Mất nhiều năm để sửa những thiệt hại ông Trump gây ra cho Thương mại Toàn cầu

Các đồng minh đã không còn tin Washington và tạo ra 1 vài thỏa thuận thương mại mà không có sự hiện diện của Mỹ. Những ngày qua, Tổng thống Mỹ Donal

Công ty đường sắt Nhật Bản xin lỗi vì tàu đi sớm 25 giây
Tổng thống Mỹ Trump muốn Trung Quốc mở cửa hơn nữa thị trường
Định chế tài chính của Jack Ma hướng tới phiên gọi vốn 10 tỷ USD, trở thành startup lớn nhất thế giới

Các đồng minh đã không còn tin Washington và tạo ra 1 vài thỏa thuận thương mại mà không có sự hiện diện của Mỹ.

Những ngày qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có nhiều động thái khiến cả địa cầu đứng ngồi không yên. Chính quyền của ông Trump đã nổ phát súng khơi mào chiến tranh thương mại, 1 vài bài phát biểu của ông Trump nhằm thẳng vào lãnh đạo của nhiều nước đồng minh, khiến NATO bị sốc hay gọi EU là kẻ thù của Mỹ cũng như cuộc họp báo thân thiện có Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Có hai nguyên nhân để thấy rằng 1 vài gì ông Trump đang làm có thể tác động tới trật tự địa cầu được duy trì suốt nhiều năm qua. Thứ nhất, 1 vài gì ông Trump đang làm dẫn tới việc xói mòn lòng tin, giữa cả 1 vài đồng minh lẫn đối thủ. Khi điều này xảy ra, niềm tin sẽ rất khó lấy lại ngay cả khi ông Trump không còn ở trong Nhà Trắng.

Thứ hai, ông Trump đang lăn 1 tảng đá xuống từ đỉnh núi. Tảng đá đây chính là chủ nghĩa dân túy. Giống như 1 vài chính trị gia đằng sau chiến dịch Brexit của nước Anh, 1 vài gì ông Trump đang làm dường như vừa khuếch trương 1 vài cảm xúc mạnh mẽ và khai thác nó.

Lawrence Lau, 1 chuyên gia kinh tế ở Đại học Hồng Kông, nói rằng: “Chủ nghĩa dân túy và bảo hộ ở Mỹ không phải do ông Trump tạo ra. Ông ấy chỉ biết 1 vàih khai thác chúng vô cộng hiệu quả”.

Với giới công ty Mỹ, rõ ràng ông Trump đã làm 1 vài gì ông hứa trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Ông Trump, người bước chân vào chính trường Mỹ từ 1 tài phiệt BDS, đã hiện thực hóa lời hứa giảm thuế và bãi bỏ 1 vài quy định gây cản trở kinh doanh. Ông cũng từng muốn có việc làm về cho nước Mỹ. Tuy nhiên, giới công ty lại đang lo lắng bởi 1 vài gì ông Trump đang biểu hiện có thể khiến chính chính bản thân họ phải trả giá.

Hiện ở, ông Trump đang hiện thực hóa cam đoan đánh thuế có thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ, bất kể nó có lý do từ Trung Quốc hay 1 vài đồng minh thân cận khác. Ông Trump cũng đánh thuế 1 vài loại hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, động thái nhằm cân bằng cán cân thương mại giữa hai bên. Ngay tức thì, Bắc Kinh đã áp dụng 1 vài động thái đáp trả tương đương nhằm vào hàng hóa Mỹ.

Joshua Bolten, 1 người Cộng hòa ủng hộ tự do thương mại và đảm trách cương vị Chánh văn phòng Nhà Trắng dưới thời Tổng thống George W. Bush, phản bác 1 vài quan điểm cho rằng 1 vài động thái của ông Trump không để lại hậu quả lâu dài. “Khi khách mua phá vỡ chuỗi cung ứng, khi khách mua chứng minh rằng mình là 1 đối tác thương mại không đáng tin cậy, khách mua sẽ mất lâu dài 1 vài mối quan hệ ấy”, ông Bolten nhấn mạnh.

Những tin tức đáng lo ngại về Chiến tranh Thương mại cũng khiến Thị trường Tài chính Mỹ phản ứng tiêu cực. Các chỉ số chứng khoán đồng loạt giảm điểm trong khi 1 vài chuyên gia cảnh báo mức thuế quan cũng làm ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng của Mỹ.

Trong khi đây, 1 vài mối đe dọa treo lơ lửng cộng 1 tương lai không đảm bảo khiến 1 vài công ty Mỹ ngại đầu tư trở lại vào nhà máy và thiết bị mới hay còn gọi là giảm chi tiêu vốn đầu tư, JPMorgan Chase & Co. nhận định.

Những tin tức tích cực về lợi nhuận đang là động lực quan trọng của tăng trưởng vốn toàn cầu thời gian gần đây. Tuy nhiên, nó sẽ biến mất khi Chiến tranh Thương mại leo thang. Nếu ông Trump hiện thực hóa việc đánh thuế bổ sung 1 vài mặt hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc, chứng khoán có thể mất 10 đến 15% giá trị vốn hóa so có thời điểm giai đoạn này.

Đó là 1 vài rủi ro ngay tức thì. Về lâu dài, rào cản thương mại khiến cho kinh tế toàn cầu kém hiệu quả lâu dài bởi 1 vài nền kinh tế đều nỗ lực làm ra 1 vài thứ rẻ hơn người khác có thể làm ở nơi khác. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Quốc tế (OECD) ước tính rằng nếu 1 vài nước khôi phục mức thuế như hồi năm 1990, nó sẽ xóa sạch thành quả của 30 năm nỗ lực. Mức sống trung bình trên địa cầu vào năm 2060 cũng sẽ thấp hơn 14% so có mức cơ sở của OECD tiên liệu.

Jamie Thompson, người đứng đầu lĩnh vực Kinh tế Vĩ mô ở Oxford Economics, nhấn mạnh: “Các tranh chấp ngắn hạn có thể để lại hậu quả vô cộng dài hạn”.

Ông Joseph Nye, 81 tuổi, 1 nhà khoa học chính trị ở Kennedy School of Government của Đại học Harvard cho rằng, ban đầu, người ta nghĩ 1 vài gì ông Trump làm có thể là ảnh hưởng từ thói quen thương lượng của 1 doanh nhân. Tuy nhiên, sau 1 vài gì ông Trump làm ở NATO và EU, người ta dấy lên nghi ngờ việc ông Trump muốn phá bỏ trật tự địa cầu giai đoạn này.

Nếu đúng, ông Trump thực sự có thể phá hủy 1 vài tổ chức Quốc tế ra đời từ sau Thế chiến II. Trong vai trò sáng lập và ủng hộ mạnh mẽ cho Tổ chức Thương mại Thế giới, Liên Hợp Quốc, NATO, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới, Mỹ rút lui sẽ để lại 1 vài hậu quả lớn, thậm chí khiến 1 vài tổ chức này khó hoạt động như nó đã từng.

Tuy nhiên, địa cầu dường như đã phản ứng. Nếu ông Trump vẫn tiếp tục chính sách bán hàng này, 1 vài nước sẽ chống lại Mỹ và Mỹ sẽ không còn đâyng vai trò cường quốc số 1 địa cầu như họ đã từng dù cả kinh tế và quân sự, không ai vượt được Mỹ. Khi cả địa cầu quay lưng, người Mỹ sẽ làm khó chính mình có 1 vài gì mà chính quyền ông Trump đang theo đuổi.

Ở thời điểm giai đoạn này, Mỹ có nhiều bất đồng có Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu 1 vài gì ông Trump đang làm vẫn tiếp tục kéo dài, vị tổng thống thứ hai của Mỹ sẽ chẳng thể dùng 1 vài cơ chế quốc tế, chẳng hạn như quy định của WTO, để gây áp lực lên Trung Quốc. Ngược lại, trong quãng thời gian này, Nga, Trung Quốc hay 1 vài quốc gia khác có thể tranh thủ để nâng địa vị trên trường quốc tế, lấp vào khoảng trống mà Mỹ đã bỏ lại.

Sẽ mất nhiều năm để sửa chữa 1 vài thiệt hại mà ông Trump để lại.

Lời cảnh báo từ FED: Nhà máy trên mọi ngóc ngách ở Mỹ đều lo lắng về thuế quan của ông Trump

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: