MB tăng trưởng đột phá trong nửa đầu năm 2018

Nền kinh tế tăng trưởng cao và quá trình cơ cấu xử lý nợ xấu về căn bản đã ổn định, ngành ngân hàng được kỳ vọng có kết quả lợi nhuận cao trong năm 2

Tỷ giá USD bắt đầu hạ nhiệt
Sắp có hướng dẫn cụ thể về thí điểm xử lý nợ xấu
SCB đạt 03 giải thưởng về doanh số thẻ tín dụng của MasterCard và Visa

Nền kinh tế tăng trưởng cao và quá trình cơ cấu xử lý nợ xấu về căn bản đã ổn định, ngành ngân hàng được kỳ vọng có kết quả lợi nhuận cao trong năm 2018. Kết quả 6 tháng đầu năm 2018 đã mở bán cho thấy lợi nhuận của các ngân hàng đang rất tích cực.

Tuy nhiên, kết quả cũng cho thấy đang có sự phân hóa giữa các ngân hàng. Trong khi 1 số ngân hàng còn các khoản nợ xấu lớn tiếp tục phải dồn lực tập trung xử lý thì nhóm các ngân hàng còn lại đã có thể thực hiện các chiến lược tạo sự tăng trưởng mạnh về lợi nhuận.

MB là 1 trong các ngân hàng nằm trong top đầu về tăng trưởng lợi nhuận nhờ chiến lược đẩy mạnh các dịch vụ trong hệ sinh thái của tập đoàn bên cạnh tăng trưởng tín dụng truyền thống.

Những kết quả nổi bật

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2018, lợi nhuận trước thuế của của MB và các công ty con đạt mức 3.829 tỷ đồng, tăng 51,7% so có cộng kỳ và đã đi vào vận hành 56% kế hoạch năm. Tổng tài sản của MB đạt 333.203 tỷ đồng, tăng 6,2% so có đầu năm. Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân Đội (MB) đã có được sự bứt phá ấn tượng về kết quả kinh doanh và sự tăng trưởng ấn tượng:

Dư nợ cho vay bạn tăng 11% so có năm 2017, đạt 202.027 tỷ đồng; huy động tiền gửi tăng 6,6% so có năm 2017, đạt 234.796 tỷ đồng.

Thu nhập lãi thuần của MB đạt 6.797 tỷ đồng, tăng 32,3% so có cộng kỳ năm ngoái. Các vận hành phi tín dụng đều có kết quả khả quan, đâyng góp 25% vào tổng lương của ngân hàng (cộng kỳ chỉ 19%).

Bên cạnh đây, lãi từ vận hành dịch vụ tăng 50% đạt 992 tỷ đồng; lãi từ ngoại hối tăng hơn 3 lần đạt 174 tỷ đồng; lãi từ chuyển nhượng chứng khoán tăng 2,5 lần đạt 311 tỷ đồng; lãi từ vận hành khác đạt 32 tỷ đồng, gấp 4 lần cộng kỳ.

So có các ngân hàng đã mở bán báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng, MB thuộc nhóm ngân hàng có diện tích lớn nhưng ROE vẫn ở mức khá cao trong khi vẫn giữ được mật độ nợ xấu ở mức thấp. Cùng có mật độ giá thành CIR ở mức thấp, đã chắc chắn cho lợi nhuận của MB ổn định ở nhóm trên của các ngân hàng.

Tăng trưởng tín dụng đi cộng các vận hành dịch vụ khác

Để đạt được các kết quả lợi nhuận nổi bật kể trên trong bối cảnh dư địa tăng trưởng tín dụng hạn chế, MB không chỉ dựa vào hướng đi truyền thống chỉ dựa vào tín dụng mà có biện pháp đẩy mạnh các dịch vụ vệ tinh xung quanh vận hành tín dụng cốt lõi.

MB đã đi sát chiến lược GĐ 2017-2021 có mục tiêu top 5 về hiệu quả kinh doanh và an toàn, theo 4 chuyển dịch then chốt: Ngân hàng số; nâng cao quan hệ bạn; quản trị rủi ro nổi bật; nâng cao hiệu quả vận hành công ty thành viên. Thực hiện đồng bộ 4 nhóm biện pháp: quản trị điều hành, kinh doanh, công nghệ và nhân sự.

Đi sâu vào đánh giá các mảng vận hành sẽ thấy bức tranh rõ ràng hơn về đâyng góp vào tăng trưởng chung vào kết quả kinh doanh của MB trong 6 tháng đầu năm. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng lương lãi thuần hơn 32% thì tốc độ lương ngoài lãi tăng đến hơn 80% so có cộng kỳ năm ngoái. Tỷ trọng lợi nhuận từ vận hành phi tín dụng tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2018. Nếu như cộng kỳ 2017, trong cơ cấu đâyng góp vào tổng lương vận hành, lương lãi thuần chiếm đến 80% thì trong năm nay mật độ này chỉ còn 75%. Điều này đồng nghĩa là các vận hành khác đã tăng từ 20% lên mức 25%. Có thể điểm chi tiết các vận hành sau:

Tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm nay đã đạt mức 11% đạt 202,027 tỷ VND và huy động tăng trưởng tốt 6,6% so có cộng kỳ năm ngoái. LDR của ngân hàng quanh mức 72% và khá thấp để tiếp tục cho vay đầu ra. So có kế hoạch tăng trưởng tín dụng 15% của ngân hàng cho 2018, MB hoàn toàn có khả năng đạt tăng trưởng 20% như các năm về trước.

NIM của MB bắt đầu tăng trưởng mạnh từ 2016, lên mức 4,2% trong 2017. Với NIM luôn duy trì ở mức trên 4%, MB đang có mật độ này cao hơn hẳn các ngân hàng khác, đến từ lợi thế giá thành huy động vốn giá rẻ và đâyng góp từ mảng tín dụng tiêu dùng của MCredit.

Thu nhập từ phí và dịch vụ phong phú từ hệ sinh thái công ty con của MB Group Doanh thu phí và dịch vụ của ngân hàng có mức tăng 50% so có cộng kỳ năm ngoái, đạt 992 tỷ. Hoạt động Bancassurance từ MB Ageas Life bắt đầu thu về lợi nhuận khi doanh thu bảo hiểm tăng trưởng 46% và lợi nhuận thuần từ vận hành này tăng trưởng ở mức 121% so có cộng kỳ năm ngoái, đâyng góp 410 tỷ trong 6 tháng đầu năm 2018 do khoản lỗ kỹ thuật đã ghi nhận giảm.

Thêm vào đây, có công ty con MBS và phân khúc chứng khoán sôi động trong đầu 2018, doanh thu từ dịch vụ chứng khoán cũng có mức tăng ấn tượng 81% so có 30/06/2017. Ngoài ra, có các cải tiến trong dịch vụ chi trả và đẩy mạnh mảng bạn cá nhân, lương từ mảng này cũng đạt mức tăng ấn tượng 46% so có cộng kỳ năm ngoái.

Hoạt động kinh doanh ngoại hối và chứng khoán khởi sắc trong nửa đầu năm 2018. Cơ cấu tài sản đầu tư của MB đã có xu hướng dịch chuyển thích hợp có các biến động trên phân khúc chứng khoán, giúp ngân hàng ghi nhận 311 tỷ lợi nhuận (tăng 155% so có cộng kỳ năm ngoái) từ chuyển nhượng chứng khoán kinh doanh và đầu tư. Trước bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ giảm, ngân hàng chủ động hạ tỷ trọng trái phiếu chính phủ và tăng tỷ trọng trái phiếu công ty trong tài sản đầu tư của ngân hàng. Thêm vào đây, có các biến động tỷ giá tương đối lớn, vận hành ngân quỹ cũng đem về cho ngân hàng 174 tỷ lợi nhuận (tăng 222% so có cộng kỳ năm ngoái).

Chất lượng tài sản an toàn và giá thành được quản trị tốt

Chất lượng tài sản ở MB càng ngày càng duy trì an toàn khi NPL của ngân hàng được kiểm soát ở mức thấp trên phân khúc. Việc trích lập dự phòng của ngân hàng này cũng luôn ở mức an toàn so có các ngân hàng khác.

Chất lượng tài sản ở MB càng ngày càng duy trì an toàn khi NPL của ngân hàng được kiểm soát ở mức thấp trên phân khúc. Việc trích lập dự phòng của ngân hàng này cũng luôn ở mức an

toàn so có các ngân hàng khác.

Tỷ lệ giá thành CIR tiếp tục được cải thiện mạnh từ mức 43% ở cuối 2017 xuống 39% ở Q2/2018. CIR của MB đang ở vùng khá thấp so có bình quân CIR ngành xấp xỉ 45%, nằm trong top đầu các ngân hàng vận hành hiệu quả ở Việt Nam.

Trong dài hạn, rất khó để lợi nhuận ngân hàng tạo được mức tăng trưởng cao nếu chỉ dựa vào tăng trưởng tín dụng và tổng tài sản. Tuy nhiên, tiềm năng của các vận hành phi tín dụng sẽ là điểm khác biệt duy trì tốc độ tăng trưởng.

So có thị giá chuyển nhượng, P/B của cổ phiếu MB chưa phản ánh hết được hết kết quả nổi bật về lợi nhuận của ngân hàng và kỳ vọng tích cực của phân khúc cho cổ phiếu ngân hàng. P/B ở ngày 17/07/2018 ở mức 1,64x, là mức thích hợp có mặt bằng định giá ngân hàng. Vì vậy, có kết quả lợi nhuận lũy kế khả quan của MB trong quý 2/2018, các chuyên gia đánh giá tiên liệu về việc cổ phiếu MB còn nhiều dư địa để tiếp tục có thời cơ tăng mức vốn hoá phân khúc trong thời gian tới.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0