Lợi nhuận ThaiBev dự kiến giảm 3% sau khi thâu tóm Sabeco

Công ty chứng khoán UOB Kay Hian có trụ sở ở Singapore tiên đoán lợi nhuận của ThaiBev giảm nhẹ 3% sau khi thâu tóm 53,59% cổ phần của Sabeco. Trước

Ngành hàng hải tiếp tục được hưởng cơ chế đặc thù về lương, thưởng
Vingroup cam kết gì khi sản xuất ô tô, xe máy thương hiệu Việt?
Cử tri một số địa phương phản ánh việc nông dân “không còn thiết tha” với đồng ruộng

Công ty chứng khoán UOB Kay Hian có trụ sở ở Singapore tiên đoán lợi nhuận của ThaiBev giảm nhẹ 3% sau khi thâu tóm 53,59% cổ phần của Sabeco.

Trước đây ThaiBev chủ yếu vay nợ để tài trợ cho thương vụ thâu tóm này. Theo UOB Kay Hian, Tập đoàn Thái Lan đã áp dụng 6 khoản vay khác nhau có số tiền tương ứng là 164 tỷ bath. Lý do là ở thời điểm mua Sabeco, Vietnam Beverage rất khó huy động được số tiền lớn bởi thế khi thời gian chào phân phối gấp rút.

Chuyên gia phân tích Thai Wei Ying của UOB Kay Hian cho biết: “ThaiBev có tiềm lực tài chính lớn và một vài mối quan hệ tốt của mình đã chấp nhận chắc chắn tài chính ban đầu cho thương vụ thâu tóm, có kế hoạch tái cấp tài chính thích hợp sau khi thương vụ đã đi vào vận hành”.

Hệ số nợ ròng năm 2018 của ThaiBev tiên đoán sẽ tăng mạnh từ 0,2 lên 1,5. Dù vậy, rủi ro về chi trả khoản nợ mới là không quá lớn do một vài khoản vay được chắc chắn bằng chính cổ phiếu của Sabeco.

Trước đây, trong khi chờ đợi phân tích về tình hình vận hành và tài chính của ThaiBev trong thương vụ Sabeco, hãng định mức tín nhiệm Fitch Ratings của Thái Lan xếp ThaiBev vào danh sách theo dõi tiêu cực (Ratings Watch Negative).

UOB Kay Hian bình luận thêm: “Thông qua Sabeco, hãng bia lớn nhất Việt Nam có hơn 40% thị phần, ThaiBev có thể mau chóng tiếp cận có đất nước có văn hóa uống bia và dân số tăng trưởng nhanh. Việt Nam là phân khúc bia lớn nhất ASEAN và đứng thứ ba ở châu Á, sau Trung Quốc và Nhật Bản”.

Ngoài ra, ThaiBev cũng tiếp cận được có mạng lưới phân phối rộng khắp ở Việt Nam. UOB Kay Hian tiên đoán phân khúc Việt Nam sẽ tạo ra một vài giá trị cùng hưởng tích cực như phân phối chéo sản phẩm. Thương vụ thâu tóm Sabeco thích hợp có tầm nhìn của ThaiBev đến năm 2020, có mục tiêu phong phú hóa một vài nguồn doanh thu từ phân khúc nước ngoài để tăng trưởng bền vững.

Hiện ở, 97% doanh thu của Thaibev đến từ phân khúc nội địa. Vì vậy, để củng cố địa điểm ở Đông Nam Á, ThaiBev tìm kiếm thời cơ ở nước ngoài và hướng tới mục tiêu đạt được hơn 50% doanh thu đến từ khu vực nước ngoài vào năm 2020.

Chốt phiên hôm 8/2/2018, giá cổ phiếu SAB đã giảm mạnh từ mức hơn 330.000 đồng/cp vào tháng 12 năm ngoái xuống còn 225.000 đồng/cp.

Người Thái thâu tóm Sabeco, người Việt đầu tư ra nước ngoài

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0