Mặc biến động kinh tế và chính trị, nước Mỹ vẫn khiến thế giới ngỡ ngàng khi sở hữu số triệu phú nhiều hơn cả dân số Thụy Điển

Năm ngoái, dân số Thụy Điển rơi vào dao động 10,02 triệu người. Theo số liệu thống kê, số hộ gia đình giàu có ở Mỹ đã đạt 1 mức cao mới trong năm ng

Chứng khoán toàn cầu bị rút vốn mạnh chưa từng thấy kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu
Bitcoin bỗng nhiên trở thành “hầm tránh bão” khi cổ phiếu lao dốc
Bloomberg: Chứng khoán Việt Nam “hot” nhất châu Á kể từ đầu năm đến nay

Năm ngoái, dân số Thụy Điển rơi vào dao động 10,02 triệu người.

Theo số liệu thống kê, số hộ gia đình giàu có ở Mỹ đã đạt 1 mức cao mới trong năm ngoái. Điều đáng chú tâm là con số này gần tương đương có trọn vẹn dân số của Thụy Điển hay Bồ Đào Nha.

Khảo sát của Spectrem Group cho thấy hơn 10,2 triệu hộ gia đình Mỹ có giá trị tài sản ròng từ 1 triệu USD đến 5 triệu USD, không tính đến giá trị BĐS của họ. Tỷ lệ này đã tăng 2,5% so có năm 2017.

Kết quả của Spectrem dựa trên các cuộc phỏng vấn có hơn 2.300 hộ gia đình giàu có; 4.450 hộ gia đình triệu phú và 1.850 nhà đầu tư siêu giàu. Sai số của khảo sát rơi vào dao động 4%.

Chủ tịch Spectrem Group, ông George Walper cho biết tuy địa điểm xếp hạng của các người giàu có xu hướng tăng nhưng tốc độ tăng bị chậm lại do ảnh hưởng của kinh tế toàn cầu và môi trường chính trị gây tranh cãi của Mỹ.

Trong năm 2018, số hộ giàu có ở Mỹ đã tăng trong mọi phân khúc về tài sản.

Mặc biến động kinh tế và chính trị, nước Mỹ vẫn khiến địa cầu ngỡ ngàng khi có số triệu phú nhiều hơn cả dân số Thụy Điển - Ảnh 1.

Số hộ gia đình triệu phú ở Mỹ có xu hướng tăng thêm.

Số hộ gia đình có tài sản ròng cao, từ 5 triệu USD đến 25 triệu USD đã tăng 3,7% lên dao động 1,4 triệu hộ. Trong khi đây, các hộ gia đình có hơn 25 triệu USD tăng 0,6% lên 173.000 hộ.

Ngoài ra theo khảo sát, số người Mỹ thuộc nhóm giàu nhất đã tăng hơn gấp đôi kể từ cuộc Đại suy thoái ngay cả khi tốc độ tăng thêm có phần cắt giảm.

Greg Soueid, người đứng đầu bộ phận quản lý tài sản ở doanh nghiệp giải đáp Treliant chia sẻ: “Một trong các nguồn gốc khiến việc làm giàu bị chậm lại là phân khúc chứng khoán nhiều biến động sau gần 1 thập kỷ phát triển mạnh. Bên cạnh đây là tác động ban đầu của cải cách thuế đối có các hộ gia đình giàu có”.

Mặc biến động kinh tế và chính trị, nước Mỹ vẫn khiến địa cầu ngỡ ngàng khi có số triệu phú nhiều hơn cả dân số Thụy Điển - Ảnh 2.

Triệu phú Mỹ thậm chí còn đông hơn dân số của Thụy Điển.

Cuối tháng 1 vừa qua, nữ Nghị sĩ Elizabeth Warren chuẩn bị sẽ đề xuất mức thuế 2% đối có các người có tài sản từ 50 triệu USD đến 1 tỷ USD và 3% đối có toàn bộ các tài sản vượt quá 1 tỷ USD. Theo đây, chế độ thuế mới nếu được thông qua sẽ làm tăng thêm 2,75 nghìn tỷ USD trong hơn 1 thập kỷ từ dao động 75.000 gia đình ở Mỹ.

Giới siêu giàu tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới được tổ chức ở Davos tháng 1/2019 đã tỏ ra lo lắng về mức thuế 70% đánh vào lương cá nhân trên 10 triệu USD do nữ Nghị sĩ trẻ tuổi Alexandrian Ocasio-Cortez đề xuất. Có thể nói, càng ngày càng nhiều chính trị gia quan tâm đến vấn đề dao động cách giàu nghèo ngày 1 tăng thêm trong xã hội Mỹ và muốn cải thiện điều này bằng cách đề xuất tăng thuế có giới siêu giàu.

Mặc dù vậy, vẫn có 1 số người giàu ủng hộ quan điểm tăng thuế. Một số triệu phú ở New York đã đề nghị tăng thuế đới có triệu phú để tài trợ cho các lĩnh vực quan trọng như nhà ở và trường học. Tỷ phú Bill Gates từng phát biểu rằng để có nền giáo dục và chăm sóc sức khỏe tốt thì chính phủ cần thu thêm thuế và khi tăng thuế, nước Mỹ sẽ có thêm tiền từ các người giàu. Thậm chí năm ngoái ông còn chia sẻ có có CNN: “Tôi cần trả nhiều tiền thuế hơn. Tôi đã trả hơn 10 tỷ USD nhưng chính phủ cần đề nghị các người ở cộng địa vị như tôi trả mức thuế cao Bên cạnh đây”.

Khi Mỹ lạc nhịp có địa cầu

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: