London có thể “mất” hơn 900 tỷ USD vào tay Đức vì Brexit

Khoảng 30 tổ chức tài chính đã đăng ký có Ngân hàng Trung ương châu Âu về việc chuyển trụ sở từ London sang Frankfurt (Đức)... Thủ đô London của Anh

Hiện tại, ông Trump mới là người giải cứu thị trường chứng khoán
Cuộc sống của những “thợ mỏ” tại mỏ đào bitcoin lớn nhất thế giới, mỗi ngày kiếm hơn 6 tỷ trả tiền điện gần 900 triệu
Bất chấp Brexit, giới giàu Trung Quốc vẫn đổ xô tới Anh

Khoảng 30 tổ chức tài chính đã đăng ký có Ngân hàng Trung ương châu Âu về việc chuyển trụ sở từ London sang Frankfurt (Đức)…

Thủ đô London của Anh được tiên liệu sẽ mất tới 800 tỷ Euro (909 tỷ USD) tài sản tính tới tháng 3/2019 – thời điểm nước này chính thức rời Liên minh châu Âu (EU) (còn gọi Brexit) – khi 1 vài ngân hàng chuyển cơ sở kinh doanh sang 1 vài trọng điểm tài chính khác của châu Âu.

Đây là con số được tổ chức Frankfurt Main Finance (FMF) đưa ra trong 1 báo cáo mới đây, dựa trên xác nhận rằng 30 tổ chức tài chính đã đăng ký có Ngân hàng Trung ương châu Âu về việc chuyển trụ sở từ London sang Frankfurt (Đức). FMF cho rằng con số này có thể sẽ còn cao Bên cạnh đây vào tháng 3 năm sau và tiếp tục tăng do Brexit.

Con số 800 tỷ Euro trên gồm 1 vài tài sản như tiền mặt, tài sản lưu động, 1 vài kinh phí trả trước. FMF cho biết 1 vài doanh nghiệp đang chuyển các tài sản này từ London sang Frankfurt để văn phòng mới có thể cung cấp các nhu cầu tối thiểu về vận hành và quy định pháp lý.

Trong báo cáo, Giám đốc điều hành Hubertus Vath của FMF cho biết sự bất ổn đang buộc 1 vài ngân hàng phải chuyển 1 vài chi nhánh hoặc tất cả vận hành kinh doanh ra khỏi Anh. Một số ngân hàng lớn cho biết sẽ chuyển vận hành của mình ra khỏi London trước khi Brexit chính thức diễn ra. FMF nhận định sẽ có tới 10.000 việc làm được chuyển sang Frankfurt trước thềm Brexit và tiên liệu xu hướng này sẽ tiếp tục tới năm 2024.

Các tổ chức đại diện cho London và lĩnh vực tài chính của đô thị cho rằng ngành này đã có sự dự định cho kịch bản xấu nhất nhưng vẫn cảm thấy tác động lớn của việc di dời của 1 vài doanh nghiệp. Catherine McGuinness, chủ tịch phụ trách chính sách bán hàng ở City of London Corporation, cho biết bà chưa từng chứng kiến nỗi sợ mất 1 lượng lớn việc làm như giai đoạn này.

“Tuy nhiên, 1 vài doanh nghiệp đang theo dõi sát sao công đoạn đàm phán giữa 2 bên (Anh và EU). Điều này sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc Anh có bị mất nhiều việc làm sau Brexit hay không”, bà McGuinness nói có CNBC. “Dù thế nào, địa vị trọng điểm tài chính toàn cầu của London chẳng thể tiện lợi bị thay thế bởi nơi nào khác ở châu Âu. Sự quan tâm của mọi người hiện giờ hướng vào 1 thỏa thuận, trong đây có lĩnh vực tài chính. Nếu không đạt được thỏa thuận, cả kinh tế Anh và châu Âu sẽ bị ảnh hưởng, tăng trưởng bị hạn chế và mất việc làm”.

Stephen Jones, CEO bộ phận thương mại của U.K. Finance nhận định tương lai của kinh tế Anh tùy thuộc vào 1 vài chính trị gia và việc có “1 cuộc tranh luận trung thực về các tổn hại thực sự của việc rời khỏi EU mà không có thỏa thuận”.

Trong khi đây, chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May mới đây thất bại trong 2 cuộc bỏ phiếu không ngừng nghỉ về Brexit. Các kết quả này làm tăng thêm nguy cơ thất bại của bà May trong cuộc bỏ phiếu chọn lọc về bản thỏa thuận Brexit dự định diễn ra vào tuần sau. Khi đây, Anh sẽ đứng trước khả năng – thực hiện 1 cuộc trưng cầu dân ý mới hoặc rời EU mà không có thỏa thuận nào.

Đồng Bảng Anh rớt giá mạnh vì kế hoạch Brexit lâm khủng hoảng

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: