Lời giải cho bài toán “trọng nam khinh nữ” để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) về ASEAN 2018 tổ chức ở Hà Nội, Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati có bài viết trên trang củ

Đại sứ Anh: “Brexit không gây ra thách thức cho quan hệ Anh-Việt Nam”
Kiểm toán Nhà nước khu vực 1: Kiến nghị xử lý 7.000 tỷ đồng trong 6 tháng
Cấm doanh nghiệp rượu, bia tài trợ sự kiện văn hoá, nghệ thuật, người Việt Nam sắp phải “chào tạm biệt” các lễ hội Countdown hay đường đua công thức một?

Tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) về ASEAN 2018 tổ chức ở Hà Nội, Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati có bài viết trên trang của WEF có dòng tít “Tại sao phụ nữ sẽ là tương lai của châu Á?”. Tuy nhiên, câu chuyện tương lai này còn rất nhiều việc phải làm.

Lời giải cho bài toán “trọng nam khinh nữ” để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - Ảnh 1.

Theo Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati, châu Á hiện nắm trong tay 1 nguồn lực lớn có thể làm cách tân tốc độ tăng trưởng kinh tế khu vực đây là từ phụ nữ và trẻ em gái.

Theo tờ The Straits Times, ở nhiều quốc gia Đông Nam Á, trung bình cứ 100 người thì chỉ có 30 phụ nữ làm ở các địa điểm lãnh đạo ở nhiều quốc gia. Các quốc gia này, mặc dù có lợi thế trong việc có nền văn hóa phong phú và cuộc sống xã hội đặc trưng, nhưng lại phải đối mặt có 1 vấn nạn chung – trọng nam khinh nữ, ngăn cản phụ nữ đạt phát triển hết tiềm năng của họ.

Phụ nữ ASEAN có năng lực, trong 1 số lĩnh vực, họ thậm chí nổi bật so có nam giới, nhưng mật độ phụ nữ trong lực lượng lao động luôn thấp hơn so có nam giới. Ở các phân khúc đang phát triển hoặc kém phát triển, đàn ông được tiếp cận nhiều hơn có các nguồn lực kinh tế, chẳng hạn như dinh dưỡng, quyền có đất hoặc tài sản, do được lợi về quyền thừa. Điều đây cản trở quyền bình đẳng của nữ giới.

Mặc rất nỗ lực trong việc chứng minh năng lực của mình, phụ nữ ở Đông Nam Á vẫn còn phải đối mặt có rất nhiều thách thức. Họ thường bị giáng chức hoặc sa thải 1 cách vô lý vì họ thậm chí không được ký hợp đồng lao động.

Theo AEC, toàn bộ các thành viên của ASEAN đều có luật bình đẳng giới quy định trong hiến pháp, nhưng họ đều bị các quan niệm trọng nam khinh nữ lỗi thời cản trở việc đạt được bình đẳng giới tính.

ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á) – 1 cộng đồng kinh tế năng động – giai đoạn này đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 địa cầu và được dự báo sẽ còn phát triển Bên cạnh đây. Mặc dù đã có nhiều thành tựu, khu vực này vẫn tụt lại trong vấn đề bình đẳng giới trong cả các cơ quan lãnh đạo chủ chốt cũng như trong lực lượng lao động nhìn chung.

Bình đẳng giới = GDP của Mỹ + Trung Quốc?

Năm 2015, Viện Quốc tế McKinsey đã khẳng định nếu phụ nữ tham dự 1 cách bình đẳng trong nền kinh tế toàn cầu, GDP sẽ tăng 28 nghìn tỷ đôla Mỹ vào năm 2025. Con số này tương đương có giá trị của hai nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc cộng lại.

Mặc dù ASEAN còn rất nhiều thách thức khác phải đương đầu, họ vẫn nên nhận thức vấn đề bất bình đẳng giới 1 cách khẩn cấp hơn, cho dù là trong môi trường làm việc hay trong xã hội.

Một báo cáo của Liên hợp quốc kết luận rằng trao quyền hợp pháp cho phụ nữ là 1 bước tiến lớn đối có sự phát triển của loài người. Báo cáo nhấn mạnh rằng bình đẳng giới tính trong lực lượng lao động sẽ giúp 1 quốc gia có nền giáo dục tốt hơn, thu nhập bình quân đầu người cao hơn cũng như tăng trưởng kinh tế cao hơn.

Phillipines là ví dụ tích cực nhất cho khu vực ASEAN có việc đứng thứ 7 địa cầu về bình đẳng giới của Diễn đàn Kinh tế địa cầu năm 2016. Theo danh sách được ra mắt bởi Diễn đàn kinh tế địa cầu, các quốc gia Đông Nam Á đứng thứ hạng khá cao trên bảng xếp hạng bình đẳng giới của châu Á. Trong đây, Philippines là quốc gia có mức độ bình đẳng giới tính cao nhất châu Á.

Các quốc gia ASEAN khác trong top 10 là Lào (đứng thứ 4), Singapore (đứng thứ 5), Việt Nam (đứng thứ 6), Thái Lan (đứng thứ 7), Myanmar (đứng thứ 8) và Indonesia (đứng thứ 9). Các kết quả từ Chỉ số Phát triển Nữ giới năm 2016 cho thấy nhiều nữ giới hơn nam giới đăng ký học đại học trên toàn khu vực ASEAN.

Các công ty nên coi sự cân bằng giới tính không phải là kinh phí mà là 1 thời cơ. Các sáng kiến ​​của nữ giới có thể có lại lợi ích đáng kể cho các tổ chức theo hàng loạt cách, từ việc mở rộng và cải thiện sự hiểu biết của họ về bạn nữ.

