Màu hồng của nghề tín dụng đã là dĩ vãng, nay muốn thành công bạn phải là những chiến binh quả cảm

Nhân sự, kế toán, marketing, chuyển nhượng viên hay chi trả quốc tế..., công việc dù mất nhiều thời gian nhưng khi về nhà quý khách có thể hoàn t

Không xem xét trách nhiệm hình sự với 227 đối tượng cố ý làm trái vì sợ ảnh hưởng đến hệ thống OceanBank
Những ai đang đại diện vốn Nhà nước tại Ngân hàng Hợp tác xã?
Nghề tín dụng – Đừng bỏ cuộc khi chỉ mới bắt đầu!

Nhân sự, kế toán, marketing, chuyển nhượng viên hay chi trả quốc tế…, công việc dù mất nhiều thời gian nhưng khi về nhà quý khách có thể hoàn toàn thoát khỏi công việc. Còn làm tín dụng thì ngược lại, chỉ cần 1 món vay nhỏ có phát sinh vấn đề sẽ làm quý khách phải lo lắng đến mất ngủ

LTS: Chúng tôi xin ra mắt bài dự thi của tác giả Nguyễn Quang Mạnh đến từ ngân hàng MaritimeBank gửi tới cuộc thi viết về Nghề Tài chính Ngân hàng: Thử thách và Vinh quang do Cafef phối hợp có báo Trí thức trẻ tổ chức.

—————————

Vào một buổi chiều, sau khi đã telesales cả trăm cuộc gọi trong danh sách được giao nhưng không đặt được hẹn với khách hàng nào, chưa kịp thất vọng và chán nản thì Sếp lại hỏi :

Sao, có được khách hàng nào không ?

Dạ, dạ em chỉ hẹn được 1 khách hàng lát đi gặp luôn ạ.

Chỉ được một khách thôi à, có cần anh đi cùng không ?

Dạ thôi, em chỉ qua tư vấn một lát rồi về ạ.

Tôi lấy xe đi vất vưởng dọc mấy tuyến phố kinh doanh chỉ để xua tan cảm giác chán nản và mất định hướng khi không biết tìm khách hàng ở đâu….

Đó là chỉ là một trong rất nhiều khoảnh khắc khi tôi mới bắt đầu vào làm nghề nhân viên tín dụng. Khác với những màu hồng như nhiều người suy nghĩ về Nghề tín dụng, nào là công việc nhàn hạ, ngồi máy lạnh cả ngày, dễ kiếm tiền, rất sang chảnh và rất oai. Đúng, đó là hình ảnh của nhân viên tín dụng cách đấy cả chục năm về trước. Nhưng bây giờ đã khác hoàn toàn, nếu không muốn nói là đảo lộn tất cả.

Xem toàn bộ một vài bài viết dự thi

NGHỀ TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG: THỬ THÁCH VÀ VINH QUANG

ở đấy

Tín dụng là cho vay, là đem tiền của Ngân hàng cho quý khách vay và thu lãi trên phần vốn cho vay ấy. Nghe thì rất dễ, nhưng chỉ các người đã dấn bước vào nghề này mới hiểu rõ tín dụng là 1 nghề khó, thậm chí rất khó!

Cũng là làm ngân hàng nhưng nếu làm Nhân sự, kế toán, chuyển nhượng viên, marketing hay chi trả quốc tế…, công việc dù mất nhiều thời gian nhưng khi về nhà, quý khách có thể hoàn toàn thoát khỏi công việc, chẳng phải bận tâm gì. Làm tín dụng thì ngược lại, chỉ cần 1 món vay nhỏ có phát sinh vấn đề sẽ làm quý khách phải lo lắng đến mất ngủ. Và 1 hợp đồng tín dụng, một khoản vay lỡ ký sai là có thể đánh đổi bằng cả cuộc đời. Có người chỉ vì một một chút sơ sót trong nghề nghiệp, một phút lơ đễnh khi trình duyệt, có người 1 giây nao núng trước cám dỗ đồng tiền- họ phải đối mặt với vòng lao lý.

Làm nghề tín dụng phải đi đúng từng bước một, chỉ cần sai một mắt xích sẽ dẫn đến một chuỗi công việc có vấn đề.

Chu trình 1 cán bộ tín dụng phải trải qua cho mỗi khoản vay

Chu trình 1 cán bộ tín dụng phải trải qua cho mỗi khoản vay

Với các trải nghiệm của chính mình, tôi muốn chia sẻ có các người dự định hoặc mới vào nghề này các bí kíp mà tôi đã tích lũy được.

Theo tôi, làm tín dụng phải hội tụ được 5 nhân tố. Đầu tiên là phải có đầy đủ một vài kỹ năng về giao tiếp, trình bày, thuyết phục, đàm phán, lập kế hoạch để đã đi vào hoạt động chỉ tiêu rồi thi công mối quan hệ, tư duy, tính toán, xử lý tình huống…Thứ hai là kỹ năng nghiệp vụ giỏi tức là phải hiểu, thuộc một vài quy trình cho vay cũng như thuộc một vài luật, quy định của ngân hàng mình, bên cạnh việc có khả năng phân tách, lựa chọn quý khách tốt. Thứ ba là phải có quan hệ nội bộ tốt vì khi kiếm được khách hàng về, trình hồ sơ chỉ là bước đầu, nhưng để từ khi bạn trình hồ sơ cho đến khi giải ngân được tiền cho khách hàng phải trải qua rất nhiều phòng ban nội bộ, ở mỗi khâu đều có những chức năng nhiệm vụ khác nhau…Thứ tư là luôn duy trì được thái độ tích cực trong mọi hoàn cảnh, luôn luôn học hỏi, thay đổi và chủ động trong công việc để thích nghi và tăng tính cạnh tranh, hiệu quả. Yếu tố cuối cùng nhưng cũng là quan trọng nhất là phải trung thực và có đạo đức nghề nghiệp.

5 yếu tố nhìn thì dễ làm nhưng ứng dụng trong thực ở lại vô cộng gặp khó. Những sức ép công việc khiến nhân viên tín dụng luôn ám ảnh bởi rủi ro luôn rình rập bất cứ lúc nào, đòi hỏi quý khách phải luôn là 1 chiến binh quả cảm.

Và 1 khi đã hội tụ đủ 5 nhân tố ấy, quý khách đảm bảo là 1 cán bộ tín dụng giỏi, 1 người thành công có nghề. Song dẫu có được như thế cũng đừng vội chủ quan, niềm vui của 1 cán bộ tín dụng giải ngân hoàn hảo sẽ khó trọn vẹn nếu chẳng may khoản vay ấy rơi vào hiện trạng quá hạn vì bất cứ nguyên nhân gì, khi này người làm tín dụng lại phải tiếp tục chạy theo 1 quy trình mới có quý khách cũ đây là thu nợ rồi xử lý tài sản….

“Alo, anh Huy ơi, em là Mạnh gọi cho anh từ Ngân hàng MaritimeBank. Em có 3 tài liệu rất mới muốn chia sẻ với anh….”

Một ngày mới lại bắt đầu của người làm tín dụng….

Mời tham dự cuộc thi viết: “Nghề Tài chính – ngân hàng: Thử thách và vinh quang”

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0