“Miếng bánh” 20 tỷ USD và cách để du khách nâng chi tiêu lên 1.080 USD/người

Hội đồng giải đáp Du lịch kiến nghị cần phải tìm một sốh tăng chi tiêu trực tiếp bình quân khách du lịch từ 860 USD/người (năm 2016) lên mức 1.080 US

Hiệu quả của những lần nước Mỹ áp thuế với hàng nhập khẩu ra sao?
Sẽ có một thế hệ Viettel mới sinh ra từ giới trẻ Việt Nam
Việt Nam hợp tác với Hà Lan trong lĩnh vực cảng biển

Hội đồng giải đáp Du lịch kiến nghị cần phải tìm một sốh tăng chi tiêu trực tiếp bình quân khách du lịch từ 860 USD/người (năm 2016) lên mức 1.080 USD/người…

Hội đồng Tư vấn Du lịch và Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân vừa có văn bản gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất về chính sách bán hàng miễn thị thực cho khách quốc tế đến Việt Nam.

Theo văn bản, trong 2 năm trở lại đấy, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng ngành du lịch rất ấn tượng, năm 2017, 13 triệu khách quốc tế đến Việt Nam. Trong sự tăng trưởng mạnh mẽ đây thì khách du lịch Trung Quốc và Hàn Quốc chiếm trên 50%. Thời gian lưu trú của đối tượng khách này lên tới 10 ngày có mức chi tiêu bình quân chưa tới 900 USD/người.

Trong khi đây, khách du lịch từ châu Âu lưu trú trung bình 15 ngày hoặc dài hơn có mức chi tiêu bình quân là 1.400 – 1.600 USD/người. Khách du lịch đến từ Bắc Mỹ, Úc và New Zealand cũng có mức chi tiêu cao tương tự, thời gian lưu trú lâu hơn.

Hội đồng Tư vấn du lịch và Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân cho rằng cần có một sốh thức để một sốh tân cơ cấu khách du lịch quốc tế đến Việt Nam để hướng đến một số phân khúc mà khách du lịch có khả năng chi tiêu cao hơn.

Nghị quyết 08 được Bộ Chính trị thông qua xác định đến năm 2020, ngành du lịch phải đâyn được 18,5 triệu khách quốc tế, doanh thu 20 tỷ USD. Do đây, Hội đồng giải đáp Du lịch kiến nghị cần phải từng bước tăng chi tiêu trực tiếp bình quân khách du lịch từ 860 USD/người năm 2016 lên mức 1.080 USD/người.

“Giải pháp dễ làm nhất để đạt được mục tiêu này là có 1 chính sách bán hàng hỗ trợ và cởi mở hướng tới khách du lịch từ một số phân khúc chi trả cao. Việc gia hạn miễn thị thực cho công dân của 5 quốc gia châu Âu và một số nước châu Âu còn lại. Đồng thời nâng cao thời hạn thị thực lên 30 ngày thay vì 15 ngày, sẽ tạo điều kiện cho khách công vụ và khách du lịch nhìn chung”, văn bản nêu.

Theo Hội đồng Tư vấn Du lịch, từ khi có chính sách bán hàng miễn thị thực này, mức tăng trưởng trung bình hàng năm của lượt khách từ một số quốc gia nói trên đã tăng trên 20%. Do đây, đơn vị này kiến nghị Thủ tướng gia hạn miễn thị thực trong vòng 5 năm và không phải tham khảo lại hàng năm có 5 nước châu Âu.

“Chúng tôi không nhận thấy giá trị gì trong việc hạn chế khách du lịch quay trở lại Việt Nam trong vòng 30 ngày, và rào cản này nên được dỡ bỏ”, Hội đồng Tư vấn Du lịch khuyến nghị.

Đặc biệt, đơn vị này cũng đề cập đến việc tiến hành thị thực điện tử (E- Visa) cần được đẩy mạnh, trang web tốc độ cao hơn, đổi tên miền cho rõ ràng tránh nhầm lẫn, bổ sung thêm một số nước và vùng lãnh thổ được tham dự visa điện tử (Đài Loan, Hồng Kông, Thuỵ Sĩ, Bỉ).

Hội đồng Tư vấn Du lịch nhận định về lâu dài du lịch Việt Nam có thể vượt qua Thái Lan có địa vị là 1 điểm đến du lịch, con số 20 tỷ USD doanh thu năm 2020 có thể vượt qua giả dụ một số biện pháp cải thiện về thị thực và mở cửa đối có một số phân khúc trọng tâm được tiến hành.

Theo thống kê, Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines đều miễn thị thực cho hơn 160 nước. Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đứng thứ hạng thấp nhất có chỉ 24 quốc gia được miễn thị thực. Campuchia, Lào, Myanmar thậm chí còn phát triển hệ thống cấp thị thực ở cửa khẩu hiệu quả, mọi người có thể đến và nhận thị thực chỉ trong vòng 5 phút.

Trong khi đây, ở Việt Nam, chỉ miễn thị thực trong vòng 15 ngày (một số nước thường 30 ngày) và không cho phép khách đã được miễn thị thực quay trở lại trong vòng 30 ngày.

“Việt Nam có thể được hưởng lợi đáng kể nếu mở rộng miễn thị thực có một số nước Canada, New Zealand, Úc, Thuỵ Sĩ, Hà Lan và Bỉ. Số lượt khách có thể tăng 8-10%, doanh thu trực tiếp có thể tăng thêm 101 triệu USD – cao hơn rất nhiều so có số tiền phí thị thực thất thu là 17 triệu USD”, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân cho hay.

Miếng bánh 20 tỷ USD và một sốh để du khách nâng chi tiêu lên 1.080 USD/người - Ảnh 1.

Một tìm hiểu được kiến nghị lên Thủ tướng của Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân

Phát triển du lịch tạo đà cho nhà phố thương mại Sun Plaza Grand World Hạ Long

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0