Họ có thể phát triển kỹ năng và khả năng của phụ nữ thông qua đào tạo nghề, hỗ trợ tài chính cho trẻ em gái để phát triển kỹ năng khoa học và toán, và đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số như áp dụng dành cho thiết bị di động nhắm vào nữ doanh nhân hoặc giải đáp sức khỏe bà mẹ cho phụ nữ.

Câu chuyện bình đẳng giới ở Việt Nam

Các thách thức về bình đẳng giới ở Việt Nam tồn ở ở nhiều khía cạnh. Bà Tôn Nữ Thị Ninh, cựu Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam ở Liên minh châu Âu cho rằng, chênh lệch tuổi nghỉ hưu đang ngăn chặn thời cơ bình đẳng của người phụ nữ.

“Để phấn đấu lên chức vụ Vụ trưởng thì theo quy hoạch là 55 tuổi đối có nam và 50 tuổi đối có phụ nữ. Người phụ nữ mất 5 năm để sinh đẻ mà còn bị trừ mất 5 năm phấn đấu, vậy để làm được điều này thì người phụ nữ Việt Nam quả là phi phàm. Tại sao các chị em có khả năng, có tiềm năng làm lãnh đạo lại bắt họ phải nghỉ sớm? Đây chính là cản trở thời cơ thăng tiến của họ”, bà Ninh nói.

Bà Lệ Thị Nguyệt, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội nhận định, cuộc Cách mạng 4.0 tạo ra thời cơ thuận lợi nhưng lại là thách thức lớn cho bình đẳng giới.

“Khoa học kỹ thuật tiếp cận mọi mặt, nhưng tác động đến giới rất lớn, đặc thù là lao động sản xuất ở công ty, thời cơ việc làm cho nữ giới. Nếu không được có đầy đủ về kỹ năng, kiến thức thì phụ nữ dễ bị phân biệt đối xử. Về mặt trách nhiệm, các cơ quan quản lý cần sớm tìm hiểu, ban hành các chính sách bán hàng pháp luật để cung cấp đề nghị của cách mạng 4.0”, bà Nguyệt nói.

Phụ nữ đa số làm các công việc sử dụng nhiều lao động tay nghề thấp và chưa qua đào tạo. Trong mọi ngành nghề, các lao động nữ nhận được mức thu nhập thấp hơn 33% so có đồng nghiệp nam giới. Mức chênh lệch tiền thu nhập này lên đến 43% ở các công ty nông nghiệp và công ty nước ngoài. Ở khu vực công, chỉ có 1 trong số 20 bộ trưởng và 89 trong số 1.048 vụ trưởng là nữ.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều thời cơ đang được tạo ra nhờ sự nỗ lực của chính phủ. Việt Nam là 1 trong các quốc gia Thứ nhất phê chuẩn Công ước CEDAW của Liên Hợp Quốc về quyền phụ nữ vào năm 1982 và có luật bình đẳng giới tiến bộ nhất châu Á.

Thời gian qua, Việt Nam cũng có nhiều hành động thu hẹp bất bình đẳng giới ở địa điểm cao cấp cộng có 1 số ngành kỹ thuật và công việc đòi hỏi tính chuyên môn cao. Đồng thời, khoảng cách giới tính được cải thiện đáng kể trong giáo dục đại học.

Tại Diễn đàn Kinh tế địa cầu ASEAN 2018, Việt Nam đưa ra quan điểm: nỗ lực đạt được bình đẳng giới là 1 trong các nhân tố đâyng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế.

Đâu là lời giải cho bài toán “trọng nam khinh nữ”?

Bà Babeth Ngọc Hân Lefur, Giám đốc Oxfam ở Việt Nam cho biết, Việt Nam là 1 trong các quốc gia có luật bình đẳng giới tiến bộ nhất châu Á. Tỷ lệ phụ nữ tham dự vào lực lượng lao động trong nước là 73%, mật độ cao nhất trong khu vực.

Bà cũng cho biết: có nhiều bằng chứng rõ rệt cho thấy quyền lực của phụ nữ trong các công ty làm tăng lợi nhuận và tăng lợi thế tranh đua. Ở cấp độ quốc gia, mức độ bình đẳng giới cao hơn trong lực lượng lao động sẽ tạo ra rất nhiều thời cơ cho nền kinh tế vĩ mô.

Lợi thế tranh đua của công ty không chỉ đến từ việc tối đa hóa lợi nhuận mà nó còn nằm ở sự phong phú giới và 1 môi trường bền vững thúc đẩy sự tăng trưởng của công ty.

Về con các con phố cho Việt Nam, bà Ngọc Hân khuyến nghị nhà nước và các chủ công ty cần bắt đầu từ việc giải quyết các rào cản đối có bình đẳng kinh tế.

Thứ nhất, môi trường chính sách bán hàng cần định giá lại tiền thu nhập và tái phân bổ việc làm để chấm dứt hiện trạng gấp đôi gánh nặng – gánh nặng công việc và gánh nặng gia đình mà nhiều phụ nữ gặp phải.

Thứ hai, các tổ chức cần hiểu: rào cản lớn nhất đối có sự cách tân chính là các chuẩn mực xã hội. Thái độ trọng nam khinh nữ còn tồn ở ở các công ty và các tổ chức. Xác định được đúng các rào cản sẽ giúp các đơn vị có biện pháp thích hợp để giải quyết bất bình đẳng.

Cuối cộng, các công ty cần thực hiện các biện pháp có chiến lược nội bộ và ngoại khu công ty 1 cách toàn diện, bao gồm các chính sách bán hàng có lợi cho phụ nữ, văn hóa kinh doanh phân tách cao sự lãnh đạo của phụ nữ và các đâyng góp của họ vào sự thịnh vượng chung của xã hội.

CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo: Không phải công nghệ mà là giấc mơ của con người cách tân địa cầu

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: