Lý do thật sự phía sau khiến giá cổ phiếu Facebook sụt giảm và đánh mất 120 tỷ USD giá trị

Nó giống như cơn lũ quét bị cản bởi 1 con đập, và giờ đấy con đập ấy đã vỡ. Cuộc họp hội nghị mở phân phối kết quả kinh doanh Q2/2018 vừa qua của Fa

Elon Musk ngủ lại nhà máy khi Tesla chuẩn bị công bố sản lượng xe Model 3
Mexico phê chuẩn Hiệp định CPTPP
Các tỉ phú đang hủy hoại nước Mỹ như thế nào?

Nó giống như cơn lũ quét bị cản bởi 1 con đập, và giờ đấy con đập ấy đã vỡ.

Cuộc họp hội nghị mở phân phối kết quả kinh doanh Q2/2018 vừa qua của Facebook được ghi nhận là sự kiện có 1 không hai trong lịch sử nước Mỹ. Bởi chỉ trong vòng 90 phút của cuộc họp ác mộng này, Facebook đã đánh mất hơn 120 tỷ USD giá trị phân khúc. Đây là mức sụt giảm kỷ lục trên phân khúc chứng khoán ở Mỹ.

Tuy nhiên nguồn gốc thực sự khiến cho giá cổ phiếu Facebook sụt giảm thảm hại đến vậy là gì? Một vài báo cáo doanh thu và lợi nhuận không đúng như kỳ vọng của một số chuyên gia đánh giá, chưa đủ sức để khiến Facebook lao dốc bởi thế.

Lý do thật sự phía sau khiến giá cổ phiếu Facebook sụt giảm và đánh mất 120 tỷ USD giá trị - Ảnh 1.

Facebook đang gặp phải vấn đề gì?

Khi cuộc họp hội nghị bắt đầu diễn ra, mọi thứ có vẻ vẫn suôn sẻ khi CEO Mark Zuckerberg mở phân phối 1 con số ấn tượng. Có hơn 2,5 tỷ người đang sử dụng ít nhất 1 trong số một số áp dụng của Facebook, đấy là 1 phần ba dân số địa cầu. Tiếp đấy, CEO Mark Zuckerberg mở phân phối một số số liệu doanh thu, lợi nhuận và số lượng người dùng hàng tháng.

Mọi thứ vẫn ổn, cho đến khi giám đốc tài chính David Wehner bước lên sân khấu và nói tới các nhận định không thực sự tươi sáng của Facebook, doanh thu và lợi nhuận sẽ giảm. Và đấy cũng là thời điểm mà một số nhà đầu tư bắt đầu phân phối tống phân phối tháo cổ phiếu Facebook, khiến giá trị sụt giảm tới 24% chỉ sau ít giờ.

Lý do thật sự phía sau khiến giá cổ phiếu Facebook sụt giảm và đánh mất 120 tỷ USD giá trị - Ảnh 2.

Giá cổ phiếu Facebook sụt giảm, hơn 120 tỷ USD giá trị vốn hóa bốc hơi.

Sau tuyên bố thẳng thắn của ông Wehner, một số nhà đầu tư cảm thấy 1 điều rằng: Cách thức người dùng tương tác có truyền thông xã hội đang một sốh tân. Và trong khi Facebook đang tìm một sốh thích ứng có sự một sốh tân đấy, lợi nhuận của mạng xã hội này sẽ không được chắc chắn.

Vấn đề tăng trưởng của Facebook

Một trong các vấn đề quan trọng trong báo cáo tài chính Q2/2018 của Facebook, đấy là tốc độ tăng trưởng đang chậm lại. Tốc độ tăng trưởng người dùng của Facebook đã giảm xuống chỉ còn 1,5%, con số thấp nhất trong lịch sử mạng xã hội này.

Lý do thật sự phía sau khiến giá cổ phiếu Facebook sụt giảm và đánh mất 120 tỷ USD giá trị - Ảnh 3.

Số lượng người dùng hàng tháng của Facebook đang tăng chậm lại.

Đáng báo động hơn, đấy là tốc độ tăng trưởng người dùng ở Mỹ và Canada là con số 0, trong khi ở Châu Âu còn bị sụt giảm. Điều đấy đồng nghĩa có việc ở một số phân khúc này, Facebook không có người dùng mới và có các người dùng cũ đã bỏ đi không sử dụng mạng xã hội này nữa.

Lý do thật sự phía sau khiến giá cổ phiếu Facebook sụt giảm và đánh mất 120 tỷ USD giá trị - Ảnh 4.

Tốc độ tăng trưởng thấp nhất của Facebook trong nhiều năm trở lại đấy.

Facebook đang được sử dụng bởi hơn 2,23 tỷ người, gần 1 phần ba dân số địa cầu. Trong khi ước tính có dao động 62% dân số địa cầu tiếp cận có internet. Facebook đã rất nỗ lực để mở rộng mạng lưới của mình trên toàn cầu, và đã đến khi Facebook chẳng thể tăng trưởng được tiếp.

Sự bão hóa của mạng xã hội Facebook đã được tiên đoán từ trước, nhưng chỉ đến khi vị giám đốc tài chính David Wehner khẳng định lại điều đấy 1 lần nữa và một số con số báo cáo tăng trưởng chậm của Facebook được đưa ra, một số nhà đầu tư mới lo tháo chạy. Nó giống như cơn lũ quét bị cản bởi 1 con đập, và giờ đấy con đập ấy đã vỡ.

Facebook vật lộn để tìm một sốh kiếm tiền mới

Cũng giống như việc Apple gặp gặp khó khi doanh số iPhone sụt giảm, Facebook đang gặp gặp khó khi mảng kinh doanh quảng cáo cốt lõi của mình chẳng thể tăng trưởng vì thiếu người dùng mới. Cũng vì vậy mà Facebook đang phải tìm kiếm các hướng đi mới, các một sốh quảng cáo mới bên cạnh News Feed.

Story được cho là 1 trong các tính năng thành công của Facebook, mặc dù đấy chỉ là tính năng ăn cắp của Snapchat. Chính tính năng này đã giúp Instagram và WhatsApp tăng trưởng mạnh, đè bẹp đối thủ Snapchat. Tuy nhiên, Facebook vẫn chưa thể tìm ra một sốh tối ưu hóa lợi nhuận từ Story, khi mà một số quảng cáo trên Story bị hạn chế rất nhiều so có News Feed.

Lý do thật sự phía sau khiến giá cổ phiếu Facebook sụt giảm và đánh mất 120 tỷ USD giá trị - Ảnh 5.

Facebook tìm một sốh kiếm tiền mới, bên cạnh quảng cáo trên News Feed.

Sau đấy, Facebook đầu tư vào mảng video trực tuyến có việc công bố Facebook Watch, 1 nền móng chờ mong tranh giành có YouTube có các nội dung độc quyền hợp tác có nhiều tên tuổi lớn. Mới đấy, Instagram cũng công bố nền móng video IGTV của riêng mình.

Tuy nhiên các hướng đi mới này sẽ cần rất nhiều thời gian và tiền bạc, trước khi đem lại lợi nhuận cho Facebook. Trên thực ở, chính CEO Mark Zuckerberg đã cảnh báo trong cuộc họp hội nghị một sốh đấy 1 năm. Lời cảnh báo về việc Facebook sẽ đấyn nhận giảm lợi nhuận để một sốh tân và tìm các hướng kinh doanh mới đem lại hiệu quả lâu dài hơn.

Và khi không lôi kéo được người dùng mới, Facebook tìm một sốh để giữ chân các người dùng cũ của mình. Các một sốh tân lớn thời gian gần đấy của mạng xã hội Facebook, đều tập trung vào việc làm hài lòng người dùng. Ví dụ như giảm tần suất một số bài viết của công ty, tăng số lượng bài viết của người thân và bạn bè. Những một sốh tân này cũng làm ảnh hưởng tới lợi nhuận của Facebook.

Tạm kết

Facebook vẫn sẽ có thể kiếm hàng tỷ USD mỗi quý trong thời gian tới, mặc dù các con số này có thể sụt giảm đôi chút. Nhưng sự sụt giảm đấy là cần thiết khi mạng xã hội này đang đấyn nhận một sốh tân và tìm các hướng kinh doanh mới.

Cỗ máy kiếm tiền News Feed của mạng xã hội Facebook sẽ chẳng thể tăng trưởng mãi. Cũng giống như việc giá cổ phiếu có khi tăng thì sẽ có khi giảm. Điều quan trọng là các sự hy sinh giai đoạn này của Facebook có đem lại hiệu quả sau này hay không? Câu trả lời sẽ khó có thể đưa ra ngay khi này, nhưng có 1 điều phải khẳng định đấy là Facebook sẽ chẳng thể sụp đổ 1 một sốh thuận lợi bởi thế.

Tham khảo: variety

Trái ngược có thảm cảnh của Facebook, cổ phiếu Amazon tăng mạnh sau báo cáo lợi nhuận 2,5 tỷ USD

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: