Mạng lưới của các ngân hàng Việt Nam hiện nay ra sao?

Các điểm chuyển nhượng ngân hàng vẫn được mở rộng qua 1 số năm nhưng tốc độ có phần chậm lại trong các năm trở lại đấy. Trên thực ở, nhiều ngân hàng

Sẽ sung công 470.000 USD nếu không ai đến nhận
Thấy gì từ những vụ tranh chấp giữa khách hàng-ngân hàng?
Thêm ngân hàng báo lãi nghìn tỷ

Các điểm chuyển nhượng ngân hàng vẫn được mở rộng qua 1 số năm nhưng tốc độ có phần chậm lại trong các năm trở lại đấy. Trên thực ở, nhiều ngân hàng dù không có mạng lưới chi nhánh, phòng chuyển nhượng lớn vẫn có được kết quả lợi nhuận cao.

Lớn chưa chắc đã hiệu quả

Agribank vẫn đang là ngân hàng có nhiều chi nhánh và phòng chuyển nhượng nhất giai đoạn này có hơn 2.200 điểm chuyển nhượng trên khắp cả nước, con số này gấp đôi cả VietinBank lẫn BIDV. Agribank là 1 trong các ngân hàng thương mại lâu đời nhất ở Việt Nam và có đối tượng bạn hướng đến chủ yếu ở vùng nông thôn. Với độ phủ rộng nhất, Agribank cũng là ngân hàng có tổng tài sản, dư nợ cho vay và tiền gửi lớn nhất trong hệ thống.

Mạng lưới của 1 số ngân hàng Việt Nam giai đoạn này ra sao? - Ảnh 1.

Đứng sau Agribank, LienVietPostBank là trường hợp khá độc đáo trong top các ngân hàng có mạng lưới chuyển nhượng lớn nhất giai đoạn này. Trên thực ở, nhà băng này chỉ có 72 chi nhánh và 260 phòng chuyển nhượng ngân hàng, bằng diện tích ở các ngân hàng như SHB, MB,…Tuy nhiên, ngân hàng hiện còn có thêm hơn 1.300 phòng chuyển nhượng bưu điện, kết quả của việc nhận sáp nhập Công ty Dịch vụ Tiết kiệm Bưu điện năm 2011. Tham vọng của LienVietPostBank là thông qua 1 số điểm chuyển nhượng bưu điện này sẽ giúp ngân hàng mau chóng bành trướng mạng lưới, có được độ phủ mà có thể phải mất hàng chục năm mới có được, từ đây đẩy mạnh mảng ngân hàng bán lẻ.

Các ngân hàng có nhiều điểm chuyển nhượng sau Agribank và Liên Việt lần lượt là Vietinbank, BIDV, Sacombank. Vietcombank tuy là 1 trong 4 ngân hàng lớn nhất về tổng tài sản, dư nợ cho vay nhưng lại có mạng lưới chỉ đứng thứ 6, ít hơn Sacombank dao động 50 điểm chuyển nhượng.

Nhóm ngân hàng nhỏ có dưới 100 chi nhánh, phòng chuyển nhượng có thể kể đến các cái tên như TPBank, PGBank, VietCapital Bank, BaoVietbank,…

Mạng lưới chuyển nhượng đồ sộ thực ở đã đem lại nhiều ưu thế nổi bật cho 1 số nhà băng như tiếp cận được nhiều bạn ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa; tăng lên độ phủ của thương hiệu. Tuy nhiên, cũng vì mạng lưới quá lớn đã đem tới bàn toán rất khó giải quyết về quản lý kinh phí.

Nhiều ngân hàng có rất ít điểm chuyển nhượng nhưng lợi nhuận lại không hề khiêm tốn. Những ví dụ điển hình có thể kể đến là TPBank, OCB; 2 nhà băng chỉ có dao động 75 và 120 điểm chuyển nhượng trên cả nước nhưng lợi nhuận đều nằm trong top 10. TPBank và OCB đều có lợi nhuận nghìn tỷ trong 6 tháng đầu năm, lần lượt đạt 1.024 tỷ và 1.302 tỷ đồng, còn cao hơn các nhà băng có mạng lưới lớn như Sacombank, SHB, Eximbank hay SCB.

Nhà băng đang ăn nên làm ra nhất giai đoạn này là Vietcombank, dù chỉ có dao động 500 điểm chuyển nhượng, không bằng 1 nửa của BIDV hay VietinBank nhưng lợi nhuận dẫn đầu, thậm chí bỏ xa hai ngân hàng này.

Khoảng trống ở 1 số vùng nông thôn

Tại 25 ngân hàng chúng tôi thống kê được có hơn 10.700 chi nhánh, phòng chuyển nhượng. Với hơn 710 quận/huyện/thị xã, ước tính mỗi huyện có dao động 15-16 điểm chuyển nhượng ngân hàng. Tuy nhiên, thực ở, 1 số điểm chuyển nhượng ngân hàng giai đoạn này tập trung phổ biến ở 1 số đô thị lớn. Chẳng hạn, có tới 552 chi nhánh, phòng chuyển nhượng trên cả nước nhưng riêng Tp. Hồ Chí Minh đã có tới 150 điểm chuyển nhượng. Hay các ngân hàng diện tích nhỏ như TPBank, có dao động 75 chi nhánh phòng chuyển nhượng thì gần 50 điểm tập trung ở 2 đô thị lớn nhất nước Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh.

Mạng lưới chuyển nhượng ngân hàng ở 1 số đô thị giai đoạn này đã khá dày đặc, trên các con phố sầm uất 1 lúc có thể bắt gặp 4-5 phòng chuyển nhượng ngân hàng. Với sự xuất hiện của quá nhiều ngân hàng bởi thế, cuộc tranh đua thu hút khách mỗi ngày càng gay gắt và gặp khó hơn bao giờ hết.

Các điểm chuyển nhượng ngân hàng vẫn đang tiếp tục mở rộng hàng năm, thế nhưng quan sát thấy, tốc độ mở thêm 1 số chi nhánh phòng chuyển nhượng các năm gần đấy có phần chậm lại, 1 số ngân hàng thậm chí còn e dè để đến 1 số vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa. Bởi lẽ, hiệu quả vận hành của 1 chi nhánh ở 1 số địa phương nông thôn rất thường khó có thể theo kịp có 1 số chi nhánh ở đô thị do kinh tế còn kém phát triển, vận hành thương mại nghèo nàn và thói quen sử dụng tiền mặt cố hữu. Trong khi 1 số đô thị lớn là nơi tập trung nhiều công ty, trọng điểm thương mại, trung tâm mua sắm, tỷ lệ dân cư dày đặc, mặt bằng dân cư có trình độ cao dễ thích nghi có phát triển của công nghệ.

Tuy nhiên có 65% dân số Việt Nam sinh sống ở vùng nông thôn, nhiều người dân ở đấy còn chưa được tiếp cận có dịch vụ tài chính ngân hàng hoặc rất ít, dự đoán thời gian tới các đối tượng này sẽ được 1 số ngân hàng chú trọng hơn, độc đáo là trong bối cảnh cuộc 1 sốh mạng 4.0, việc mở rộng cung cấp dịch vụ tài chính tới 1 số vùng nông thôn sẽ phát triển thành tiện lợi và tiết kiệm kinh phí hơn nhờ công nghệ tân tiến, truyền thông hiệu quả.

Đến lượt ngân hàng ngoại ồ ạt mở rộng mạng lưới ở Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: