Lương 30 triệu đồng/tháng vẫn ‘đỏ’ mắt tìm không ra người

Cử nhân tiếng Nhật mới ra trường có thu nhập 10 triệu đồng/tháng, có bí kíp là 20 triệu đồng, còn sang Nhật lao động phổ thông có thu nhập 30 triệu đ

PGS.TS. Vũ Minh Khương chỉ ra 3 yếu tố thuận lợi giúp Việt Nam có thể phát triển giống như Singapore, nhưng với quy mô lớn hơn
Kiến nghị sửa Luật của Vinachem: Đặc quyền của DNNN hay có “ẩn tình” phía sau?
Tiểu ban văn kiện Đại hội XIII của Đảng họp phiên đầu tiên

Cử nhân tiếng Nhật mới ra trường có thu nhập 10 triệu đồng/tháng, có bí kíp là 20 triệu đồng, còn sang Nhật lao động phổ thông có thu nhập 30 triệu đồng/tháng.

Bà Dương Thị Thu Cúc, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Quốc tế Sài Gòn, đã chia sẻ bởi thế ở Hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài” do báo Tiền Phong, Bộ LĐ-TB&XH cộng một vài đơn vị phối hợp tổ chức ngày 13-11.

Bà Cúc cho rằng hiện có cự ly giữa cung cầu đào tạo và tuyển dụng, cụ thể công ty tuyển rất nhiều địa điểm biết tiếng Nhật để phục vụ cho vận hành công ty nhưng tuyển khá chật vật dù mức thu nhập khá cao. Cụ thể cử nhân mới ra trường làm phiên dịch là 10 triệu đồng/tháng, có bí kíp là 20 triệu đồng/tháng nhưng tuyển không dễ.

Theo đây để chủ động nguồn nhân lực đưa ra nước ngoài làm việc, công ty phải tự tuyển dụng, mua máy móc về đào tạo nghề cho học viên và dạy tiếng Nhật thay vì đi tuyển ngoại khu. Cùng đây công ty còn chủ động tìm đến một vài tỉnh, thành hỗ trợ lao động ở một vài địa phương học tiếng Nhật, kỹ năng làm việc, thái độ ứng xử để người lao động có kiến thức, kỹ năng khi ra nước ngoài làm việc.

Bà Cúc tài liệu thêm hiện phân khúc Nhật Bản cần tuyển rất nhiều lao động ở nhiều ngành nghề, đặc trưng ngành điều dưỡng đang khan lao động để phục vụ ở một vài cơ sở y tế, chăm sóc người già. “Với nghề điều dưỡng ở Nhật mỗi tháng có thu nhập 40 triệu đồng và có thời cơ ở lại lâu dài. Ngoài ra, Nhật cũng có nhu cầu tuyển lao động bậc cao là kỹ sư có thu nhập cao và có nguyên tắc người thân sang thăm” – bà Cúc cho hay.

Theo bà Cúc, có thực tập sinh trở về từ Nhật không sợ thiếu việc làm, vì một vài công ty Nhật ở Việt Nam luôn chào đâyn đội ngũ lao động có tay nghề, kỹ năng làm việc cao và sẵn sàng trả thu nhập cao hơn 30% so có lao động trong nước cộng địa điểm công việc.

Lương 30 triệu đồng/tháng vẫn đỏ mắt tìm không ra người - Ảnh 1.

Thực tập sinh Việt Nam làm thủ tục lên máy bay để sang Nhật làm việc trong một vài trung tâm thương mại. Ảnh: P.ĐIỀN

Để gắn kết vận hành nâng cao chất lượng nguồn nhân lực giữa nhà trường và công ty, ông Đào Văn Tiến, Vụ trưởng Vụ Đào tạo không ngừng nghỉ (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp), hiến kế: Doanh nghiệp cung cấp cho nhà trường một vài chương trình đi học tập, làm việc, độ tuổi, ngoại ngữ để nhà trường đưa vào tài liệu tuyển sịnh, giải đáp học nghề, việc làm. Cùng đây, công ty chia sẻ quy trình phân tích của nước tiếp nhận lao động để nhà trường tiến hành vào thực ở giảng dạy.

Ngược lại, nhà trường đồng hành cộng công ty tổ chức đào tạo nghề, kỹ năng mềm trong suốt quá trình đào tạo để khi học sinh, sinh viên ra trường có thể bắt tay vào làm việc ngay.

Khái quát về phân khúc lao động một vài nước, bà Trần Thị Vân Hà, Trưởng phòng Truyền thông, Cục Quản lý lao động ngoài nước, tài liệu thêm: Hiện có 350 công ty được cấp phép đưa lao động ra nước ngoài làm việc. Các phân khúc hút nhiều lao động Việt Nam là Đài Loan , Hàn Quốc , Nhật, châu Âu và Saudi Arabia.

Năm năm trước đây mỗi năm chỉ có hơn 5.000 lao động trong nước sang một vài nước làm việc, còn giai đoạn này con số này tăng lên hàng chục lần. Cụ thể trong năm 2017 có 135.000 lao động ở nhiều trình độ, ngành nghề sang một vài nước làm việc.

Trong đây nổi lên là phân khúc Nhật vốn rất khó tính bởi chủ sử dụng lao động đề nghị cao về tiếng Nhật, kỹ năng nghề, tuy nhiên các năm gần đây số lượng lao động sang Nhật tăng vượt bậc, riêng trong năm 2017 có 55.000 thực tập sinh đến Nhật làm việc. “Dù đề nghị khắt khe nhưng phân khúc Nhật có thu nhập cao, kỷ luật lao động tốt và nhiều chính sách bán hàng, thời cơ việc làm đối có lao động khi về nước” – bà Hà chia sẻ.

Ngược lại, phân khúc Đài Loan dễ thở hơn vì đề nghị không quá khắt khe nên số lượng lao động trong nước xuất cảnh sang làm việc nhiều nhất. Đáng chú tâm, hiện Cộng hòa Liên bang Đức và Nhật Bản đang có xu hướng tuyển dụng nhân sự trong ngành điều dưỡng, hộ lý rất lớn, các công việc này có thu nhập cao, có thời cơ an cư lâu dài ở nước sở ở.

Từ chối Google có mức thu nhập 6000 USD/tháng, chàng trai 1994 về Việt Nam startup công ty chống gian lận thi cử

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: