Mất tiền oan từ những dịch vụ rút tiền mặt, đáo hạn thẻ tín dụng ‘chui’

Hiện nay, các dịch vụ rút tiền mặt, đáo hạn thẻ tín dụng "chui" đều là các chuyển nhượng không hợp lệ và có nguy cơ khiến chủ thẻ bị mất tiền oan. T

“Mòn mỏi” chờ ngân hàng tăng vốn
BIDV phối hợp với Sumi Trust lập liên doanh cho thuê tài chính đầu tiên tại Việt Nam
Từ khoảng cách chênh lệch 5 triệu đồng/lượng so với thế giới, thị trường vàng đang diễn ra điều bất thường

Hiện nay, các dịch vụ rút tiền mặt, đáo hạn thẻ tín dụng “chui” đều là các chuyển nhượng không hợp lệ và có nguy cơ khiến chủ thẻ bị mất tiền oan.

Thời gian qua các ngân hàng chạy đua mở thẻ tín dụng, do vậy số lượng thẻ tín dụng được phát hành cũng tăng cao. Cùng có đây, trên phân khúc xuất hiện nhiều dịch vụ “ngoài luồng” liên quan đến thẻ tín dụng, trong đây có dịch vụ rút tiền mặt và dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng.

Chỉ cần lên Google gõ cụm từ “rút tiền mặt thẻ tín dụng” sẽ ra hàng trăm nghìn kết quả cho từ khóa này. Tương tự, gõ từ khóa “đáo hạn thẻ tín dụng” cũng trả về số lượng kết quả không nhỏ. Điều đây cho thấy dịch vụ rút tiền mặt thẻ tín dụng và dịch vụ đáo hạn đang diễn ra vô cộng sôi động.

Thực tế, chủ thẻ tín dụng có thể rút tiền mặt ở các ATM của ngân hàng mở thẻ. Tuy nhiên chủ thẻ sẽ phải chịu mức phí rút tiền mặt (khoảng 4%, tùy ngân hàng) và tài khoản tín dụng của họ sẽ phải chịu lãi suất ngay tức khi rút tiền thay vì được miễn lãi từ 30-55 ngày. Đấy là chưa kể không phải thẻ tín dụng nào cũng được rút tiền mặt có 100% hạn mức được cấp.

Nếu sử dụng dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng của các dịch vụ ngoài, chủ thẻ sẽ chỉ phải chịu phí rút tiền từ 1%-1,5% và có thể rút 100% hạn mức. Sau khi rút tiền mặt bởi thế, chủ thẻ vẫn sẽ được miễn lãi trong thời hạn quy như khi chi trả 1 dịch vụ bình thường.

Có không ít chủ thẻ tín dụng không có khả năng chi trả có ngân hàng khi đến hạn. Nếu chẳng thể chi trả đúng thời hạn, chủ thẻ sẽ phải chịu phạt và mức lãi suất rất cao, từ 1,5%-4%, tùy từng ngân hàng. Nếu sử dụng các dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng “ngoài luồng”, chủ thẻ chỉ phải mất phí 2% số tiền đáo hạn, sau đây tiếp tục được miễn lãi khoản tiền đây trong 30-55 ngày thứ hai.

Nếu so có việc phải chịu phạt và chịu lãi có ngân hàng, nhiều chủ thẻ đâyn nhận phương án đáo hạn thẻ tín dụng bằng dịch vụ ngoài do phí dịch vụ thấp hơn lãi suất nợ quá hạn. Quan trọng hơn, chủ thẻ sẽ có lịch sử tín dụng xấu nếu để nợ quá hạn, từ đây sẽ gặp khó hơn khi vay tiền ngân hàng sau này.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng cho biết, các dịch vụ này thuộc vào “vùng xám” của hệ thống tài chính. “Những điểm cung cấp dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ ngân hàng này đã cung cấp hóa đơn dịch vụ “khống” cho các ngân hàng bởi bạn thực sự không mua đồ mà chỉ sử dụng dịch vụ rút tiền mặt đây thôi.

Đây không phải là các dịch vụ minh bạch và chúng không hợp lệ. Các chủ thẻ cần cẩn trọng khi sử dụng dịch vụ”, TS. Hiếu đưa ra lời khuyên.

Ngoài ra, do các điểm dịch vụ này có thể giữ lại thẻ cộng chứng minh thư của chủ thẻ qua đêm để đã đi vào hoạt động chi trả, thẻ tín dụng của khách có thể bị ghi lại tài liệu để lợi dụng, sử dụng vào mục đích xấu sau này. Đây cũng là thời cơ để kẻ gian ăn cắp tài liệu để làm giả thẻ nhằm rút tiền mặt sau này, gây thiệt hại cho chủ thẻ và ngân hàng.

TS. Hiếu cũng khuyến cáo chủ thẻ tín dụng cần cực kỳ cảnh giác khi chi trả bằng thẻ tín dụng, không để người khác ghi lại tài liệu thẻ, nhất là không được để người lạ giữ thẻ, tránh mất tiền oan và gặp rắc rối.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1