Lời cảnh báo từ FED: Nhà máy trên mọi ngóc ngách ở Mỹ đều lo lắng về thuế quan của ông Trump

Cục dự trữ Liên bang Mỹ không loại trừ bất cứ địa phương nào khỏi danh sách lo ngại về thuế quan của chính quyền Tổng thống Trump. Hầu hết các nhà s

Giới đầu tư Trung Quốc đang rút khỏi thị trường bất động sản toàn cầu
New Zealand ban lệnh cấm người nước ngoài mua nhà
Phát hiện ra đồng vị phóng xạ từ Fukushima trong rượu vang ở tận bên Mỹ?

Cục dự trữ Liên bang Mỹ không loại trừ bất cứ địa phương nào khỏi danh sách lo ngại về thuế quan của chính quyền Tổng thống Trump.

Hầu hết các nhà sản xuất sẽ bị ảnh hưởng bởi chính sách bán hàng thuế quan mới của ông Trump có hàng hóa nhập khẩu. Họ cũng tỏ ra lo lắng cho tương lai của chính mình trong bối cảnh chiến tranh thương mại không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Beige Book của FED tập hợp các làm việc kinh doanh trên 12 quận của FED (Cục dự trữ Liên bang Mỹ chia trọn vẹn đất nước thành 12 quận để quản lý). Theo đây, các nhà sản xuất đều bày tỏ quan ngại về mức thuế nhập khẩu mà ông Trump áp dụng. Tại nhiều khu vực, các nhà sản xuất cáo buộc chính sách bán hàng của ông Trump làm giá thành tăng cao cũng như gián đoạn nguồn cung.

Kể từ đầu năm đến nay, Chính quyền của Tổng thống Trump không ngừng nghỉ gây sóng gió khi khơi mào chiến tranh thương mại có nhiều nước, trong đây có Trung Quốc, Mexico, Canada và Liên minh châu Âu (EU). Một số doanh nghiệp đã ngay tức thì chỉ trích mục tiêu bảo vệ doanh nghiệp Mỹ của Chính quyền Trump sẽ phản tác dụng.

Một nhà sản xuất vỏ đồ hộp ở Maryland là nạn nhân điển hình. Giá thép và nhôm tăng cao khiến họ đối mặt có việc đội giá thành sản xuất nghiêm trọng. Chia sẻ có FED, doanh nghiệp này lo sợ sẽ đánh mất thị phần vào thay các đối thủ tranh giành nước ngoài bởi họ không phải đối mặt có các hậu quả của thuế quan. Trong khi đây, 1 số doanh nghiệp khác thì lo ngại sự nóng vội trong việc mua tích trữ kim loại phòng tăng giá, động thái có thể khiến giá sắt và nhôm tiếp tục tăng cao hơn.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo hôm 18/7, bà Sarah Huckabee Sanders, người phát ngôn Nhà Trắng, nhấn mạnh: “Đây chỉ là ngắn hạn. Tổng thống kỳ vọng sẽ mở ra 1 số lượng các phân khúc khác nhau và tạo ra nhiều sân chơi thương mại hơn trên khắp toàn cầu”.

Một ngày trước đây, trong phiên điều trần ở Quốc hội, Chủ tịch FED Jerome Powell nói rằng 1 cuộc chiến tranh thương mại kéo dài sẽ ảnh hưởng nhiều tới hàng hóa đồng thời “sẽ rất tệ cho nền kinh tế của chúng ta và các nền kinh tế khác nữa”.

“Nhìn chung, các nước vẫn mở cửa thương mại, chưa thi công các hàng rào thuế quan. Điều này giúp họ tăng trưởng nhanh hơn, năng suất hơn cũng như có lương cao hơn”, ông Powell nói.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng lên hồi đầu tháng 7 sau khi các phương pháp đánh thuế của Tổng thống Trump chính thức có hiệu lực. Ngay tức thì, Trung Quốc áp dụng các phương pháp đáp trả, làm dấy lên mối lo ngại có 1 cuộc chiến tranh thương mại toàn diện giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu. Người ta kỳ vọng vào 1 biện pháp đối thoại nhằm kết thúc các căng thẳng đã đi vào hoạt động nhưng cả phía Mỹ và Trung Quốc đều nhấn mạnh họ chưa có kế hoạch cho việc đàm phán.

Bị chỉ trích gay gắt, Tổng thống Trump thừa nhận lỡ mồm trong cuộc họp báo có ông Putin

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: