Mánh lới tinh vi của đối tượng cho vay nặng lãi “siết cổ” con nợ

Rất nhiều nạn nhân đã rơi vào “cái bẫy” của các đối tượng trong ổ nhóm. Từ việc vay nặng lãi là lý do phát sinh của các vụ án hình sự nghiêm trọng, g

Làm bảo hiểm: Khi cái “tâm” được đặt lên hàng đầu, điều kỳ diệu gì sẽ đến?
Lãi suất trái phiếu giảm, trái phiếu kỳ hạn 30 năm được phát hành trở lại sau 6 tháng tạm dừng
Rời ghế Tổng giám đốc Eximbank, ông Lê Văn Quyết về đâu?

Rất nhiều nạn nhân đã rơi vào “cái bẫy” của các đối tượng trong ổ nhóm. Từ việc vay nặng lãi là lý do phát sinh của các vụ án hình sự nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự…

Thời gian qua, hiện trạng cho vay nặng lãi trên địa bàn cả nước tiếp tục diễn biến phức tạp. Với thủ tục nhanh, gọn, người có nhu cầu vay vốn chỉ cần đưa bản phôtô chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy phép lái xe, không cần phải có tài sản thế chấp mà vẫn có thể vay được tiền… Rất nhiều nạn nhân đã rơi vào “cái bẫy” của các đối tượng trong ổ nhóm. Từ việc vay nặng lãi là lý do phát sinh của các vụ án hình sự nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự.

Bài 1: Rơi vào đường cộng vì vay nặng lãi

Liên tiếp trong thời gian qua, lực lượng Công an cả nước đã triệt phá vô vàn băng nhóm cho vay nặng lãi. Qua các vụ án được phát hiện, điều tra, khám phá thành công cho thấy thủ đoạn tinh vi của các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội. Song ở 1 góc độ nào đấy, cũng cho thấy 1 phần lỗi của người bị hại.

Trao đổi có chúng tôi, 1 cán bộ Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết: Qua các vụ án xảy ra cho thấy có gần 90% các vụ án liên quan đến tín dụng đen, nạn nhân là các đối tượng ngoài xã hội, số người vay tiền để làm ăn chân chính không nhiều. Khi ký hợp đồng vay tiền, các nạn nhân đều biết mức lãi suất nhưng vì cần tiền để cung cấp nhu cầu cá nhân, họ vẫn nhắm mắt đưa chân.

Mánh lới tinh vi của đối tượng cho vay nặng lãi “siết cổ” con nợ - Ảnh 1.

Cơ quan Công an làm việc có chủ cơ sở cầm đồ, cho vay Hoàng Công Minh (áo thun, bên trái).

Các đối tượng cho vay nặng lãi thì lợi dụng tâm lý cần tiền của nạn nhân, chúng thuận tiện đưa họ vào cái thòng lọng mà càng vùng vẫy thì họ lại càng bị siết chặt.Với dân chơi ngoài xã hội, tiền chỉ dùng có mục đích để ăn chơi, sử dụng ma túy…, nên khả năng hoàn trả là hầu như không có. Còn có các trường hợp là người lao động chân chính thì có lãi suất cắt cổ, khả năng trả nợ cũng rất gặp khó do “lãi mẹ đẻ lãi con”.

Hoạt động của băng nhóm do Nguyễn Chí Trung (36 tuổi, trú ở quận Ninh Kiều) và Ngô Doãn Thuần (25 tuổi, ở tỉnh Nam Định) điều hành là 1 điển hình. Quá trình điều tra, Công an TP Cần Thơ xác định Trung đã cho 43 trường hợp vay tiền, trong số đấy có các người Trung cho vay có lãi suất 30% và 60%/tháng.

Để thiết lập đường dây, Trung thuê Thuần có mức thu nhập 4 triệu đồng/tháng, giao nhiệm vụ cho đối tượng này đi thu nợ. Quá trình điều tra cũng làm rõ, Trung là người tự ấn định lãi suất cho vay và trực tiếp thỏa thuận có các con nợ. Khi các con nợ vay tiền, Trung buộc họ phải viết giấy biên nhận nợ nhưng không ghi mức lãi suất cụ thể.

Với chiêu thức này, các con nợ của anh ta rơi vào cảnh màn trời, chiếu đất. Liên quan đến vụ án trên, tháng 8-2018, cơ quan CSĐT Công an quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) đã kết thúc điều tra vụ án, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cộng cấp đề nghị truy tố các đối tượng về hành vi “Cho vay nặng lãi”. Theo tài liệu thì Nguyễn Chí Trung bắt đầu hình thành tổ chức cho vay nặng lãi từ 3 năm trở lại đấy.

Cũng theo cán bộ Công an quận Hoàng Mai thì 1 trong các mánh lới tinh vi của các đối tượng cho vay nặng lãi, khiến các con nợ thuận tiện sa bẫy chính là thủ tục dễ làm. Ngoài việc quảng cáo công khai trên các tờ rơi, ở các khu vực đông người, khu vực công cộng, các đối tượng còn đăng công khai trên các trang mạng điện tử…

Theo quảng cáo của bọn chúng thì người vay không cần phải có tài sản thế chấp. Nhưng các con nợ không hề biết rằng, chủ nợ chẳng bao giờ chịu “nắm dao đằng chuôi”. Trước khi chấp nhận cho họ vay tiền, các đối tượng cho vay nặng lãi thường cho đội ngũ chân rết nắm bắt tài liệu về các con nợ. Bọn chúng thường nhằm vào các gia đình khá giả, bố mẹ là người có trách nhiệm có con cái. Khi các đối tượng này không có khả năng trả nợ thì chúng gây áp lực, đề nghị bố, mẹ phải trả tiền.

Trường hợp khác, các đối tượng biến tướng hình thức cho vay nặng lãi bằng việc đề nghị người vay tiền viết giấy phân phối tài sản. Sau đấy, ép họ ký hợp đồng mua hoặc thuê lại tài sản đã ký giấy phân phối tài sản. Vì đang cần tiền, nhiều con nợ đã nhắm mắt đưa chân, ký vào các bản giao kèo trên…

Đối tượng cầm đầu ổ nhóm vay tín dụng đen đều là các kẻ có tiền án, tiền sự. Mới đấy vào ngày 30-9, Công an tỉnh Lâm Đồng cũng bắt giữ 1 đối tượng trốn lệnh truy nã, có vũ khí để cho vay nặng lãi là Trần Văn Tuấn (25 tuổi, quê huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc).

Tuấn là tội phạm bị cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc ra chọn lọc truy nã vào ngày 18-9 về hành vi cố ý gây thương tích. Liên quan đến vụ việc trên, Công an tỉnh Lâm Đồng cũng đang điều tra làm rõ về hành vi cho vay nặng lãi. Vào thời điểm bắt giữ, Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã thu giữ ở cơ sở dịch vụ cầm đồ và cho vay 68 ở TP Đà Lạt 1 khẩu súng ngắn hiệu tactical (loại bắn bi sắt, không có đạn), 1 con dao tự chế dài 35cm, 1 gói nilon chứa tinh thể màu trắng, 1 gói ketamine và 109 viên nén màu hồng (nghi ma túy).

Để quản lý làm việc cho vay, đối tượng sử dụng máy tính. Bước đầu xác minh, đã có từ 50 – 60 lượt bạn đã và đang vay ở chỗ của Minh, có mức vay từ 3 – 10 triệu đồng/khách. Với hình thức này, lãi suất mà Minh ứng dụng từ 60 – 240%/năm.

Các con nợ cũng là các kẻ từng có tiền án, tiền sự. Vì thế, khi bị đòi tiền, các đối tượng cũng dàn cảnh đánh lại con nợ, gây ra các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự. Vụ việc xảy ra ở Công an quận Hoàng Mai vào các ngày giữa tháng 9-2018 là 1 ví dụ.

Trước đấy, Đỗ Thị Bảo Ngọc (37 tuổi, trú ở 412C10 Tân Mai) có đọc tờ rơi cho vay tiền có số liên hệ của 1 đối tượng tên Ly. Vì cần tiền, ngày 19-8, Ngọc đã liên hệ vay của Ly 10 triệu đồng. Ly thỏa thuận vay 10 triệu đồng chỉ nhận về 7,2 triệu đồng. Sau đấy, mỗi ngày phải đấyng cả tiền lãi và gốc là 200 nghìn đồng, trong vòng 50 ngày. Sau khi Ngọc chấp nhận, Ly đã cho Bùi Xuân Lai đến đưa tiền cho Ngọc và mỗi ngày đối tượng này đến gặp Ngọc để lấy tiền.

Một thời gian sau, Ngọc tìm cách tránh né khoản nợ. Khi biết sự việc này, Lai đã thảo luận có Nguyễn Đức Anh (tức Béo, 25 tuổi, trú ở ngõ 622 Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội, hiện đang vắng mặt ở nơi cư trú) về việc không liên hệ được có Ngọc để lấy tiền của ngày 5 và 6-9. Sau đấy, Đức Anh và Lai đến nhà Ngọc để đòi tiền nhưng không gặp được Ngọc.

Sau đấy, đã xảy ra mâu thuẫn cãi chửi nhau giữa Lai, Đức Anh có mẹ Ngọc là chị Nguyễn Thị Nga và em trai Ngọc là Đỗ Quốc Tuấn.

Theo lời khai của Lai, sau đấy Đức Anh đã liên hệ có 1 đối tượng tên là Tèo để giải quyết vụ việc. Khi đi, Đức Anh và Lai không cầm theo hung khí còn Tèo đi cộng 1 nam thanh niên khác không rõ có cầm hung khí hay không đến nhà Ngọc. Khi nhóm của Lai đang đứng chửi bới chị Nga thì cháu của chị Nga là Nguyễn Như Hải đang ngồi ở quán bia gần đấy 1 tay cầm đao, 1 tay cầm 1 con dao chạy lại chỗ chị Nga…

Từ tài liệu trên, Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Hoàng Mai đã triệu tập Hải đến trụ sở làm việc. Tại cơ quan Công an, Hải khai nhận: Khi Hải chạy đến cách nhóm của Lai dao động 6m thì có 1 nam thanh niên giơ súng bắn Hải nhưng súng không nổ. Lúc này, hàng xóm của Hải là Thành cầm 1 con đao giống của Hải cộng lao vào nhóm của Lai.

Nhóm của Lai cầm tuýp sắt, dao, súng nhưng không rõ Lai có cầm hung khí gì không lao vào đánh nhau. Hải dùng dao chém 1 phát vào mạn sườn bên phải của Lai. Sau đấy, Hải và Thành dồn đuổi nhóm của Lai đến đầu ngõ 218 Tân Mai thì có 1 đối tượng dùng súng bắn về phía Thành và Hải nhưng không trúng. Sau đấy, Thành và Hải bỏ chạy thì gặp Tuấn đi xe máy chở Thành, Hải về bãi xe. 2 con đao cộng 1 chiếc dao là phương tiện gây án, Thành đã có nộp cơ quan Công an.

Trong các vụ vay nợ không trả được thì các đối tượng cho vay nặng lãi đòi nợ 1 cách bài bản, từ cấp độ nhẹ đến nặng, khiến các con nợ rơi vào đường cộng.

“Vay nóng” hậu quả khó lường

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: