Malaysia truy bắt nhà tài phiệt trong vụ bê bối 1MDB

Malaysia đang phối hợp nghiêm ngặt có cảnh sát quốc tế để truy bắt nhà tài phiệt Low Taek Jho... Malaysia đang phối hợp nghiêm ngặt có cảnh sát quốc

Hai trong số 4 công dân Việt đã về nước trong vụ máy bay lao xuống biển, gần 50 người thoát chết thần kỳ
Giới siêu giàu thế giới đầu tư vào bitcoin ngày càng nhiều, ngay cả khi chẳng hiểu gì về blockchain
Giảm 14 ngày liên tiếp, tỷ giá Nhân dân tệ gây lo ngại

Malaysia đang phối hợp nghiêm ngặt có cảnh sát quốc tế để truy bắt nhà tài phiệt Low Taek Jho…

Malaysia đang phối hợp nghiêm ngặt có cảnh sát quốc tế để truy bắt nhà tài phiệt Low Taek Jho, nhân vật trọng điểm trong vụ án tham nhũng ở quỹ đầu tư quốc gia 1MDB – vụ bê bối đang đặt cựu Thủ tướng nước này Najib Razak trước nguy cơ lĩnh án tù hàng chục năm.

Theo tin từ tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) vào ngày 11/7, ông Low, 37 tuổi, quốc tịch Malaysia, được cho là trốn khỏi vùng lãnh thổ Macau và chạy sang Trung Quốc đại lục. Trước đây, ông này được cho là đã trốn từ Hồng Kông sang Macau.

Nhà chức trách chưa đưa ra tài liệu nào về tung tích của Low, nhưng 1 số nguồn thạo tin nói có SCMP rằng ông này đã đi bằng xe hơi hoặc máy bay tư nhân từ Macau sang Trung Quốc đại lục.

Nhà tài phiệt “khét tiếng” chơi bời này bị cơ quan tính năng nhiều quốc gia cáo buộc tham nhũng, đưa hối lộ và rửa tiền trong vụ bê bối 1MDB.

Chánh thanh tra cảnh sát Malaysia, ông Tan Sri Mohamad Fuzi Harun, ngày 11/7 nói rằng nhà chức trách ở Kuala Lumpur vào hôm 9/7 đã nhận được 1 bức thư điện tử từ cơ quan tính năng Macau nói rằng Low đã bỏ trốn khỏi vùng lãnh thổ này.

“Bức thư điện tử không nói rõ Low trốn khỏi Macau vào thời điểm nào. Rất khó để truy tìm ông ta vì ông ta có thể đang dùng nhiều hộ chiếu”, ông Tan nói.

Tuy vậy, 1 nguồn tin an ninh nói có SCMP: “Gần như đảm bảo Low đang ở Trung Quốc đại lục. Thực ra, đây có thể là 1 trong những nguyên nhân để ông ta đến Macau trước”.

Hộ chiếu Malaysia của Low đã bị hủy, nhưng Low còn có hộ chiếu St Kitts and Nevis, 1 đảo quốc nhỏ ở vùng Caribbean.

Trong vụ bê bối 1MDB, nguồn quỹ dành cho những dự án phát triển kinh tế của Malaysia bị cho là được sử dụng cho những mục đích khác, chủ yếu là chảy vào túi những cá nhân liên quan như Low – nhà tài chính đứng sau nhiều chuyển nhượng của quỹ, và cựu Thủ tướng Najib. Vào thời điểm năm 2014, tài sản của Low được cho là lên tới gần 1,8 tỷ USD.

Vụ bê bối đã dẫn tới nhiều cuộc điều tra ở 1 loạt quốc gia trên địa cầu. Trong đây, nhà chức trách ở Thụy Sỹ đang điều tra nghi án hai cựu quan chức của 1MDB đưa hối hộ quan chức nước ngoài, bên cạnh những nghi án về rửa tiền và sai phạm khác.

Cựu thủ tướng bị bắt, Malaysia đình chỉ những dự án trị giá 22 tỷ USD do Trung Quốc hậu thuẫn

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: