Mangkhut là siêu bão mạnh nhất thế giới trong năm 2018 và nó đe dọa thổi bay 120 tỷ USD

Sau khi quét qua Philippines vào sáng 15/9, siêu bão nhiệt đới Mangkhut tiếp tục đe dọa khu vực ven biển của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc và cả Đặc kh

Hàn Quốc tiết lộ thực đơn chiêu đãi ông Kim Jong-un: Đặc biệt đến từng hạt cơm, con cá
Bắt CFO Huawei, Mỹ đâm dao vào tim tham vọng “Made in China” của Trung Quốc
Quỹ chỉ số tiền điện tử “học lỏm” sách lược của Warren Buffett trong vụ đặt cược 1 triệu USD hồi năm 2007

Sau khi quét qua Philippines vào sáng 15/9, siêu bão nhiệt đới Mangkhut tiếp tục đe dọa khu vực ven biển của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc và cả Đặc khu Hành chính Hồng Kông, đe dọa thổi bay 120 tỷ USD.

Tính đến thời điểm giai đoạn này, Mangkhut là trận bão mạnh nhất trên địa cầu trong năm 2018. Sau khi quét qua miền bắc Philippines có sức gió 269 km/h, bão Mangkhut tiếp tục hướng thẳng vào đất liền Trung Quốc. Đây là cơn bão mạnh cấp 5, cấp độ cao nhất trong thang báo bão 5 cấp độ đang được sử dụng. Hải quân và Trung tâm Cảnh báo Bão phức hợp của Không quân Mỹ đều đưa ra 1 vài cảnh báo nghiêm trọng có Mangkhut.

Sau khi quét qua Philippines, bão sẽ tiến vào Biển Đông và chuẩn bị đổ bộ vào Quảng Đông, Trung Quốc vào ngày 16/9.

Theo 1 vài chuyên gia, bão Mangkhut có thể gây ra thiệt hại 120 tỷ USD, trong đây riêng Trung Quốc là 100 tỷ. Chỉ tính riêng Đặc khu Hành chính Hồng Kông, siêu bão cũng có thể gây ra thiệt hại lên tới 26 tỷ USD. Trong trường hợp tệ nhất, trận bão này cũng có thể gây thiệt hại cho Philippines có hơn 20 tỷ USD, tương đương 6,6% GDP của quốc gia này.

Chuck Watson, chuyên gia đánh giá thảm họa của phòng nghiên cứu kỹ Enki Research ở Savannah, Georgia, Mỹ, nhấn mạnh: “Đây là 1 tình huống tồi tệ. Bất cứ cơn bão lớn nào đổ bộ vào Hồng Kông đều đe dọa gây ra 1 vài thiệt hại nghiêm trọng. Nếu bổ bộ trực tiếp, nó có thể gây tác động kinh tế lên tới 135 tỷ USD và 230 tỷ USD trên toàn Trung Quốc”.

Tuy nhiên, bão Mangkhut đã suy yếu khi quét quan Philippines.

Dẫu vậy, Hồng Kông cũng bắt đầu cảm nhận được 1 vài tác động của bão vào cuối ngày 15/9. Nhà chức trách khuyên người dân bảo vệ tài sản và neo đậu tàu thuyền nhằm tránh gió lớn. Khi bão đổ bộ, sức gió ở 1 vài khu vực ven biển có thể lên tới 212 km/h, tương đương cấp độ 4 trong thang báo bão Saffir-Simpson.

Hiện ở, chưa thể xác định bão Mangkhut sẽ mạnh lên hay yếu đi khi đổ bộ vào Trung Quốc. Tuy nhiên, khi quét qua Philippines, cơn bão đã mất đi 1 phần không nhỏ sức tàn phá, vốn khó có thể bình phục được khi đi qua Biển Đông trong vẻn vẹn 1 ngày.

Mangkhut, có nghĩa là Măng Cụt, đổ bộ vào khu vực tỉnh Cagayan của Philippines vào khi 1h40 ngày 15/9. Toàn bộ khu vực đảo chính Luzon đều bị ảnh hưởng của bão, bao gồm cả thủ đô Manila. Hàng loạt cảnh báo bão đã được nhà chức trách đưa ra nhằm giảm tới mức tối thiểu thiệt hại về người khi siêu bão mạnh nhất năm 2018 đổ bộ. Hiện ở, trận bão đã gây ảnh hưởng tới 48,6 triệu người trong khu vực.

Philippines là quốc gia không ngừng nghỉ hứng chịu 1 vài trận bão nhiệt đới khủng khiếp, có dao động 20 cơn bão đổ bộ mỗi năm. Năm 2013, siêu bão Hải Yến quét qua quốc đảo này có sức gió 315 km/h đã làm hơn 6.300 người thiệt mạng và hàng triệu người mất nhà cửa.

800.000 người sơ tán vì siêu bão Mangkhut đổ bộ

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: