Luật sư: Cần quan tâm đến việc Hà Nội chia sẻ dữ liệu dân cư với ai và những dữ liệu nào được phép chia sẻ

UBND TP. Hà Nội đã đề xuất Chính phủ cho thí điểm thu giá dịch vụ đối có việc cung cấp, chia sẻ dữ liệu dân cư. Luật sư cho rằng, cần quan tâm đến vi

Đến năm 2020, lương tối thiểu sẽ đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu?
Nguyễn Tuệ Anh: Nữ Tiến sĩ Oxford phổ biến kinh tế học bằng sách
Xoá nợ đọng thuế khoảng 1,5 tỷ USD, lo tiền lệ xấu

UBND TP. Hà Nội đã đề xuất Chính phủ cho thí điểm thu giá dịch vụ đối có việc cung cấp, chia sẻ dữ liệu dân cư. Luật sư cho rằng, cần quan tâm đến việc chia sẻ dữ liệu có ai và 1 số dữ liệu nào được phép chia sẻ.

Luật sư Ngô Văn Hiệp, Chủ tịch Văn phòng Luật sư Hiệp và Liên danh (HALF) cho biết, pháp luật đã nguyên tắc dữ liệu công dân được Nhà nước bảo vệ. Việc cung cấp, chia sẻ 1 số dữ liệu dân cư như UBND TP. Hà Nội kiến nghị có Chính phủ cần được tham khảo ở hai khía cạnh: Chia sẻ cho ai và 1 số dữ liệu nào được phép chia sẻ.

“Dữ liệu của công dân được pháp luật bảo vệ. Trong trường hợp có đề nghị từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì dữ liệu mới được phép chia sẻ và việc chia sẻ này phải theo trình tự, thủ tục luật định. Vấn đề cần tham khảo ở đấy là dữ liệu chia sẻ cho ai và 1 số dữ liệu nào được phép chia sẻ – đối tượng, phạm vi và mức độ. Hơn nữa, trình tự, thủ tục chia sẻ dữ liệu của công dân cần phải được nguyên tắc nghiêm ngặt, tránh 1 số trường hợp lạm dụng có thể xảy ra, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân” – Luật sư Ngô Văn Hiệp nói.

Điều 10 Luật Căn cước công dân năm 2014 nguyên tắc, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tài sản quốc gia, được Nhà nước bảo vệ. Công dân được khai thác tài liệu của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Ngoài ra, cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu chuyên ngành, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội được khai thác tài liệu trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thuộc phạm vi tính năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

Điều 8 Nghị định số 90/2010/NĐ-CP ngày 18/8/2010 của Chính phủ nguyên tắc về cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nêu rõ, 1 số đối tượng khi đề nghị cung cấp tài liệu về dân cư phải nộp lệ phí.

Luật sư: Cần quan tâm đến việc Hà Nội chia sẻ dữ liệu dân cư có ai và 1 số dữ liệu nào được phép chia sẻ - Ảnh 1.

Các đối tượng đề nghị cung cấp tài liệu về dân cư phải nộp lệ phí, Trích Điều 8 Nghị định số 90/2010/NĐ-CP

Ở góc nhìn khác, ông Đỗ Cao Bảo, Phó Tổng Giám đốc FPT cho rằng, việc chia sẻ dữ liệu sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức của mỗi cá nhân và toàn xã hội. Bởi lẽ, mỗi cá nhân hiện đang phải khai báo tài liệu cá nhân trong rất nhiều trường hợp, như: Giao dịch ngân hàng; quyết toán hợp đồng kinh tế; công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

“Thay vì chúng ta phải khai báo tài liệu cá nhân trên CMND/CCCD, tổ chức cung cấp dịch vụ phải nhập tài liệu cá nhân vào máy tính, thì chỉ cần trích xuất tài liệu cá nhân từ hệ thống CSDL dân cư của công an. Chúng ta không phải khai báo trên giấy, tổ chức cung cấp dịch vụ không phải nhập dữ liệu. Tất cả tài liệu ấy dù cơ quan công an không cung cấp thì khi trình CMND/CCCD, tổ chức cung cấp dịch vụ cũng biết… ở đấy chỉ thay thế việc khai báo của chúng ta và thay thế việc nhập dữ liệu của tổ chức cung cấp dịch vụ bằng việc trích xuất dữ liệu” – ông Đỗ Cao Bảo nêu quan điểm.

Luật sư: Cần quan tâm đến việc Hà Nội chia sẻ dữ liệu dân cư có ai và 1 số dữ liệu nào được phép chia sẻ - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội

Trước đây, ở hội nghị trực tuyến của Chính phủ có 1 số địa phương về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội sáng 02/7, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã đề xuất Chính phủ cho TP. Hà Nội được thí điểm thu giá dịch vụ đối có việc cung cấp, chia sẻ 1 số dữ liệu dân cư đối có 1 số ngành ngân hàng, công chứng và 1 số lĩnh vực khác.

Dự kiến, TP. Hà Nội thu được trên 300 tỷ đồng từ việc chia sẻ dữ liệu mỗi năm.

Để thực hiện thu giá dịch vụ, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo 1 số bộ, ban, ngành tháo gỡ 1 số thủ tục, qui trình về thuê 1 số dịch vụ công nghệ tài liệu (đường truyền, phần mềm dịch vụ công trực tuyến…). Đồng thời, Chính phủ cần sớm có giải đáp, tháo gỡ 1 số nguyên tắc về kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa 1 số tỉnh, đô thị có 1 số bộ, ban, ngành.

Dữ liệu dân cư được trích từ CMND/CCCD, hộ chiếu, hộ khẩu, gồm 7 tài liệu như: họ và tên, ngày sinh, giới tính, địa chỉ,… không phải thư điện tử, số tel, hay tài khoản ngân hàng.

“Tôi có thể khẳng định 1 điều là tài liệu liên quan đến dữ liệu dân cư hoàn toàn không có thể bị lộ lọt. Vấn đề thứ hai là 1 số tài liệu đây cũng không có vấn đề gì liên quan đến bí mật cá nhân. Bởi vì dữ liệu dân cư này chính là 1 số tài liệu được cơ quan công an ghi lại trong quá trình người dân làm 1 số thủ tục, làm hộ chiếu, làm CMND,… thì nay 1 số dữ liệu này được tích hợp vào trong cơ sở dữ liệu” – Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nói.

Đề xuất chia sẻ dữ liệu dân cư để đỡ phiền hà cho dân

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0