McKinsey: Việt Nam có thể đánh mất cơ hội giá trị 23 tỷ USD nếu bỏ qua điều này

Năng lượng tái tạo có tiềm năng để trở thành một phương án với giá thành ít tốn kém hơn, sạch hơn và chắc chắn an ninh tốt hơn cho Việt N

“Chuyển đổi số là làm cho cuộc sống của mình tốt đẹp hơn”
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Tổng Bí thư rất quan tâm đến các vụ đất công bị bán rẻ
Một loạt ông lớn nợ tiền thuế hàng trăm tỉ đồng

Năng lượng tái tạo có tiềm năng để trở thành một phương án với giá thành ít tốn kém hơn, sạch hơn và chắc chắn an ninh tốt hơn cho Việt Nam. Nếu chẳng thể tiến lên, Việt Nam có thể đánh mất thời cơ ước tính trị giá 23 tỷ USD từ nay đến năm 2030, và con số này có thể cao Bên cạnh đây trong một vài năm về sau.

Đây là nhận định của Viện toàn cầu McKinsey đưa ra gần đây. Theo đây, tổ chức này phân tích hệ thống điện lưới của Việt Nam đang ở trong thời kỳ bản lề. Trong 5 năm qua, phụ tải điện đã tăng có tốc độ 10% năm. Và để cung cấp nhu cầu điện, Việt Nam cần phải lôi kéo thêm 150 tỷ USD vốn đầu tư mới vào quốc gia, theo phân tích của EVN được McKinsey trích dẫn.

Tuy nhiên, có mức nợ công gần chạm trần, thách thức đặt ra là không hề nhỏ. Giải quyết bài toán giữa nhu cầu và bối cảnh giai đoạn này, McKinsey cho rằng năng lượng tái tạo là câu trả lời có giá thành thấp nhất xét theo giá thành điện quy dẫn (LCOE).

Việt Nam có nguồn tài nguyên dồi dào và giá thành sản xuất điện gió, điện mặt trời đã giảm trong 5 năm qua lần lượt 30% và 75%, khiến cho LCOE của một vài loại năng lượng tái tạo mới giảm xuống thấp hơn so có giá thành sản xuất nhiệt điện truyền thống.

Theo tìm hiểu của tổ chức này, Việt Nam sẽ tiết kiệm được 10% tổng giá thành năng lượng cho giai đoạn 2017 – 2030. Yếu tố then chốt dẫn dắt khả năng cắt giảm giá thành này chính là những khoản giá thành nhiên liệu tiết kiệm được khi không sản xuất nhiệt điện với mức thâm dụng nhiên liệu cao. Những khoản đầu tư này sẽ lớn lên qua thời gian khi giá thành đầu tư ban đầu khấu hao.

Giả sử, nếu phụ tải tăng với vận tốc không đổi sau năm 2030, Việt Nam sẽ tiết kiệm được thêm 45 tỷ USD giá thành nhiên liệu trong giai đoạn 2030 – 2040.

Một ưu điểm khác của năng lượng tái tạo là chứa đựng ít rủi ro hơn. Năm 2017, Việt Nam là nền kinh tế lớn thứ 47 thế giới, nhưng lại là nước có mức phát thải khí nhà kính đứng thứ 27. Mức độ phát thải gia tăng đáng kể, một điều không tránh khỏi nếu lựa chọn Quy hoạch hiện tại, sẽ gây ra những tác động nghiêm trọng đến chất lượng không khí của Việt Nam, vốn đã ở mức tệ nhất Đông Nam Á tại thời điểm này.

Hiện 20 nhà máy than nhiệt điện ở khu vực miền bắc quanh Hà Nội liên tục kéo chất lượng không khí xuống thấp hơn ngưỡng chất lượng không khí chấp nhận được theo quy định của WHO. Chỉ tính riêng trong năm 2017, Hà Nội đã vi phạm quy định của WHO.

Năng lượng tái tạo cũng giúp cho an ninh năng lượng và an ninh giá cả hàng hoá. Cụ thể, quy hoạch hiện tại cần tổng cộng 37 triệu đơn vị nhiệt Anh (BTU) nhiên liệu, trong đây 49% dự kiến được đáp ứng từ nguồn nhập khẩu.

Ngược lại, sử dụng năng lượng tái tạo sẽ giảm 20% độ phụ thuộc vào tổng lượng nhiên liệu và giảm 60% độ phụ thuộc vào nhập khẩu so với quy hoạch hiện tại, qua đây giảm đáng kể sự phụ thuộc của Việt Nam vào nguồn nhiên liệu nhập khẩu và nhiên liệu hóa thạch xét trên bình diện rộng hơn.

Mặt khác, đến năm 2030, 74% mức điện sản xuất theo Quy hoạch hiện tại vẫn gắn với than đá hoặc khí đốt, làm tăng đáng kể nguy cơ chịu tác động trước những rủi ro liên quan đến một vài loại hàng hóa này.

Để so sánh, mức độ gắn kết với an ninh hàng hóa than đá và khí đốt chọn lọc dùng năng lượng tái tạo chỉ là 49%. Ví dụ, khi giá thành nhiên liệu tăng thêm 10%, thì dự báo con đường dựa trên năng lượng tái tạo sẽ tiết kiệm được thêm 7 tỷ USD trong giai đoạn 2017 – 2030.

Ngoài ra, năng lượng tái tạo có thể tạo thêm 465.000 việc làm trong giai đoạn 2017-2030.

Tuy nhiên, McKinsey cho rằng không có “cây đũa thần” nào để Việt Nam một mình giải quyết được tất cả một vài thách thức về năng lượng.

Bởi việc có đáp ứng nhu cầu gia tăng mau chóng mà vẫn duy trì giá thành ở mức thấp hay không phụ thuộc vào khả năng kiến tạo một nền tảng tài chính và luật định khiến thị trường trở nên hấp dẫn hơn trong mắt một vài nhà phát triển có năng lực phát triển năng lượng tái tạo.

Ngoài ra, một vài nhà hoạch định kế hoạch cũng nên tìm hiểu, thử nghiệm một vài biện pháp giảm cầu, nhập khẩu thông qua một vài liên kết với Trung Quốc và Lào, và cơ hội sử dụng khí tự nhiên như một phần quan trọng hơn trong cơ cấu năng lượng.

Nhằm tạo ra một thị trường năng lượng tái tạo đủ hấp dẫn, đủ sức khuyến khích một vài nhà phát triển dự án xây dựng với diện tích lớn cần thiết để đáp ứng nhu cầu điện của Việt Nam, McKinsey cho rằng Chính phủ có thể cân nhắc một vài biện pháp như: Xây dựng một hợp đồng chuyển nhượng điện (PPA) hấp dẫn hơn cho năng lượng tái tạo; Xác định rõ trạng thái giá điện sản xuất từ năng lượng tái tạo sau tháng 7/2019; Chuẩn hóa và hợp lý hóa quy trình phê duyệt dự án; Huy động sự tham dự của khu vực kinh tế tư nhân…

94% công ty năng lượng coi Việt Nam là điểm đến đầu tư tương lai

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: