Mark Zuckerberg đến Nghị Viện Mỹ: Vở kịch về “quyền riêng tư”?

Dù scandal có lớn đến thế nào đi chăng nữa thì toàn bộ chúng ta đều quên mất 1 sự thật quan trọng: Trong khi Mark Zuckerberg sẽ không chia sẻ tài liệ

Không tiếp tục nhún nhường, Huawei đi nước cờ mới chống Mỹ
Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo là nghề hot nhất thế giới hiện nay, được trả lương triệu USD kể cả khi chẳng làm việc
Người Nhật hoang mang trước viễn cảnh nghỉ 10 ngày mừng lễ đăng quang Tân Nhật Hoàng

Dù scandal có lớn đến thế nào đi chăng nữa thì toàn bộ chúng ta đều quên mất 1 sự thật quan trọng: Trong khi Mark Zuckerberg sẽ không chia sẻ tài liệu khách sạn vừa ngủ lại đêm qua, hàng trăm triệu người dùng Facebook lại rất sẵn lòng “dâng hiến” những tài liệu nhạy cảm bởi thế lên mạng.

Hai buổi điều trần của Mark Zuckerberg đã kết thúc 1 nhữngh chẳng thể êm đẹp hơn dành cho Facebook: sau 5 tiếng trò chuyện Thứ nhất của ông chủ 8X, cổ phiếu Facebook tăng 4,6%. Đến ngày hôm nay, cổ phiếu của Facebook thậm chí còn lên mức 166 USD, hơn hẳn mức “đáy” 152 USD khi scandal mới nổ ra.

Nhưng giả dụ toàn bộ những nhà đầu tư của Facebook có thể mỉm cười thì toàn bộ những người khác – đối tượng bạn tiềm năng của Facebook – có lẽ đều sẽ không nhận thấy vui. Nếu có theo dõi buổi điều trần này, những người hiểu biết về công nghệ đảm bảo sẽ đi đến cộng 1 nhận định: sẽ chẳng có gì nhữngh tân về cái gọi “quyền riêng tư” của người dùng cả. Cổ phiếu Facebook tăng là bởi những nhà đầu tư rất mau chóng đã hiểu rằng giới chức Mỹ chẳng thể kiểm soát mạng xã hội số 1 hành tinh.

Mark Zuckerberg đến Nghị Viện Mỹ: Vở kịch về quyền riêng tư? - Ảnh 1.

Các thượng nghĩ sĩ Mỹ thiếu hiểu biết công nghệ? – trích CNN

Thực tế là bởi thế. Nhiều câu hỏi được những thượng nghị sĩ đưa ra chỉ là những nỗ lực tuyệt vọng nhằm cố tỏ ra hiểu biết về lĩnh vực quyền riêng tư dữ liệu. Ví dụ điển hình nhất là câu nói được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần trong những ngày vừa qua của ông Dick Durbin:

Anh có nhận thấy tha hồ khi chia sẻ có tôi tài liệu khách sạn nào anh vừa nghỉ đêm qua không?

Nếu chỉ chọn 1 câu nói để đại diện cho cả scandal Cambridge Analytica, tôi đảm bảo sẽ chọn lọc câu nói này. Bởi dễ làm là những vị nghị sĩ này không hề cảm thấy rằng Facebook đã luôn sống bằng dữ liệu do chính chúng ta tự tay dâng hiến. Chuyện check-in khách sạn hay quán ăn là quá lẽ thường. Người ta còn sẵn sàng chia sẻ ảnh trẻ nhỏ ở chế độ công khai, tội gì không khoe cái khách sạn 3 sao sẽ ngủ lại đêm nay?

Mark Zuckerberg đến Nghị Viện Mỹ: Vở kịch về quyền riêng tư? - Ảnh 2.

Mark Zuckerberg sẽ không chia sẻ tài liệu khách sạn, nhưng hàng triệu người dùng Facebook thì có!

Một câu hỏi khác: “Anh có muốn cho tôi quyền kiểm soát có dữ liệu của tôi không”.

“Thưa ngài, là người sử dụng Facebook, tôi tin rằng ông nên có quyền kiểm soát tuyệt đối có dữ liệu của ngài”.

Và thế là hết. Không có 1 câu hỏi nào xoáy thêm về vấn đề xóa tin nhắn . Cũng không có 1 câu hỏi nào về việc Facebook có thể thi công bộ dữ liệu về 1 người bất kỳ khi người đây còn chưa có tài khoản trên mạng xã hội này. Đơn giản bởi những vị thượng nghị sĩ không hề hiểu biết gì về nhữngh vận hành của Facebook cả.

Không phải ai cũng là Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg đến Nghị Viện Mỹ: Vở kịch về quyền riêng tư? - Ảnh 3.

Không phải vô cớ mà chỉ có những tên tuổi trong giới công nghệ mới xóa tài khoản Facebook…

Sự thiếu hiểu biết đây của giới chức Mỹ không đáng lo ngại bằng sự thiếu hiểu biết của chính người dùng Facebook. Liệu bao nhiêu người hiểu được rằng tin nhắn chúng ta xóa khỏi Facebook vẫn còn nguyên xi trên máy chủ và cũng có thể bị khai thác cho nhiều mục đích bất cứ khi nào? Đừng nghĩ những vị Nghị sĩ Mỹ sống xa rời thời đại. Chỉ xét riêng trên khía cạnh hiểu biết công nghệ, họ là những người… lẽ thường giống như hàng tỷ người dùng Facebook khác trên địa cầu. Họ không có ý thức về dữ liệu, họ hiểu rất ít về quyền riêng tư thực thụ.

Thực chất, như chúng tôi đã từng khẳng định không chỉ 1 lần, scandal của Facebook là chuyện sớm muộn gì cũng phải xảy ra . Dưới vỏ bọc miễn phí, Facebook (hay Google, Twitter…) sống bằng nhữngh thu thập dữ liệu đượcngười dùng tự nguyện dâng hiến. Ai cũng biết Facebook thu thập dữ liệu ra sao (tự chúng ta up lên), nhưng vấn đề Facebook dùng dữ liệu như thế nào thì chẳng mấy ai chú tâm cả.

Có chăng, điểm độc đáo duy nhất của lần này là bởi nước Mỹ vẫn đang nhức nhối chia cắt sau cuộc bầu cử 2016. Nước Anh vẫn chưa bước ra khỏi cái bóng của Brexit.

Mark Zuckerberg đến Nghị Viện Mỹ: Vở kịch về quyền riêng tư? - Ảnh 4.

… còn những nghị sĩ Mỹ thì vẫn giữ nguyên Facebook của mình.

Thế nhưng, toàn bộ những sự kiện nhức nhối rồi đều sẽ phải chìm vào quá khứ. Còn Facebook, bất chấp bao nhiêu scandal, không cần chú tâm đến những phiên điều trần, vẫn sẽ tồn tại và lớn mạnh chỉ nhờ 1 sự thật duy nhất: chúng ta kém hiểu biết công nghệ, và chúng ta luôn sẵn sàng “dâng” tài liệu của mình cho Facebook.

Tiết lộ của Facebook: Lương năm 2017 của Mark Zuckerberg chỉ là 1 USD nhưng Facebook phải tiêu tốn gần 9 triệu USD cho máy bay riêng cộng đội ngũ bảo vệ cho anh ta

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0