Mark Mobius: Đã đến lúc mua cổ phiếu ở các thị trường mới nổi

Nhà đầu tư huyền thoại Mark Mobius, người từng nhiều năm chinh chiến ở 1 số phân khúc đang phát triển, nhấn mạnh đã đến khi mua vào cổ phiếu ở 1 số p

Dow Jones tăng gần 450 điểm, đánh dấu tuần tăng điểm thứ 8 liên tiếp của phố Wall
Hé lộ chi phí Hàn Quốc đón tiếp em gái ông Kim Jong Un
Hai nhân vật then chốt ảnh hưởng thành bại của Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2

Nhà đầu tư huyền thoại Mark Mobius, người từng nhiều năm chinh chiến ở 1 số phân khúc đang phát triển, nhấn mạnh đã đến khi mua vào cổ phiếu ở 1 số phân khúc mới nổi vì chúng có giá “rất rẻ”.

Trong vài tháng gần đây, 1 số nhà đầu tư đã ồ ạt phân phối cổ phiếu ở 1 số phân khúc mới nổi bởi vô số lo ngại có kinh tế toàn cầu hay sợ hãi các vấn đề có Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina lan sang 1 số nền kinh tế khác. Thêm vào đây, đồng USD tăng giá cộng dầu mỏ phi mã cũng là các nhân tố gây tổn thương 1 số nền kinh tế mới nổi, điều khiến 1 số nhà đầu tư sợ hãi.

Kết quả là chỉ số MSCI Emerging Markets, vốn theo dõi 1 số cổ phiếu lớn và trung bình ở 24 quốc gia, đã giảm tới 16% trong năm 2018.

Tuy nhiên, nhà đầu tư Mark Mobius, người từng nhiều năm chinh chiến ở 1 số phân khúc mới nổi, nhận định rằng việc phân phối tháo đã mở ra thời cơ mới cho 1 số nhà đầu tư. “Chứng khoán ở 1 số phân khúc mới nổi trông đã rất rẻ. Đã đến khi để mua vào”, nhà đồng sáng lập của quỹ Mobius Capital Partners nói có CNBC.

Ở 1 số quốc gia, dấu hiệu của sự bình phục đã xuất hiện có tiền tệ và giá cổ phiếu. Đó là bởi vì đồng USD đã bắt đầu ổn định, làm giảm gánh nặng cho 1 số phân khúc mới nổi trong việc trả 1 số khoản vay bằng USD.

Nên mua gì?

Theo Mobius nhận định, 1 số phân khúc ở châu Mỹ Latinh, độc đáo là Brazil, đang dẫn đầu đợt sóng bình phục có 1 loạt tài sản. Châu Á đang tụt dốc nhưng khu vực này vẫn nhiều thời cơ. Đặc biệt, 1 số doanh nghiệp vừa và nhỏ của Trung Quốc được phân tích là “thú vị” cho 1 số nhà đầu tư. Mobius cũng cho biết ông rất thích Ấn Độ, nơi có tốc độ tăng trưởng vượt xa Trung Quốc và Đông Nam Á.

“Chúng tôi cũng đang chú tâm tới Indonesia và Thái Lan. Tôi nghĩ rằng họ đang trong hiện trạng khá ổn. Malaysia cũng sẽ là 1 phân khúc thú vị phía trước”, Mobius nói.

Về lĩnh vực, nhà đầu tư kỳ cựu cho biết ông tập trung vào 1 số doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp truyền thống nhưng lại đang triệt để tiến hành công nghệ nhằm cải thiện năng suất, chẳng hạn như phân phối lẻ. Mobius cũng dành sự ưu tiên cho các doanh nghiệp có bảng cân đối kế toán mạnh, ít nợ hoặc các doanh nghiệp có nhiều tiền dự trữ dành cho mở rộng đầu tư và trả cổ tức cho cổ đông.

“Cổ tức là dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp có nhiều tiền mặt và cũng nghĩ cho cổ đông”, Mobius nói.

Những rủi ro?

Nhiều chuyên gia, trong đây có cả Mobius, đã dự báo giá dầu có thể tăng lên 100 USD/thùng vào cuối năm 2018. Đây là tin xấu có 1 số phân khúc mới nổi.

Tuy nhiên, điều này có vẻ sẽ chẳng thể trở thành hiện thực vào cuối năm nay dù giá dầu, trong dài hạn, vẫn có thể đạt được mức giá đây. Tin tốt là khi dầu lên 100 USD/thùng, tiền tệ ở 1 số phân khúc mới nổi cũng sẽ đủ mạnh để chống lại đồng USD. Chính bởi thế, việc tăng giá nhiên liệu có thể không ảnh hưởng nhiều tới tài chính của họ.

Một rủi ro lớn khác mà 1 số phân khúc mới nổi đang phải đối mặt đây là sự leo thang trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc. Tuy nhiên, Mobius cho rằng 1 cuộc chiến thương mại toàn diện giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu khó có khả năng xảy ra.

“Nếu căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang, điều đây rõ ràng là không tốt cho Đông Nam Á. Tuy nhiên, tôi thấy điều đây khó có thể trở thành hiện thực”, Mobius nhấn mạnh. “Tôi nghĩ người Trung Quốc đủ thông minh để biết họ cần đưa cho ông Trump cái gì đây để ông ấy có về nhà. Cùng có điều đây, họ sẽ là người chiến thắng trong dài hạn. Họ có thể phải từ bỏ 1 thứ gì đây trong ngắn hạn để đổi lấy điều đây”.

Thị trường mới nổi: Con gấu đã ở phía sau, còn bò đang phía trước

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0