[Mạng xã hội chứng khoán] Bài học cay đắng khi dùng chiến thuật “trung bình giá xuống”

Chỉ có các kẻ thua cuộc mới trung bình giá xuống. Nhiều người thường nói về chiến thuật Trung bình giá xuống như là 1 trong các chiến thuật hiệu quả

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 25/5
Lợi nhuận của VDSC tăng gấp đôi trong 2 tháng đầu năm, kế hoạch 180 tỷ LNTT năm 2018
Chậm công bố BCTC kiểm toán, 17 doanh nghiệp bị tạm ngừng giao dịch

Chỉ có các kẻ thua cuộc mới trung bình giá xuống.

Nhiều người thường nói về chiến thuật Trung bình giá xuống như là 1 trong các chiến thuật hiệu quả giúp họ hạ giá vốn của khoản đầu tư và độc đáo hiệu quả khi họ là chuyên gia trong việc định giá cổ phiếu.

Tuy nhiên cũng đã có rất nhiều người ăn quả đắng khi trung bình giá xuống. Bài viết trên mạng xã hội Stockbook của nickname Lucas Trader – quán quân cuộc thi “FA thánh chiến” đã cho thấy các rủi ro của chiến thuật này

ĐỪNG BAO GIỜ TRUNG BÌNH GIÁ XUỐNG

Một trong các bài học cay đắng nhất của tôi trong các năm đầu chơi chứng khoán chính là trung bình giá xuống. Nếu tôi mua 1 trăm cổ phiếu ở giá 50 và ba ngày sau nó chỉ còn 47, 1 trong các thôi thúc lớn nhất của tôi khi ấy là mua thêm 100 cổ phiếu nữa để trung bình giá vốn xuống chỉ còn 48.5.

Bây giờ, thay vì phải lên lại 50 mới hòa vốn, tôi sẽ phân phối khi cổ phiếu lên lại 48.5 và vẫn đạt được hòa vốn, thật tuyệt phải không?

Nhưng nếu nó không lên lại 48.5 thì sao? Nếu cổ phiếu đây tiếp tục xuống chỉ còn 44? Không sao, tôi vẫn còn tiền. Tôi sẽ mua tiếp 200 cổ phiếu nữa ở giá này. Nếu tôi mua được ở giá 50 thì vì lý do gì tôi lại không mua được ở giá 44 cơ chứ? Warren Buffett chả nói nếu giá cổ phiếu càng xuống thì ông càng mua thêm đây sao?

Và tôi tiếp tục mua thêm 400 cổ phiếu ở 41 và 800 cổ phiếu ở giá 38. Không hề gì. Tổng cùng, tôi đã mua 100×50 + 100×47 + 200×44 + 400×41 + 800×38 và giờ tôi có 1.600 cổ phiếu giá vốn trung bình 40.3.

Thật tuyệt đúng không, giá trên sàn vẫn là 38 và chỉ cần 1 phiên tăng trần thôi tôi sẽ gỡ lại toàn bộ. Thực ra tôi đang chơi trò martingale, 1 chiến thuật cá cược thịnh hành từ thế kỉ 18 ở Pháp. Đó là tôi sẽ có xu hướng đặt cược nhiều hơn sau mỗi lần thua có lí do là chỉ cần 1 lần thắng, tôi sẽ gỡ lại toàn bộ. Và tôi tin rằng chuỗi thua cược của tôi sẽ phải có khi dừng lại.

Có hai vấn đề ở đây, 1 là tôi có bao nhiêu tiền để tăng mức đặt cược của mình sau mỗi lần thua? Nói cách khác, ví của tôi dày đến đâu để giúp tôi “trụ hạng”? Và hai là giả dụ giá cổ phiếu KHÔNG BAO GIỜ quay lại mức 40.3 thì sao? Thay vì cắt lỗ ở 47 và lỗ 300; nếu tôi cắt lỗ ở 38 (giá giai đoạn này), tôi sẽ lỗ 3.680, gấp gần 12 lần mức lỗ ban đầu.

Và đây còn là may mắn, nếu giá xuống 35 và tôi buộc phải phân phối vì 1 lí do nào đây, tôi sẽ lỗ 8.480, gấp 18 lần số lỗ ban đầu. Và khi đây thì “sự nghiệp chơi chứng” của tôi gần như sẽ đi đứt. Còn Buffett thì sao? Buffett chiến thắng bởi ông biết được giá trị nội ở của công ty và ông chỉ mua nếu giá cổ phiếu thấp hơn giá trị đây, càng thấp hơn ông càng mua nhiều hơn.

Còn tôi? Tôi dĩ nhiên không phải là Buffett và tôi càng mơ hồ về giá trị nội ở của 1 công ty và Bên cạnh đây tôi không có được sự nhẫn nại và càng không có tài khoản đủ dày để chịu đựng 1 đợt điều chỉnh mạnh bởi thế. Và cuối cùng, tôi là 1 trader chứ không phải là 1 nhà đầu tư dài hạn có thể ôm 1 cổ phiếu tới 10 năm và không cần nhìn đến bảng giá của nó như Buffett.

Tôi cũng không trúng Vietlott không ngừng nghỉ đến mức nghĩ rằng giá cổ phiếu của tôi bỗng nhiên bật dậy vào ngày mai chỉ vì tôi may mắn. Tôi sẽ luôn nghĩ đến việc mình sẽ mất bao nhiêu tiền giả dụ giá cổ phiếu xuống, thay vì chỉ mua và cầu nguyện là nó sẽ đi lên. Vì thế, tôi sẽ không bao giờ trung bình giá xuống. Chỉ có các kẻ thua cuộc mới trung bình giá xuống.

[Mạng xã hội chứng khoán] Khi tài khoản từ 60 triệu đồng tăng lên 2 tỷ và lao dốc còn 100 triệu, đây là bài học đã được rút ra

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0