 1 lần nữa tụt lại phía sau.

Một khảo sát mới mở bán của IHS Markit, tăng trưởng kinh tế tháng 10 của eurozone ở mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua. Khảo sát này cho thấy 1 số xung đột thương mại trên toàn cầu đang làm giảm nhu cầu hàng hóa từ 1 số nước trong khu vực. Dự báo tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới của khu vực này sẽ xuống mức thấp nhất trong 4 năm.

Chiến tranh thương mại

Loạt bất lợi bủa vây kinh tế châu Âu - Ảnh 1.

Các công ty châu Âu bị mắc kẹt trong căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

Từ đầu tháng 6/2018, Mỹ chính thức áp thuế nhập khẩu mới đối có thép và nhôm từ châu Âu. Tuy nhiên, không chỉ vậy, 1 số công ty châu Âu bị mắc kẹt trong căng thẳng thương mại lớn hơn giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Nhiều công ty kinh doanh nguyên liệu đầu vào sản xuất hoặc sản phẩm phục vụ làm việc sản xuất có thể chịu tác động gián tiếp từ căng thẳng thương mại”, Stephen Brown, nhà kinh tế cao cấp ở Capital Economics cho biết.

Vấn đề lớn nhất nằm ở Đức – cường quốc xuất khẩu đã bắt đầu ghi nhận sự sụt giảm đáng kể trong làm việc này. Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức đã hạ tiên liệu tăng trưởng kinh tế nước này năm 2018 từ 2,7% xuống còn 1,8%. Khảo sát từ IHS Markit cũng cho thấy xu hướng giảm 1 số đơn hàng từ nước ngoài và sự suy yếu của ngành công nghiệp ôtô của Đức.

Ngành công nghiệp ôtô Đức “ngấm đòn”

Loạt bất lợi bủa vây kinh tế châu Âu - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump không ngừng nghỉ đe dọa sẽ áp thuế lên ôtô lắp ráp ở châu Âu nếu EU không nới lỏng 1 số rào cản thương mại – Ảnh: Shutterstock.

Các nhà sản xuất ôtô của Đức đang bắt đầu “ngầm đòn” từ căng thẳng thương mại toàn cầu, nối tiếp cú giáng từ loạt bê bối liên quan tới khí thải và sự trì trệ do hệ thống cấp chứng nhận phương tiện mới ở châu Âu.

Vào tháng trước, BMW đã đưa ra cảnh báo lợi nhuận giảm, 1 phần do “1 số xung đột thương mại quốc tế”. Ngày 25/10, Diamler – công ty mẹ của hãng xe Mercedes, báo cáo kết quả lợi nhuận giảm mạnh trong quý 3.

“Ngành công nghiệp ôtô và cả Daimler đang trong tình thế vô cộng thử thách”, CEO Dieter Zetsche của công ty cho biết.

Ngành công nghiệp đâyng góp lớn cho GDP của khu vực này cũng phải đối mặt có 1 nguy cơ khác khi Tổng thống Mỹ Donald Trump không ngừng nghỉ đe dọa sẽ áp thuế lên ôtô lắp ráp ở châu Âu nếu EU không nới lỏng 1 số rào cản thương mại.

Bất ổn từ Brexit

Loạt bất lợi bủa vây kinh tế châu Âu - Ảnh 3.

Thủ tướng Anh Therera May – Ảnh: Skynews.

Theo chuẩn bị, Anh sẽ chính thức rời khỏi EU vào tháng 3/2019. Tuy nhiên, 1 số công ty ở Anh và 1 số nước khác ở châu Âu vẫn đang hoang mang về tương lai của mình sau thời hạn trên.

Ngày càng nhiều người quan ngại rằng Anh sẽ rời khỏi EU có 1 thỏa thuận mơ hồ và 1 số nhà đầu tư, công ty thậm chí còn hoang mang hơn thời điểm tháng 6/2016 – khi người dân Anh bỏ phiếu ủng hộ Brexit.

Với nhiều công ty, 1 Brexit mù mờ có thể còn tồi tệ hơn so có việc Anh rời EU mà không có thỏa thuận. BMW sẽ phải đâyng cửa nhà máy Mini ở Anh ngay sau Brexit bởi chẳng thể chắc chắn được nguồn cung cấp phụ tùng. Còn hãng Jaguar cho biết bất ổn do Brexit là 1 trong 1 số nguồn gốc công ty này cho 1.000 công nhân làm việc 3 ngày/tuần tới giáng sinh năm nay.

Các hãng hàng không cũng đối mặt có 1 số xáo trộn lớn, còn 1 số hãng bán lẻ thì được khuyên nên tích trữ hàng thực phẩm và thuốc men.

Rắc rối ở Italy

Loạt bất lợi bủa vây kinh tế châu Âu - Ảnh 4.

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cộng chính phủ của mình có 3 tuần để đưa ra 1 số chỉ tiêu ngân sách mới – Ảnh: Skynews.

Vấn đề chính trị cũng đang đe dọa tới ổn định kinh tế ở châu Âu. Đầu tuần này, Ủy ban châu Âu (EC) đã bác bỏ dự thảo ngân sách của Italy trong đây đề xuất mức thâm hụt tương đương 2,4% GDP, cao hơn nhiều so có cam đoan đưa ra trước đây.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo kế hoạch trên có thể làm trầm trọng thêm vấn đề ngân sách của Italy và cho rằng nước này cần cắt giảm thâm hụt để giảm khối nợ đang cao hơn gấp đôi mức trần 60% cho phép của EU giai đoạn này. EC đưa ra thời hạn 3 tuần để chính phủ Italy đưa ra 1 số chỉ tiêu ngân sách mới.

Các nhà đầu tư quan ngại rằng 1 số căng thẳng giữa Italy và EC sẽ còn leo thang, làm tăng lên sức ép lên hệ thống ngân hàng vốn đang rất nhạy cảm của Italy và tạo thêm gánh nặng lên nền kinh tế nước này.

“Italy là nền kinh tế lớn thứ 3 ở eurozone, vì vậy tình hình tài chính của nước này là vô cộng quan trọng đối có toàn khối”, Kathleen Brooks, giám đốc nghiên cứu kỹ ở Capital Index, cho biết.

Nền kinh tế châu Âu sẽ thắng lớn có Euro 2016?!

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0