Luật cạnh tranh: Kiểm soát các hành vi thao túng tác động đến Việt Nam

Nhiều vụ việc công ty "bắt tay" nâng giá thuốc, nâng giá cước vận tải biển... cũng như thao túng phân khúc được thực hiện từ nước ngoài nhưng tác độn

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong “lật tẩy” các báo cáo “đẹp”
Một tập đoàn Hàn Quốc muốn đầu tư đô phức hợp thị thông minh ở Đà Nẵng
Doanh nghiệp bị “ngâm” hồ sơ xin vốn ưu đãi 1,5 năm nói gì?

Nhiều vụ việc công ty “bắt tay” nâng giá thuốc, nâng giá cước vận tải biển… cũng như thao túng phân khúc được thực hiện từ nước ngoài nhưng tác động đến phân khúc Việt Nam có thể sẽ bị cơ quan quản lý tranh giành vào cuộc điều tra, xử lý.

Đây là tài liệu được đưa ra ở hội thảo “Phổ biến luật tranh giành số 23/2018/QH14”, do Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) tổ chức ngày 13/9, ở Hà Nội.

Vi phạm sẽ điều tra lại

Theo bà Trần Phương Lan, Trưởng phòng kiểm soát tập trung kinh tế (Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng), Luật tranh giành năm 2018 có 1 số một vàih tân lớn so có một vài quy định cũ.

Cụ thể, luật khẳng định quyền điều tra, xử lý có bất kỳ hành vi nào cho dù xảy ra ở đâu mà tác động hạn chế tranh giành tới phân khúc của Việt Nam.

Đưa ra ví dụ từ thực ở, bà Lan cho biết, trước đây khi tập đoàn của Thái Lan Centrel Group mua lại BigC Việt Nam , nhiều công ty cung cấp sản phẩm cho BigC trước đây đã rất quan ngại việc thâu tóm này có thể ảnh hưởng đến hợp đồng của họ đã được thực hiện.

Với vụ việc này, mặc dù thấy được nhiều tiềm ẩn bất lợi cho phân khúc và nhà bán lẻ cung cấp cho BigC, nhưng do chuyển nhượng ngoài lãnh thổ Việt Nam nên có quy định của luật cũ cơ quan tranh giành rất khó để vào cuộc xử lý.

Một vấn đề khác cũng gây nhức nhối thời gian qua liên quan đến việc “bắt tay” nâng cước phí vận tải biển, hay 1 sự thỏa thuận nào đây để nâng giá thuốc tân dược 1 một vàih bất hợp lý cũng là 1 trong các vấn đề gây nhức nhối.

Theo bà Lan, do luật tranh giành 2004 chưa có một vài quy định để xử lý một vài vụ việc có dấu hiệu tương tự được thực hiện ngoại khu lãnh thổ Việt Nam, do vậy một vài cơ quan tính năng của Cục Cạnh tranh chẳng thể vào cuộc điều tra được.

“Với luật mới, một vài hành vi này sẽ bị xử lý theo quy định của luật tranh giành 2018, cụ thể là có thẩm quyền được quy định, cơ quan tranh giành của Việt Nam có thể phối hợp điều tra công ty ở nước ngoài,” bà Trần Phương Lan nói.

Luật tranh giành: Kiểm soát một vài hành vi thao túng tác động đến Việt Nam - Ảnh 1.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xử nghiêm một vài hành vi thao túng phân khúc

Một điểm mới nữa trong Luật tranh giành sửa đổi là công ty có quyền tự do tranh giành theo quy định của pháp luật. Nhà nước bảo đảm quyền tranh giành hợp pháp trong kinh danh. Hoạt động tranh giành được thực hiện theo tiêu chuẩn trung thực, công bằng và lành mạnh, không xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của công ty, của người tiêu dùng.

Bên cạnh đây, Luật chỉ quy định cấm công ty thực hiện tập trung kinh tế khi hành vi tập trung kinh tế gây tác động hoặc có khả năng gây tác động hạn chế tranh giành 1 một vàih đáng kể trên phân khúc.

Thông tin thêm, ông Phùng Văn Thành, phòng Điều tra hành vi hạn chế tranh giành, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho hay, luật tranh giành mới không cho phép thực hiện việc thỏa thuận loại bỏ khỏi phân khúc các công ty không phải là một vài bên tham dự thỏa thuận.

Bên cạnh đây, khi cơ quan tranh giành điều tra thấy công ty vi phạm 1 mức nào đây có thể chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra để xử lý hình sự.

Do có nhiều điểm mới nên ông cũng khuyến nghị một vài công ty cần nghiên cứu kỹ kỹ một vài quy định của pháp luật đối có lĩnh vực sản xuất kinh doanh của mình, tránh các vi phạm không đáng có.

Về phía lãnh đạo, ông Nguyễn Sinh Nhật Tân, Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, Luật tranh giành 2018 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2019 và giai đoạn này Bộ Công Thương đang bắt tay ngay vào việc triển khai thi công trình Chính phủ ban hành một vài Nghị định quy định chi tiết và giải đáp thi hành 1 số điều của Luật.

Theo ông, nhiều nội dung liên quan đến chế tài xử phạt sẽ được Ban soạn thảo kiến nghị Quốc hội tiếp tục nghiên cứu kỹ sửa đổi cho thích hợp có tình hình thực tiễn,

Ông cũng mong muốn có sự lan tỏa trong vấn đề thực thi pháp luật nhằm tạo ra sự tranh giành lành mạnh, hướng tới mục đích chung là đâyng góp cho sự phát triển của nền kinh tế.

Quốc hội chính thức thông qua Luật tranh giành (sửa đổi)

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: