Lợi nhuận ngân hàng “bùng nổ”: Vừa mừng vừa lo

Phần lớn 1 số ngân hàng đều đạt hoặc vượt chỉ tiêu lợi nhuận đề ra cho năm 2018. Bên cạnh niềm vui thì vẫn còn các nỗi lo… Đến thời điểm này, 1 số n

Maritime Bank trao thưởng 66 triệu đồng cùng hàng nghìn quà tặng cho khách hàng may mắn
Đại biểu Quốc hội: Giữ mặt bằng lãi suất ổn định là thành công
Ngân hàng báo lãi nghìn tỷ: Lợi nhuận đến từ đâu?

Phần lớn 1 số ngân hàng đều đạt hoặc vượt chỉ tiêu lợi nhuận đề ra cho năm 2018. Bên cạnh niềm vui thì vẫn còn các nỗi lo…

Đến thời điểm này, 1 số ngân hàng đã rục rịch mở bán lợi nhuận của năm 2018. Có 1 điểm chung là, năm qua, tăng trưởng tín dụng chung của ngành cũng như ở 1 số ngân hàng đều ở mức thấp, nhưng tăng trưởng lợi nhuận lại rất cao.

Mới đây, ở Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng 2019, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Vietcombank cho biết, năm 2018 ngân hàng đã đạt lợi nhuận trước thuế hơn 18.000 tỷ đồng. Với con số này, không chỉ giúp Vietcombank tiếp tục dẫn đầu mà còn có lợi nhuận cao hơn cả 2 ngân hàng đứng sau cộng lại. Trong năm 2019, ngân hàng này đặt mục tiêu sẽ tăng tổng tài sản thêm 12%, huy động vốn tăng 13%, tín dụng tăng 15%, nợ xấu dưới 1% và lợi nhuận tăng 12% tức trên 20.000 tỷ đồng.

Tại Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2018 đạt dao động hơn 2.200 tỷ đồng, vượt 20% kế hoạch đại hội đồng cổ đông giao. Theo kết quả kinh doanh căn bản của Ngân hàng Tiên Phong (TPBank), lợi nhuận trước thuế tăng gần 100% so có năm 2017, đạt 2.258 tỷ đồng.

Cùng có TPBank, trong năm 2018 có các ngân hàng đạt tăng trưởng lợi nhuận đột biến như Ngân hàng Quốc Tế (VIB), Ngân hàng Phát triển TP. HCM (HDBank). VIB tiếp tục có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trước thuế ở mức cao, vượt mức 95% so có 2017.

Lợi nhuận ngân hàng “bùng nổ”: Vừa mừng vừa lo - Ảnh 1.

Năm 2018, lợi nhuận của đa số ngân hàng đều đạt “khủng”. (Ảnh minh họa: KT)

Một trong các nguyên do khiến lợi nhuận ngân hàng tăng lên đột biến là do vận hành đầu tư BĐS sôi động của nửa đầu năm 2018, cộng có đây là đầu tư tư nhân hay 1 số vận hành cho vay tiêu dùng khác tăng lên.Con số lợi nhuận “khủng” là các tín hiệu đáng mừng của ngành ngân hàng trong năm 2019. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong nhận định, kết quả đạt được trong năm qua của ngành ngân hàng không chỉ biểu hiện sự phát triển tốt của nền kinh tế đất nước mà còn biểu hiện sự bứt phá trong vận hành của 1 số ngân hàng, lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước. Đặc biệt, hạn mức tín dụng năm 2018 chỉ có 14%, cho thấy hiệu quả cho vay cao hơn năm trước.

Bên cạnh các con số tăng trưởng đầy lạc quan của ngành ngân hàng, ông Nguyễn Minh Phong cho rằng, điều mà ông và giới chuyên môn băn khoăn nhất là con số lợi nhuận dựa trên cơ sở nào, nếu chỉ là lãi kế toán, tức chờ thu hồi vốn thì đây điều đáng lo ngại, bởi lãi cao thường gắn có việc cho vay lớn, cộng có lãi suất cho vay cao thì mới đạt lợi nhuận nhanh. Điều này sẽ tạo ra 1 số rủi ro như: bạn có trả nợ được đúng hạn hay không, rủi ro trong vận hành của 1 số ngành nghề kinh doanh khác như BĐS, cho vay tiêu dùng…

“Lợi nhuận ngân hàng tăng trưởng cao là điều rất đáng mừng nhưng cũng cần hài hòa để đảm bảo lợi nhuận của cả công ty và tăng trưởng kinh tế 1 1 sốh bền vững. Nếu chỉ thuần túy vì lợi ích của ngân hàng thì đảm bảo sẽ tạo ra các sức ép cho 1 số vận hành kinh tế và của công ty”, ông Nguyễn Minh Phong cho biết.

Lợi nhuận ngành ngân hàng năm 2018 mặc dù đạt mức cao, nhưng bước sang năm 2019 sẽ gặp nhiều rào cản hơn khi tăng trưởng tín dụng khó có thể tăng cao, trong khi sức ép cung cấp nguyên tắc Basel II ngày 1 lớn. Để tăng lên nguồn thu, 1 số ngân hàng sẽ phải đẩy mạnh phát triển vận hành dịch vụ, song khó kỳ vọng tăng mạnh trong thời gian ngắn.

Ở 1 góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán TP. HCM (HSC) nhận định, năm 2018 là năm tăng trưởng độc đáo của ngành ngân hàng. Lợi nhuận trước thuế của 1 số ngân hàng niêm yết theo chuẩn bị của HSC sẽ tăng trưởng trên 45% trong năm 2018, cao hơn mức 30% như tiên liệu trước đây.

“Chính sách thắt chặt tín dụng sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của 1 số ngân hàng trong năm 2019, nhưng không quá lớn. Dự báo lợi nhuận 1 số ngân hàng trong năm sẽ tăng trưởng dao động 20%”, HSC phân tích./.

Lợi nhuận ngân hàng dự định bùng nổ

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: