M&A ngân hàng đang có sự chuyển dịch

Các định chế tài chính quốc tế lớn bắt đầu tham dự đầu tư vào cổ phiếu của ngân hàng nội... Theo ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, xu

VietinBank thay thành viên HĐQT theo đề cử của MUFG Bank, chưa có kế hoạch lợi nhuận năm 2018
VietinBank phát hành 4.000 tỷ trái phiếu tăng vốn cấp 2
Thêm vụ mất tiền tỉ hy hữu tại Eximbank

Các định chế tài chính quốc tế lớn bắt đầu tham dự đầu tư vào cổ phiếu của ngân hàng nội…

Theo ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, xu hướng M&A trong lĩnh vực ngân hàng đang có nhiều cách tân khi các quỹ đầu tư nước ngoài đang tích cực tham dự đầu tư vào các ngân hàng nội có tiềm năng phát triển, quản trị lành mạnh và hệ thống tài chính minh bạch.

Dưới góc nhìn của ngân hàng ngoại làm việc ở Việt Nam, ông phân tích như thế nào về các cách tân về môi trường kinh doanh ngành ngân hàng GĐ này?

Những năm gần đây, Việt Nam tiếp tục là 1 trong các nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á và càng ngày càng cởi mở có tự do thương mại.

Các nhân tố thuận lợi như tình hình chính trị và xã hội ổn định, chính phủ cởi mở, có tư tưởng ủng hộ phát triển và mở cửa hội nhập kinh tế thông qua vô số các hiệp định thương mại tiếp tục được đẩy mạnh.

Môi trường kinh doanh có tính tranh đua tích cực và các chuẩn mực làm việc ở Việt Nam tiệm cận dần có các chuẩn mực quốc tế, các ngân hàng ngoại có thời cơ hợp tác có các ngân hàng nội có chuẩn mực làm việc tốt trong việc cung cấp dịch vụ ngân hàng cho chuỗi cung ứng của các công ty ngoại và nội.

Ngoài ra, các ngân hàng nội đang trong cuộc đua tăng vốn để dự kiến cho Basle 2, các ngân hàng ngoại sẽ có thời cơ cung cấp các biện pháp tiếp cận phân khúc vốn quốc tế cho các ngân hàng nội.

Bên cạnh nỗ lực giảm lãi suất hỗ trợ công ty, điều hành tỷ giá của ngân hàng Nhà nước cũng được các chuyên gia và tổ chức quốc tế phân tích cao, qua đây tăng niềm tin của nhà đầu tư trong và ngoài nước có đồng Việt Nam và môi trường đầu tư.

Triển vọng của hệ thống ngân hàng đã được Moody’s nâng từ “ổn định” lên “tích cực” trong vòng 12-18 tháng tới. Vậy, tiềm năng của ngân hàng Việt sẽ cách tân như thế nào, thưa ông?

Ngành ngân hàng Việt Nam GĐ này vẫn còn nhiều tiềm năng và lôi kéo sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Trải qua GĐ tái cơ cấu, sức khỏe ngành ngân hàng càng ngày càng cải thiện, môi trường tranh đua và khung pháp lý tốt hơn chờ mong triển vọng về dòng vốn đầu tư nước ngoài vào khu vực này tiếp tục tăng.

Khi làm việc kinh doanh và kinh tế phát triển sẽ kéo theo nhu cầu tài chính ngân hàng tăng, tạo ra các thời cơ lớn cho sự phát triển của ngành ngân hàng cả về lượng và chất.

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô trong nước và quốc tế thuận lợi và phân khúc chứng khoán tăng trưởng tốt trong dao động 2 năm gần đây, các ngân hàng đang muốn lên sàn chứng khoán để tận dụng thời cơ phân khúc này.

Ngoài ra, việc lên sàn cũng giúp cho các ngân hàng nâng cao chuẩn mực làm việc và sự minh bạch. Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn rất quan tâm đến phân khúc tài chính Việt Nam.

Tuy nhiên, chúng ta thấy có 1 sự chuyển dịch của các nhà đầu tư. Thời gian gần đây các ngân hàng nước ngoài thường có xu hướng tập trung chủ yếu vào phát triển ở các phân khúc là thế mạnh của họ và ở các phân khúc có diện tích và tạo ra tăng trưởng thích hợp có mục tiêu chung của ngân hàng mẹ.

Các ngân hàng nước ngoài cũng không tập trung nhiều vào chuyển nhượng sáp nhập hay trở thành đối tác chiến lược có ngân hàng trong nước như trước đây mà tập trung hơn vào phát triển tự thân hay thế mạnh nội ở của mình.

Trong khi đây, chúng ta thấy xu hướng các quỹ đầu tư nước ngoài có nhiều khả năng sẽ tích cực tham dự đầu tư vào các ngân hàng nội có tiềm năng phát triển, quản trị lành mạnh và hệ thống tài chính minh bạch. Các định chế tài chính quốc tế lớn cũng bắt đầu tham dự đầu tư vào cổ phiếu của ngân hàng nội.

Để đâyn nhận được dòng vốn ngoại, theo ông, đâu là các điểm nhấn quan trọng đối có các ngân hàng nội khi thực hiện M&A có nhà đầu tư ngoại?

Xu hướng sáp nhập lại các ngân hàng là tất yếu do ngân hàng Nhà nước sẽ càng ngày càng nâng cao chuẩn mực làm việc (ví dụ Basle 2), các mật độ thanh khoản và bảo đảm an toàn vốn.

Do đây, các ngân hàng nhỏ hoặc làm việc kém hiệu quả sẽ cần phải sáp nhập có các ngân hàng lớn để có thể tồn ở được.

Điều này cũng thích hợp có chủ trương của ngân hàng Nhà nước trong việc giảm số lượng các ngân hàng nội và tăng diện tích sức mạnh của các ngân hàng nội để có thể tranh đua được trong khu vực.

Các làm việc M&A là điều cần làm và nếu được thực hiện tốt, bài bản và được kiểm soát nghiêm ngặt có thể giúp thi công 1 hệ hống ngân hàng lành mạnh nhưng ngược lại có thể chứa đựng nhiều rủi ro.

Khi thực hiện các làm việc M&A, các nhà đầu tư nước ngoài rất coi trọng tính minh bạch tình hình tài chính và biện pháp quản trị chuyên nghiệp.

Ngay cả khi các ngân hàng chưa có 1 tình hình tài chính lành mạnh, các ngân hàng cần rất thẳng thắn nói về điểm yếu của mình có các nhà đầu tư nước ngoài và kế hoạch để khắc phục các điểm yếu này.

Cơ chế quản trị chuyên nghiệp có bộ máy quản trị có năng lực và trách nhiệm cộng có tinh thần tuân thủ pháp luật sẽ tạo niềm tin lớn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

M&A ngành ngân hàng sẽ “nổi sóng”

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0