Lúc nào cần tăng thuế VAT và tăng như thế nào?

Dù có nguồn gốc chính đáng để tăng VAT từ 10% lên 12% song một vài chuyên gia cho rằng cần cân nhắc kỹ đề xuất này của Bộ Tài chính. Chương trình Vấ

Hộ kinh doanh, doanh nghiệp phải chuyển sang hóa đơn điện tử trong 24 tháng
Trả lại tên trạm thu phí: Cục nói đợi quy trình, Bộ nói thực hiện ngay
Hệ số chuyển giao công nghệ từ FDI của Việt Nam thua cả Lào, Campuchia!

Dù có nguồn gốc chính đáng để tăng VAT từ 10% lên 12% song một vài chuyên gia cho rằng cần cân nhắc kỹ đề xuất này của Bộ Tài chính.

Chương trình Vấn đề hôm nay ngày 18/8 bàn về đề xuất tăng Thuế giá trị tăng thêm VAT do Bộ Tài chính đưa ra. Đề xuất này nếu được thông qua thì từ năm 2019 sẽ tác động không nhỏ tới ngân sách, nền kinh tế và túi tiền của mỗi gia đình bởi đấy là loại thuế phổ biến, đánh vào người tiêu dùng.

Có rất nhiều nguồn gốc chính đáng để tăng VAT từ 10% lên 12% song một vài chuyên gia cho rằng cần cân nhắc kỹ và đấy chỉ là biện pháp cuối cùng khi không còn biện pháp nào nữa.

Lý do chính để Bộ Tài chính đề xuất tăng VAT là vì xu hướng địa cầu đều tăng loại thuế đánh vào tiêu dùng này để bù cho việc thuế nhập khẩu giảm đáng kể khi một vài quốc gia tham dự một vài hiệp định tự do thương mại. Đồng thời, tăng VAT sẽ làm giảm thuế lương cá nhân và thuế lương công ty.

Đề xuất tăng thuế VAT của Bộ Tài chính
Đề xuất tăng thuế VAT của Bộ Tài chính

Khách mời của chương trình, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam cho rằng: “Xét về mặt lý thuyết, cơ sở lý luận để Bộ Tài chính đưa ra là hoàn toàn hợp lý bởi giai đoạn này, theo xu hướng hội nhập, toàn bộ thuế nhập khẩu đều giảm, đặc trưng ở ASEAN. Ví dụ từ năm 2018, thuế nhập khẩu xế hộp giảm từ 30% xuống 0%. Rõ ràng phần thuế nhập khẩu giảm rất sâu nên sẽ có cơ cấu khác điều chỉnh ngân sách nhà nước. Theo thông lệ, một vài nước đang phát triển cơ cấu về thuế gián thu bao giờ cũng chiếm tỷ trọng cao so có thuế trực thu”.

“Nếu so có một vài nước Đông Âu hay EU thì Việt Nam đang ở mức thấp bởi của họ là từ 18-22%. Nhưng ở trong khu vực, ta lại ở mức trung bình thấp, bằng có Lào, Campuchia, Indonesia. Philippines là 15% còn Trung Quốc là 13 đến 17%, Singapore và Thái Lan lại là 7%” – bà Nguyễn Thị Cúc so sánh thuế VAT ở một vài quốc gia khác.

Bà Cúc cũng cho rằng: “Một số mặt hàng tăng từ 5 lên 10%, 12% là hợp lý như các con phố. Một số mặt hàng khác thì ta nên rà soát lại các quy định giữa thuế suất 5% và 10%”.

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0