Mất hơn 18% trong quý 2, chứng khoán Việt Nam ghi nhận quý có diễn biến tệ nhất trong một thập kỷ

Tính riêng trong quý 2, mức giảm của Vn-Index lên tới 18,19%, đây là quý có diễn biến tồi tệ nhất có TTCK Việt Nam kể từ quý 4/2008 có mức giảm gần 3

EVN muốn bán hết 40,5% vốn cổ phần tại Cơ Điện Thủ Đức
BHN vượt mốc 100.000 đồng, sắc xanh lan tỏa trên cả 3 sàn
Cổ phiếu Bluechips đồng loạt bứt phá, Vn-Index phá thế giằng co tăng gần 4 điểm

Tính riêng trong quý 2, mức giảm của Vn-Index lên tới 18,19%, đây là quý có diễn biến tồi tệ nhất có TTCK Việt Nam kể từ quý 4/2008 có mức giảm gần 31%. Không những vậy, cả 3 tháng chuyển nhượng trong quý 2/2018 đều giảm điểm, lần cuối cùng TTCK Việt Nam ghi nhận 3 tháng điều chỉnh không ngừng nghỉ là vào quý 3/2016.

Nối tiếp tâm lý tích cực từ quý 1, chứng khoán Việt Nam khởi đầu quý 2/2018 có khí thế “ngút trời” khi chỉ số Vn-Index không những vượt qua vùng đỉnh lịch sử 1.070 – 1.080 điểm mà còn tiếp tục vượt qua mốc tâm lý 1.200 điểm. Với mức tăng ấn tượng gần 22%, Vn-Index đã trở thành chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất Thế giới trong quý 1.

Thời điểm đây, không ít ý kiến lạc quan cho rằng Vn-Index sẽ tiếp tục “bay cao” trong năm nay và thậm chí có thể cán mốc…2.000 điểm. Số lượng nhà đầu tư mới tăng vọt, hiện trạng margin ở những CTCK căng cứng cho thấy tâm lý hứng khởi của phân khúc.

Tuy vậy, như nhà đầu tư huyền thoại Warrant Buffet chia sẻ rằng “hãy sợ hãi khi mọi người tham lam” và quả thực, nhịp điều chỉnh mạnh đã xuất hiện ngay khi nhà đầu tư đang rất lạc quan. Kể từ khi vượt mốc 1.200 điểm vào đầu tháng 4, chỉ số Vn-Index đã “rơi” một mạch về vùng 900 điểm trước khi bình phục đôi chút lên 960 điểm vào cuối quý 2.

Như vậy, tính riêng trong quý 2, mức giảm của Vn-Index lên tới 18,19%, đây là quý có diễn biến tồi tệ nhất có TTCK Việt Nam kể từ quý 4/2008 có mức giảm gần 31%. Không những vậy, cả 3 tháng chuyển nhượng trong quý 2/2018 đều giảm điểm, lần cuối cùng TTCK Việt Nam ghi nhận 3 tháng điều chỉnh không ngừng nghỉ là vào quý 3/2016.

Mất hơn 18% trong quý 2, chứng khoán Việt Nam ghi nhận quý có diễn biến tệ nhất trong một thập kỷ - Ảnh 1.

Vn-Index ghi nhận quý có diễn biến tệ nhất trong 1 thập kỷ

Có nhiều nguyên do giải đáp cho diễn biến kém tích cực của phân khúc trong quý 2 vừa qua. Đầu tiên là về định giá phân khúc đã không còn rẻ. P/E Vn-Index vào đầu quý 2 lên tới gần 22 lần, cao hơn cả định giá TTCK Mỹ, cũng như những quốc gia Đông Nam Á và đây là nhân tố khiến giới đầu tư đẩy mạnh chốt lời. Margin ở những CTCK “căng cứng” cũng là nhân tố khiến phân khúc không còn lực đẩy lên, từ đây dẫn tới sức ép chốt lời tăng thêm.

Một vấn đề khác là sự “đổ bộ” của những thương vụ niêm yết lớn như Vinhomes, Techcombank cũng khiến nhiều quỹ đầu tư, đặc thù những quỹ ngoại đẩy mạnh phân phối ròng trên phân khúc để lấy nguồn tham dự “deal” cũng góp phần gây nên diễn biến tiêu cực cho phân khúc.

Bên cạnh đây, những vấn đề bất ổn về chính trị Thế giới, lo ngại chiến tranh thương mại nổ ra, Mỹ tăng lãi suất…đã ảnh hưởng đến phân khúc tài chính toàn cầu. Dòng vốn ngoại có xu hướng rút khỏi những phân khúc mới nổi, cận biên, trong đây có Việt Nam. Trong quý 2, khối ngoại đã mua ròng gần 25.000 tỷ trên HoSE, nhưng nếu loại trừ những thỏa thuận đột biến của Vinhomes, Yeah1 thì thực chất khối ngoại đã phân phối ròng hơn 10.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, những lo ngại về tăng trưởng kinh tế trong năm 2018 cũng là nhân tố khiến TTCK thiếu động lực bứt phá. Sau quý 1 tăng trưởng ngoạn mục 7,38%, mức cao nhất trong 10 năm thì đến quý 2, tăng trưởng GDP chỉ còn 6,79% và nhiều tiên liệu cho rằng những quý cuối năm sẽ khó có thể đạt được con số ấn tượng như quý đầu năm.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: