Lời nhắn gửi của một cán bộ ngân hàng đã qua 30 năm tuổi nghề

Tôi vào ngành ngân hàng khi đất nước còn bao cấp. Ngày ấy toàn bộ 1 số giáo trình, 1 số lý luận và bài giảng đều hướng suy nghĩ: ngân hàng là 1 ngành

Các bị can Tổ giám sát của NHNN tại Ngân hàng Đại Tín/VNCB khai gì với cơ quan điều tra?
Đến lượt ngân hàng ngoại ồ ạt mở rộng mạng lưới tại Việt Nam
Vợ Phó chủ tịch MB Nguyễn Mạnh Hùng muốn bán cổ phiếu Ngân hàng Quân đội

Tôi vào ngành ngân hàng khi đất nước còn bao cấp. Ngày ấy toàn bộ 1 số giáo trình, 1 số lý luận và bài giảng đều hướng suy nghĩ: ngân hàng là 1 ngành xương sống của quốc gia là mạch máu của nền kinh tế, mục đích làm việc ngân hàng không phải là lợi nhuận mà là “bà đỡ” cho nền kinh tế…

LTS: Chúng tôi xin trình làng bài viết của bạn đọc Nguyễn Văn Hùng, cán bộ ngân hàng VietinBank gửi tới cuộc thi viết: Nghề Tài chính ngân hàng: Thử thách và Vinh quang do Cafef phối hợp báo Trí thức trẻ tổ chức.

————————–

Tôi vào ngành ngân hàng khi đất nước còn bao cấp. Ngày ấy toàn bộ 1 số giáo trình, 1 số lý luận và bài giảng đều hướng suy nghĩ: ngân hàng là 1 ngành xương sống của quốc gia là mạch máu của nền kinh tế, mục đích làm việc ngân hàng không phải là lợi nhuận mà là “bà đỡ” cho nền kinh tế, làm cán bộ ngân hàng tôi rất tự hào vì mình sẽ góp phần thực hiện mục đích chung vào công cuộc phát triển đất nước.

Thời gian dần trôi qua, ngân hàng 1 cấp chuyển thành hai cấp: ngân hàng chuyên doanh và ngân hàng nhà nước, bước đầu nền kinh tế điều hành theo cơ chế phân khúc …Tôi chuyển sang ngân hàng chuyên doanh từ đây, công việc bắt đầu bằng 1 số chỉ tiêu và trong 1 số chỉ tiêu quan trọng nhất là lợi nhuận, tiền thu nhập, tiền thưởng. Tiền thu nhập lớn dần theo lợi nhuận làm ra…Và cũng chính từ đây cán bộ ngân hàng phải năng động, phải ứng xử nhạnh nhẹn, phải tìm bạn cho vay để có lợi nhuận cao…

Công việc mệt hơn, đề nghị tác nghiệp khác hơn, mục tiêu là “bà đỡ” nền kinh tế cũng giảm đi, trong suy nghĩ của cán bộ ngân hàng phải làm làm sao tăng dư nợ tăng doanh số cho vay để lợi nhuận to hơn thu nhập thưởng cao lên…Và cũng từ đây “tình đồng nghiệp” giữa 1 số ngân hàng cũng giảm dần đi … Cạnh tranh ồ ạt hơn, nhiều qui định tiêu chí bị bỏ qua, sai phạm nhiều hơn trong lĩnh vực tín dụng dẫn đến đổ vỡ lớn, trong các năm 1989-1990 nhiều cán bộ ngân hàng dính vòng lao lý, tư tưởng mọi người bị khoảng. Nhiều khi tôi cũng muốn nghĩ việc chọn nghề nhẹ nhàng hơn …nhưng nghề nào nghiệp đây, tôi vẫn vững bước, bầu máu nóng và các suy nghĩ khi là thanh niên vẫn còn, tuy gặp khó nhưng nhìn thấy bạn ăn nên làm ra, doanh nghiệp phát triển, gia đình của bạn cuộc sống tốt đẹp hơn…,lòng mình thấy được thanh thản và 1 chút tự hào đã góp phần vào việc chung, để các cán bộ ngân hàng vững tin vào nghề nghiệp của mình.

Xem toàn bộ 1 số bài viết dự thi

NGHỀ TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG: THỬ THÁCH VÀ VINH QUANG

ở đây

Và đến ngày hôm nay, nhiều vụ đại án ngân hàng xảy ra , ngành ngân hàng đã và đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Dư luận cho rằng ngân hàng là nơi xảy ra tham nhũng lớn, không phải toàn bộ nhưng có người dân hình ảnh ngày nào đã mất đi rất nhiều. Một số người làm ngân hàng đã quên đi các hoài bão ban đầu, các lợi ích mà ngành ngân hàng có lại cho xã hội cũng như cho chính mình mình nên làm sai dẫn đến lao lý tù tội… Những điều đây khiến cho các người từng công tác, từng gắn bó thời gian dài có nghề ngân hàng như tôi rất trăn trở.

Tôi muốn nói rằng trong điều kiện GĐ này, chúng ta – các người làm ngân hàng hãy cực kỳ bình tĩnh trong công việc, luôn nâng cao trình độ theo nền kinh tế phân khúc, sự phát triển của đất nước cũng như trên địa cầu… Bởi vì GĐ phát triển nào ngân hàng cũng cần cho xã hội, ngân hàng luôn khiến cho các đồng vốn được sử dụng đúng mục đích, có lại hiệu quả cho xã hội và mọi người, là nơi khiến cho 1 số tiện ích về tài chính được cung ứng tối đa. Chúng ta tự hào vì nhiều nhà máy mọc lên, nhiều cánh đồng xanh ngát, công ăn việc làm nhiều hơn, xã hội sung túc hơn…nhờ vào các đồng vốn mà chúng ta có lại.

Nghề nào ngành nào cũng phải bỏ sức lao động thì mới có kết quả. Đã qua 30 năm gắn bó có nghề, tôi vẫn muốn làm ngân hàng và mong rằng toàn bộ 1 số anh chị em làm ngân hàng GĐ này hãy góp sức để xây lại 1 hệ thống ngân hàng Viêt Nam vững mạnh.

Từ nay đến 30/9/2017, CafeF phối hợp có Báo điện tử Trí thức trẻ tổ chức cuộc thi viết “Nghề Tài chính – Ngân hàng: Thử thách và Vinh quang” nhằm tôn vinh các giá trị đẹp mà nghề đem lại, phê phán các điều chưa đẹp đồng thời truyền cảm hứng cho các người mới vào nghề.

Ngay bây giờ, quý độc giả đang công tác, học tập trong lĩnh vực tài chính ngân hàng có các câu chuyện muốn chia sẻ, hãy gửi bài cho chúng tôi qua địa chỉ: nghecuatoi@cafef.vn.

Mời tham dự cuộc thi viết: “Nghề Tài chính – ngân hàng: Thử thách và vinh quang”

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0