Lý do khiến Nhật Bản trở thành thiên đường cho các nhà đầu tư trong năm 2019?

Nhật Bản đối mặt có ít vấn đề kinh tế vi mô và vĩ mô hơn so có Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc - và cuối cùng có thể trở thành 1 trong một vài nơi tốt nhất

“Tìm thấy phần thi thể nhà báo Jamal Khashoggi trong một cái giếng ở Lãnh sự quán Ả rập Xê út”
Nhật Bản chìm trong giá lạnh khắc nghiệt, 100 chuyến bay bị hủy
Người dùng “lãnh đủ” nếu Tổng thống Trump muốn sản xuất iPhone tại Mỹ

Nhật Bản đối mặt có ít vấn đề kinh tế vi mô và vĩ mô hơn so có Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc – và cuối cùng có thể trở thành 1 trong một vài nơi tốt nhất vào năm 2019, theo Viktor Shvets, người đứng đầu bộ phận chiến lược châu Á của đội ngũ hàng hóa và phân khúc toàn cầu ở Macquarie.

Giữa bối cảnh biến động phân khúc toàn cầu và tăng trưởng chậm lại mà một vài gã khổng lồ kinh tế khác đang phải đối mặt, Nhật Bản có thể đi trên 1 con các con phố bền vững hơn so có một vài nước khác, Shvets nói có CNBC vào hôm thứ Ba.

“So có sự biến động trên toàn địa cầu, Nhật Bản khá yên bình”, ông Shvets nói.

Tại Mỹ, chính quyền của Tổng thống Donald Trump và Quốc hội bị chia rẽ, trong khi châu Âu đang dự tính cho một vài cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu và thay thế Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào năm tới, ông nói. Trong khi đây, Trung Quốc cũng có một vài thách thức trong nước và về vấn đề thương mại của riêng họ.

“Không hẳn là Nhật Bản không có vấn đề, mà chỉ là Ngân hàng Trung ương Nhật Bản biết chính xác họ đang làm gì. Chính phủ Nhật Bản đã quản lý nền kinh tế nước này trong hơn ba thập niên”, theo ông Shvets.

Những mặt tích cực khác trong nền kinh tế này còn có “tình hình sức khỏe” rất tốt của khu vực tư nhân, Shvets bổ sung. “Vì vậy, tôi nghĩ rằng Nhật Bản thực sự có thể là tài sản có hiệu suất tốt nhất”.

Dự báo của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đã chỉ ra rằng ước tính tăng trưởng toàn cầu có thể sẽ giảm trong năm 2019 do một vài căng thẳng thương mại và việc thắt chặt một vài điều kiện tài chính.

Mỹ và Trung Quốc, hai siêu cường kinh tế lớn nhất địa cầu, đã bị vướng vào 1 cuộc chiến thương mại rất nghiêm trọng trong đa số năm nay.

Cụ thể là Mỹ đã áp thuế đối có lượng hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc, và trước đây đe dọa sẽ áp thuế đối có hàng nhập khẩu khác trị giá 267 tỷ USD. Về phần mình, Trung Quốc đã trả đũa bằng một vàih áp thuế đối có lượng hàng nhập khẩu trị giá 110 tỷ USD của Mỹ, nhắm vào một vài ngành công nghiệp quan trọng về mặt chính trị như nông nghiệp.

Mặc dù hai bên đã chấp nhận “ngừng bắn” 90 ngày, nhưng đa số một vài chuyên gia đều không tin rằng một vài bước cụ thể để cắt giảm hoàn toàn căng thẳng giữa hai gã khổng lồ kinh tế có thể đạt được trong 1 thời gian ngắn bởi thế.

“Những gì Mỹ muốn Trung Quốc làm, Trung Quốc chẳng thể cung cấp được, và ở chiều ngược lại cũng thế”, ông Shvets nói.

Ngoài việc giảm thâm hụt thương mại có Bắc Kinh, Washington cũng xem một vài vấn đề về có trí tuệ và trộm cắp công nghệ là ưu tiên của họ.

Shvets chỉ ra rằng việc một vài quốc gia ăn cắp công nghệ của nhau là không có gì mới, và điều này đã diễn ra từ đầu thế kỷ 19.

“Bất cứ nền kinh tế nào đang nổi lên và đang phát triển cũng thường đánh cắp công nghệ từ một vài nền kinh tế khác – điều đây không có gì là mới. Mọi nền kinh tế, từ Mỹ, Đức, đến Nhật Bản và Hàn Quốc đều đã làm điều đây”.

Điều quan trọng nhất là Trung Quốc muốn tiếp tục tham dự vào địa cầu này, Shvets nói. “Những gì họ muốn làm là tiến lên cao hơn trong chuỗi giá trị, nhanh nhất có thể. Những gì địa cầu chẳng thể cung cấp cho họ là 1 sự tiếp nối của môi trường giai đoạn này”, ông nói thêm.

Nhật Bản công bố siêu robot mới, được kiến trúc để “đốn tim” con người

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: