Luật sư: Đề nghị xem xét cho bị cáo Thu Ba vì chỉ là người làm công ăn lương, không đồng phạm với Nguyễn Minh Thu

Theo cáo trạng, bị cáo Thu Ba bị quy kết đồng phạm có Nguyễn Minh Thu trong việc chi lãi ngoài, phải chịu trách nhiệm trên 84 tỷ đồng. Tại phiên tòa

Giá vàng tăng mạnh nhất từ năm 2016
Ngân hàng và bài toán vốn dài hạn
Vụ cướp ngân hàng ngày 01/9: Tên cướp đã lấy được bao nhiêu tiền?

Theo cáo trạng, bị cáo Thu Ba bị quy kết đồng phạm có Nguyễn Minh Thu trong việc chi lãi ngoài, phải chịu trách nhiệm trên 84 tỷ đồng.

Tại phiên tòa chiều ngày 15/9, một vài luật sư tiếp tục bào chữa cho một vài bị cáo nguyên là cán bộ hội sở trong đại án OceanBank.

LS. Lê Vinh thay mặt nhóm luật sư bào chữa cho Nguyễn Thị Thu Ba – nguyên GĐ Khối Ngân hàng Bán lẻ. Bị cáo Thu Ba bị xét xử về tội Cố ý làm trái và đại diện VKS yêu cầu mức án 5-6 năm tù.

Theo cáo trạng, bị cáo Thu Ba bị quy kết đồng phạm có Nguyễn Minh Thu trong việc chi lãi ngoài, phải chịu trách nhiệm trên 84 tỷ đồng và vi phạm qui định kế toán. Theo nhóm luật sư, chẳng thể dựa vào cáo trạng mà quy kết tội này cho bị cáo Thu Ba.

Thứ nhất bị cáo Thu Ba không đồng phạm hay nói một vàih khác là không tham dự chi lãi ngoài có 4 nhân tố: (1) Thu Ba không nhận chỉ đạo từ Minh Thu: căn cứ chính công dụng nhiệm vụ NH bán lẻ, chỉ có công dụng hỗ trợ KD, không có vai trò cho việc tính toán tiến hành lãi suất, phụ trách tháng 5/2011-8/2012, lãi suất do Chủ tịch hội đồng quản trị Hà Văn Thắm chọn lọc;

(2) Nguyễn Thị Mai Hương mới là người phụ trách Thu Ba, cáo trạng nhầm lẫn khi cho rằng Thu Ba nhận chỉ đạo từ Minh Thu;

(3) Thu Ba không tổng hợp việc kiểm tra chi lãi ngoài, công dụng khối bạn bán lẻ ở thời điểm đây không có công dụng kinh doanh mà chỉ hỗ trợ cho một vài khối nghiệp vụ khác, thiết lập dữ liệu cho bạn cá nhân, bởi thế bị cáo Thu Ba không tham dự chi lãi ngoài;

(4) Thu Ba không xác nhận hay trình Nguyễn Minh Thu phê duyệt mà chỉ ký vào danh sách bạn cá nhân là công việc cố hữu.

Ngoài ra bị cáo Thu Ba không đưa danh sách cho kế toán chuyển tiền, ban kế toán độc lập có khối bạn bán lẻ.

Luật sư đồng thời cho rằng Bị cáo cũng không phải chịu trách nhiệm 84 tỷ. Bởi lẽ bị cáo làm ở khối bán lẻ từ tháng 5/2011 – tháng 8/2012 là thời kỳ lãi ngoài trả dưới dạng tạm ứng và đã được hoàn ứng hết. Các khoản mà cáo trạng quy buộc gồm tạm ứng chưa hoàn ứng chỉ tính từ 02/01/2013 và chi trả lãi ngoài không thuộc thời kỳ Thu Ba làm.

Luật sư cũng bào chữa rằng, Bị cáo không phải chịu trách nhiệm về một vài sai phạm kế toán, Thu Ba không phải là kế toán nên không cầm một vài chứng từ. Ngoài ra, mong HĐXX xem Thu ba không tư lợi, chỉ là người làm công ăn lương, tuân thủ sự phân công công việc theo bổn phận.

Phiên tòa sáng 15/9: Luật sư nói Hà Văn Thắm không gây thiệt hại cho OceanBank ở khoản 69 tỷ thu phí qua BSC

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0