Lời nhắn nhủ

Cũng ngày này gần 10 năm trước, sau khi chân ướt chân ráo bước chân khỏi giảng những con phố đại học, chiều nào tôi cũng lang thang trên những con nh

Giao dịch liên ngân hàng sôi động
Lãnh đạo VIB nêu giải pháp triển khai thanh toán không dùng tiền mặt
Chủ tịch Hiệp hội bất động sản: Các ngân hàng nên siết chặt cho vay đất nền

Cũng ngày này gần 10 năm trước, sau khi chân ướt chân ráo bước chân khỏi giảng những con phố đại học, chiều nào tôi cũng lang thang trên những con những con phố đầy mùi hoa sữa của Hà Nội có bao dấu hỏi về chọn lọc con những con phố sẽ đi. Rồi duyên số đưa đẩy, nhận được chọn lọc trúng tuyển vào 1 trong 3 ngân hàng lớn nhất.

LTS: Chúng tôi xin ra mắt bài dự thi của tác giả Lê Thị Thu Trang ngân hàng BIDV gửi tới cuộc thi viết về Nghề Tài chính Ngân hàng: Thử thách và Vinh quang do Cafef phối hợp có báo Trí thức trẻ tổ chức.

—————-

Tháng 9 về, 1 chiều muộn tan ca làm, bước chân ra khỏi cơ quan, cơn gió mát lành thoảng qua, cuốn theo mùi hoa sữa làm tôi bỗng nhận ra mùa thu đã tới, mùa mà lưu giữ những ký ức được tôi thầm gọi là ký ức ướp hương hoa.

Cũng ngày này gần 10 năm trước, sau khi chân ướt chân ráo bước chân khỏi giảng những con phố đại học, chiều nào tôi cũng lang thang trên những con những con phố đầy mùi hoa sữa của Hà Nội có bao dấu hỏi về chọn lọc con những con phố sẽ đi. Rồi duyên số đưa đẩy, nhận được chọn lọc trúng tuyển vào 1 trong 3 ngân hàng lớn nhất của Việt Nam, tôi khấp khởi vui mừng, trong lòng rộn vang lời bài hát “Em đi làm tín dụng”, rồi giấc mơ biểu hiện mình và phát triển thời cơ nghề nghiệp được tô vẽ muôn màu trong tâm trí.

Thế nhưng, cuộc sống của cô sinh viên nhỏ bé không chỉ có màu hồng, bước chân vào 1 lĩnh vực đòi hỏi kiến thức thực tiễn, bí kíp và sự nhạy cảm nghề nghiệp, tôi mới thấy những gì học được ở giảng những con phố đại học thật quá ít ỏi.

Rồi suốt 10 năm va vấp, 10 năm mà khi tôi bước chân ra khỏi nơi làm là khi những con phố phố đã sáng đèn, là khi làn gió thơm hương đêm về quanh khu nhà như lời bài hát “Những Ánh sao đêm” mà tôi vẫn nghe trên suốt chặng những con phố về đã giúp cho tôi thực sự nhận ra được những điều cần trân quý trong cuộc sống này. Và nếu được quay trở lại gặp cô sinh viên ngày nào mới ra trường tôi sẽ phải nhắn nhủ nhiều điều.

Xem toàn bộ những bài viết dự thi

NGHỀ TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG: THỬ THÁCH VÀ VINH QUANG

ở đấy

Tôi sẽ nhắn nhủ rằng, đừng bao giờ để gánh nặng công việc, cơ quan đè nặng lên đôi vai nhỏ bé của mình, vì thử hỏi rằng nếu cứ mãi sống trong tâm thế gồng gánh quá nhiều thứ bởi thế thì đâu là chỗ cho sự cuồng nhiệt hết mình vì công việc. Hãy để những nẻo những con phố, những con người mà nghề tín dụng đem đến cuộc sống của quý khách gieo những hạt mầm yêu nghề lớn dần.

Tôi sẽ nhắn nhủ rằng, cô cán bộ tín dụng nhỏ bé ơi, nghề tín dụng không chỉ có con số, hồ sơ chứng từ, hãy thực sự lắng nghe linh cảm nghề nghiệp mách bảo và có những chọn lọc sáng suốt. Sẽ không có sách vở nào dạy quý khách rằng khi ngày thường quý khách gọi cả chục cuộc chẳng thể hẹn gặp được kế toán viên của quý khách nhưng 1 ngày đẹp trời Ông Chủ tịch Doanh nghiệp lại alô cho quý khách thì điều gì đang xảy ra? Sẽ không sách vở nào dạy quý khách rằng dù là cô tiểu thư rồi thì quý khách cũng sẽ phải phải trèo đèo lội suối đi thực địa ở những nơi không còn thấy dấu hiệu của thành phố, không đèn điện, không sóng tel. Và quý khách chỉ có thể nhận ra ý nghĩa, tình yêu đối có công việc của mình khi không ngừng trau dồi kiến thức, cài đặt chế độ làm việc cho chiếc chuông cảnh báo rủi ro cá nhân.

Rồi 1 ngày nào đây, có thể ở đâu đây cô tín dụng là tôi sẽ đọc được những vụ án mà đồng nghiệp tôi, lãnh đạo tôi là những nghi can, bị can, trái tim tôi rồi sẽ se sắt lại; và rồi tôi sẽ tự vấn phải chăng nghề nghiệp này của tôi quá bạc bẽo, nó thử thách những người đang hết lòng vì nó, nó xô đẩy con người ta sa ngã bất cứ khi nào mệt mỏi và bất cứ khi nào lơ đãng mà đưa ra chọn lọc sai lầm. Cũng có thể có những khi tôi sẽ thực sự nhận ra lo ngại, tôi loanh quanh tìm kiếm những con lối đi mới, những địa điểm mới. Nhưng cuối cùng, đáp án của bài toán này cũng không ở đâu xa, nó lại chính ở chính mình tôi. Cách duy nhất để người cán bộ tín dụng mãi vững bước chân trên con những con phố sự nghiệp đây là thực sự yêu nghề và tinh thần không ngừng học hỏi.

Vì vậy cuối cùng, sau những năm tháng tìm kiếm, tôi giai đoạn này lại tham dự vào triển khai 1 dự án tiên tiến hóa làm việc tín dụng, nơi mà tôi sẽ góp phần thi công những công cụ hỗ trợ Lãnh đạo của tôi, những quý khách đồng nghiệp của tôi, những cô sinh viên mới ra trường như tôi của ngày xưa sẽ không bao giờ phải băn khoăn, sợ sệt vấp phải sai phạm, nó sẽ giúp cơ quan tôi hạn chế rủi ro, hạn chế việc làm sai và sửa sai vì cuộc đời mỗi con người đâu có quá nhiều thời cơ để làm sai.

Mời tham dự cuộc thi viết: “Nghề Tài chính – ngân hàng: Thử thách và vinh quang”

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0